เธอคือใคร เคท บุช

c'est si bon!
								

	นักร้องดังอย่างมาดอนน่าให้ ฌอง ปอล โกลทีเอร์ (Jean Paul Gaultier) ออกแบบเครื่องแต่งกายสำหรับการแสดงคอนเสิร์ต ได้ชุดเปรี้ยวหวือหวา เป็น body กึ่ง corset นมแหลมเปี๊ยว แต่ไม่มีใครอยากจะแต่งตัวตามนั้น สรุปได้ว่ามาดอนน่าไม่สามารถบันดาลใจให้สาวร่วมสมัยอยากแต่งตัวตาม

	ในทางตรงกันข้ามสาวหนึ่งที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูผู้ที่ซึมซับเพลงยุคทศวรรษ ๑๙๕๐ และ ๑๙๖๐ กลับเป็นแรงบันดาลใจให้ดีไซเนอร์ดังจากห้องเสื้อต่างๆออกแบบเสื้อที่สะท้อนการแต่งตัวหรือวิถีชีวิตของเธอ 
	เธอผู้นั้นคือ เคท บุช (Kate Bush)

	เคท บุช เป็นสาวอังกฤษ เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรี และโปรดิวเซอร์ เธอเกิดในปี ๑๙๕๘ ในครอบครัวที่เต็มไปด้วยเสียงดนตรี แม่เป็นนักเต้นรำพื้นเมืองของไอร์แลนด์ พ่อเป็นนักเปียโน น้องชายเป็นผู้ผลิตเครื่องดนตรี และน้องชายอีกคนหนึ่งเป็นกวี เธอขอพ่อเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ ๑๑ ขวบ แถมด้วยเรียนไวโอลินและออร์แกน  เคท บุช มีเสียงที่แปลก ผู้ค้นพบเธอคือ เดวิด กิลมอร์ (David Gilmore) นักกีตาร์แห่งวง Pink Floyd ได้อัดแผ่นเสียงเพลงแรกในปี ๑๙๗๘ เป็นแผ่น ๔๕ สปีด เพลง Wuthering Heights ทำให้เธอดังเป็นพลุ ได้รับความนิยมทั้งในอังกฤษและต่างประเทศ รวมทั้งฝรั่งเศสขึ้นอันดับ ๑ ของ UK singles chart อัลบั้ม Never for Ever ขึ้นอันดับ ๑ ของ UK albums chart เพลงดังอื่นๆมี Running up that Hill, King of the mountain, Baboushka, The man with the child in his eyes เธอร้องคู่กับ ปีเตอร์ กาเบรียล (Peter Gabriel) ในเพลง Don't give up 

	ในปี ๑๙๘๗ เคท บุช ได้ Brit award นักร้องหญิงยอดเยี่ยมของอังกฤษ และในปี ๒๐๐๒ ได้ Ivo Novello award เธอได้ชิง Grammy awards ถึง ๓ ครั้ง ได้รับพระราชทานอิสริยาภรณ์ Order of the Bristish Empire ชั้น Commander ในปี ๒๐๑๓
	จนถึงปี ๒๐๑๔ เคท บุช เป็นนักร้องหญิงคนแรกของอังกฤษ ที่มี ๘ อัลบั้มติด Top 40 ตามหลัง เอลวิส เพรสลีย์ (๑๒ อัลบั้ม) และ The Beatles (๑๑ อัลบั้ม) นอกจากนั้นยังเป็นนักร้องหญิงคนแรกที่ได้ขึ้น ๕ อันดับแรกของ UK albums chart ในระยะเวลา ๕๐ ปีหลังนี้ 

