บุหลันดั้นเมฆ (ทวิชา)

"ใครนะ กล่าวว่าชีวิตเริ่มต้น เมื่ออายุสี่สิบ...?"
ชวนอ่านวรรณกรรม

"ให้ นางสาวจิตรางคนางค์ พรหมพิทักษ์ ทำหน้าที่เลขานุการส่วนตัวของ หม่อมหลวงวิชชุ ทุติยานนท์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ศกนี้ เป็นต้นไป"

คำสั่งนั้นลงนามโดยผู้จัดการใหญ่ของโรงงาน

จิตรางคนางค์ ยกนาฬิกาข้อมือขึ้นดู ตอนนั้นเพิ่งแปดโมงเช้า ยังมีเวลาเหลือก่อนออดเริ่มงานถึงครึ่งชั่วโมง นาฬิกาของจิตรางคนางค์เป็นชนิดมีตัวเลข บอกวันที่ด้วย และมันบอกว่าวันนั้นเป็นวันที่ ๑

'ตายแล้ว! งั้นมันก็วันนี้น่ะซีที่เราต้องย้ายไปทำงานห้องโน้น!'

แล้วความรู้สึกของจิตรางคนางค์ ก็พบว่า...ชีวิตของหล่อนเพิ่งจะเริ่มต้นตื่นตัวขึ้นก็ตอนที่หล่อนได้พบเขานี้เอง

หม่อมหลวงวิชชุ ทุติยานนท์

"จิตรางคนางค์" หรือฟ้า สาวน้อยแสนสวยและแสนน่ารัก มองโลกในแง่ดี ขยันทำงาน มารยาทงดงาม เธอเพิ่งจบการศึกษาเป็นบัณฑิตเมื่อไม่นาน จากคณะอักษรศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงของประเทศ

จิตรางคนางค์เข้าทำงานในแผนกเลขานุการของโรงงานที่ผลิตและจำหน่ายยาแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงงานที่มีชื่อเสียง กิจการใหญ่และกว้างขวาง

เธอทำงานอย่างมีความสุข เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานทุกคน และมีหนุ่มน้อยข้างบ้านที่ตามรับ-ส่งเธอมานานแล้ว เป็นเพื่อนสนิทชิดใกล้หัวใจเธอเขาชื่อ "กลองทัด"

เหตุเกิดเมื่อเลขานุการคนเก่าของหม่อมหลวงวิชชุ เกิดกรณีบาดหมางกับเจ้านาย ด้วยว่าเจ้าหล่อนนั้นมาสายเป็นประจำ ทำงานก็ไม่เรียบร้อย เมื่อถูกตำหนิก็อาละวาดใส่เจ้านาย เจ้านายจึงต้องเชิญเธอออกไปทำงานกับส่วนกลาง และหาเลขานุการคนใหม่ จิตรางคนางค์ได้รับคำสั่งให้มาเป็นเลขานุการของเจ้านายผู้เคร่งขรึม เจ้าระเบียบ และเหตุผลสำคัญที่เธอได้รับเลือกก็เพราะเขาเห็นว่าเธอมาแต่เช้าและมาลงชื่อทำงานเป็นคนแรกเสมอ!

จิตรางคนางค์ ย้ายมาทำงานกับ "เจ้านาย" ของเธอด้วยความหวั่นใจ แต่ด้วยความตั้งใจเช่นเคย

และเธอก็พบว่า "เจ้านาย" นั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

มิตรภาพจึงดำเนินไปอย่างราบรื่น และต่างก็เรียนรู้ในข้อจำกัดของแต่ละฝ่าย ซึ่งข้อจำกัดนั้นก็ได้รับการเติมเต็มให้กันและกันโดยไม่รู้ตัว

อาจเป็นสูตรสำเร็จของนวนิยายรักอันเย็นระรื่นชื่นใจของ "ทวิชา" นามปากกาของนักเขียนเรื่องรักอมตะที่เราทราบกันดีว่าคือ "ชูวงศ์ ฉายะจินดา"

"บุหลันดั้นเมฆ" ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ "ทวิชา" ตั้งใจนำเสนอให้ผู้อ่านได้เพลิดเพลิน มีความสุขไปกับบรรยากาศย้อนยุคที่ยังมีบ้านสวนของนางเอกที่ร่มรื่น สุขสบายอบอุ่นอยู่กับ "คุณยาย" และคนเก่าแก่อีกหลายคน พระเอกของเธอเป็นชายหนุ่มที่มีเชื้อสายเป็นสุภาพบุรุษ แม้นางเอกจะมีหนุ่มน้อยมาตามจีบ แต่สุดท้ายด้วยความ "ไม่เอาไหน" ของเจ้าหนุ่มคนนั้น ทำให้นางเอกของเราตัดใจได้เด็ดขาดว่าไม่ต้องคบกันดีกว่า! (ดีจังเลยใจเด็ดผิดกับสาวๆสมัยนี้)

นอกจากนี้ผู้เขียนได้เรียงร้อยจินตนาการผนวกกับภูมิหลังของการเรียนในคณะอักษรศาสตร์ของตนเองและนางเอกมาบอกผ่านอย่างแยบยลประกอบกับเมื่อ "บุหลันดั้นเมฆ" เดินทางมาถึงบทอวสาน ผู้เขียนยังได้เขียนต่อเนื่องด้วยเรื่อง "มังกรดั้นเมฆ" กล่าวถึงชีวิตคู่ของ หม่อมหลวงวิชชุ (คุณสายฟ้า) และจิตรางคนางค์ ที่เดินทางไป "ฮันนิมูน" ณ ประเทศอังกฤษ ถึงเมือง Yorkshaire เข้าพักที่ Darlene Castle เพื่อร่วมงานฉลองสมรสของท่านลอร์ดบุตรชายของเจ้าของปราสาท พร้อมทั้งทำตัวละครเด่นๆในนวนิยายของ "ชูวงศ์ ฉายะจินดา" เข้ามามีบทบาทได้อย่างแนบเนียนทั้งคู่ของ "หฤษฏ์กับโศรยา ประณตกับคุณหญิงบังอร สุวรรณี และศันสนีย์" ทำให้ขยายวงของนวนิยายออกไป ตลอดจนเล่าถึงขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆของชนชั้นขุนนางในยุคก่อน ผนวกกับประวัติศาสตร์บางช่วง โดยดำเนินเรื่องในรูปแบบจดหมายที่ "ฟ้า" เขียนโต้ตอบกับ "คุณยาย"

เราจึงยิ้มได้ขณะอ่านและต้องกลับไปอ่านอีกหลายเรื่องเลยทีเดียว