	เคท บุช เงียบไปนาน จนกระทั่งหวนคืนสู่เวทีคอนเสิร์ต โดยแสดงที่ Hammersmith Apollo ที่ลอนดอน เป็นคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์ เพราะพลันที่เปิดขายตั๋ว ภายในเวลา ๑๕ นาที ตั๋ว ๘๐,๐๐๐ ใบ ก็ขายหมด หนึ่งในบรรดาผู้โชคดีคือ ฟีบี ฟิโล (Phoebe Philo) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของห้องเสื้อเซลีน (C?line) เพียงหนึ่งเดือนให้หลัง ระหว่างการแสดงแบบเสื้อของ เซลีน ฟีบี ฟิโล สวมทีเชิ้ตที่ขายในโอกาสการแสดงคอนเสิร์ตของ เคท บุช ยิ่งกว่านั้นเธอยังนำเพลง This woman's work ของ เคท บุช มาประกอบการเดินแฟชั่นของ เซลีน ฟีบี ฟิโล ประทับใจความเป็นหญิงอิสระของ เคท บุช ซึ่งตระหนักว่าเธอเป็นใครและอย่างไร 
	เคท บุช เป็นสาวรุ่นเดียวกับมาดอนน่า แต่เธอเป็นนักร้องมาก่อนมาดอนน่า โดยเริ่มเมื่ออายุ ๑๕ ปีเท่านั้น และได้อัดแผ่นเสียงแผ่นแรกเมื่ออายุ ๑๙ ปี เธอมีสไตล์การแต่งตัวที่สะท้อนความเป็นผู้หญิง  ยิ่งเมื่อผสมกับรูปลักษณ์ของเธอทำให้เธอโดดเด่น
	 โอแลงเปีย เลอ ตัน (Olympia Le Tan) ผู้โด่งดังจากการทำกระเป๋ากล่อง ก่อนที่จะหันมาทำเสื้อด้วย เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็น "สาวก" ของ เคท บุช เธอรู้จักเพลงของ เคท บุช ตั้งแต่เด็ก จำเนื้อร้องได้ขึ้นใจ เมื่อได้ข่าวว่า เคท บุช กลับมาแสดงคอนเสิร์ต เธอนั่งเฝ้าคอมพิวเตอร์เพื่อดูว่าเมื่อไรจะขายบัตร แล้วเธอก็ได้บัตรชมการแสดง คอลเลคชั่นสำหรับฤดูหนาว ๒๐๑๕  โอแลงเปีย เลอ ตัน ให้ชื่อว่า Red shoes อันเป็นชื่ออัลบั้มของ เคท บุช ในปี ๑๙๙๓
	เวโรนิค บรองกิโน (V?ronique Branquinho) ดีไซเนอร์ชาวเบลเยี่ยม ในการเสนอคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน ๒๐๑๕ นอกจากจะได้รับความบันดาลใจจาก เคท บุช ในการออกแบบ เธอยังใช้เพลง This woman's work, Breathing, Wow และ Under ice and hounds of love ประกอบการเดินของนางแบบ เธอเล่าว่าเมื่อแรกเสนอแบบเสื้อใหม่ๆในปี ๑๙๙๙ และ ๒๐๐๓ เธอก็ใช้เพลงของ เคท บุช ประกอบแล้ว เวโรนิค บรองกิโน รู้จัก เคท บุช ตั้งแต่นักร้องผู้นี้ยังเป็นเด็กสาว เธอประทับใจการแต่งตัว ลีลาการเต้นรำ ดนตรี และความอิสรเสรีของเธอผู้นี้ 
	ดีไซเนอร์ที่ได้ชมภาพยนตร์สารคดีของ BBC เกี่ยวกับ เคท บุช เมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ต่างสะท้อนรูปแบบการแต่งกายของ เคท บุช ดังเช่นในคอลเลคชั่น Prefall 2015 ของโคลเอ้  ซึ่งออกแบบโดย แคลร์ ไวท์ เคลเลอร์ (Clare Waight Keller) หรือคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ๒๐๑๕-๒๐๑๖ ของ JWA ออกแบบโดย โจนาธาน แอนเดอร์สัน (Jonathan Anderson) 
	ระหว่างไปเยือนแคว้นอุทัยปุระในราชสถานของอินเดีย คิม โจนส์ (Kim Jones) ดีไซเนอร์เสื้อบุรุษของ หลุยส์ วุตตง (Louis Vuitton) ได้ยินเสียงเพลง Hounds of love ของ เคท บุช  จึงใช้เพลงนี้ในการประกอบการแสดงแบบเสื้อ
	เฟรเดริก ซานเชซ (Fr?d?ric Sanchez) ผู้กำกับเสียง ได้ใช้เพลงของ เคท บุช ประกอบการแสดงแบบเสื้อของมิวมิว (Miu Miu)