ง่ายงาม

จัดดอกไม้ถวายหน้าพระ
anything... สิ่งสารพัน

ฝนตกกระจายแบบ ๓๖๐ องศาอย่างนี้ ทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้นมาก...ใช่ไหมคะ?

สำหรับไอเดียการจัดดอกไม้ถวายหน้าพระ จะเป็นการจัดแบบเรียบร้อยแสนประณีต ใช้ดอกไม้ไม่มาก ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ที่สำคัญให้ความรู้สึกใหม่ๆอีกด้วยค่ะ

ปกติดอกไม้สดสำหรับบูชาพระ เรามักเลือกใช้ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น ดอกมะลิ ดอกพุด หรือดอกบัว แต่ในความคิดของอิฉันแล้ว ไม่จำเป็นต้องระบุประเภทของดอกไม้ หรือไม่ต้องเน้นเฉพาะดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมก็ได้ แต่ขอให้เป็นดอกไม้สด ใหม่ และดูสะอาด

อิฉันเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับพวงมาลัยดอกมะลิที่ซื้อมาถวายพระ ขอเล่าให้ฟังสักเล็กน้อยค่ะ ครั้งหนึ่งอิฉันไปโดนใจในความสวยสุดขีดของพวงมาลัยดอกมะลิ ของแม่ค้าเจ้าหนึ่งในตลาดชื่อดัง

ดอกมะลิสีขาวผ่อง ทุกดอกสวยไร้ที่ติ การร้อยรัดก็ดูประณีตมากๆ ที่สำคัญ...คือ ราคาไม่แพงเลย

เมื่ออิฉันกลับถึงบ้านก็นำพวงมาลัยที่ใส่ในถุงพลาสติกมาจัดถวายหน้าพระ โดยวางบนพานเงิน แล้วรีบล้างมือทันที (เพราะเริ่มรู้สึกแปลกๆว่าทำไมดอกยังไม่บานซะที) ผ่านไปแล้ว ๒ วัน ๒ คืน พวงมาลัยพวงนั้น ดอกยังดูเต่งตึงสดใส ดอกก็ยังไม่บาน และไม่โรย อิฉันลองใช้นิ้วจิ้มๆที่ดอกดู เอ๊ะ...กลีบยังเด้งดึ๋งๆ แต่...พานเงินของอิฉันที่รองพวงมาลัยนั้น กลายเป็นสีดำ อิฉันเชื่อเต็มร้อยเลยว่าคงจะต้องแช่สารแน่ๆ ดังนั้น อิฉันขอโบกมือลาการซื้อพวงมาลัยดอกมะลิไปเลย แล้วหันมาเก็บดอกไม้ริมรั้วมาจัดถวายหน้าพระแทน เพราะนอกจากจะปลอดภัยไร้สารแล้ว ยังประหยัดสตางค์อีกด้วย

ตอนนี้ซื้อต้นมะลิมาปลูกใส่กระถางเลี้ยงไว้แล้วค่ะ ยิ่งมะลิลานี่ชอบมากๆ ถ้าหมั่นอัดปุ๋ย พรวนดิน ตั้งให้โดนแดดจัดๆสักหน่อย ดอกจะออกให้เก็บได้มากมาย ช่วงไหนดอกน้อย รอบรั้วก็ยังมีพันธุ์ไม้ดอกชนิดอื่นๆสามารถเก็บมาทดแทนกันได้เสมอ เช่น ดอกโมก ดอกปีบ ดอกพุด หรือดอกกุหลาบ เป็นต้น

ลองมาดูไอเดียแรกเป็นการจัดดอกไม้ถวายหน้าพระแบบง่ายๆแต่งดงามกันเลยค่ะ ถ้าบนหิ้งพระ หรือหน้าโต๊ะพระ มีพื้นที่กะทัดรัด ควรหาภาชนะที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ก่อน เช่น แก้วน้ำทรงสูง หรือพานเล็กๆก็ได้ ในรูปตัวอย่าง อิฉันใช้แก้วน้ำดื่มสีฟ้าสดใส ทรงมั่นคง (ตั้งแล้วไม่ล้มง่าย) ใส่น้ำสะอาดจนเกือบเต็มแก้ว หยิบดอกมะลิที่เพิ่งเก็บมา ชนิดยังเป็นดอกตูมอยู่ ค่อยๆลอยลงไปจนเต็ม เพียงเท่านี้ ก็พร้อมแล้วที่จะยกไปถวายหน้าพระได้แล้วค่ะ

ผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง กลับเข้าห้องพระอีกครั้ง ดอกมะลิในแก้ว เริ่มบานสยายกลีบ ส่งกลิ่นหอมอวลไปทั้งห้อง สร้างอารมณ์อยากให้นั่งสวดมนต์อยู่ได้นานๆทีเดียว การจัดดอกไม้ลอยน้ำใส่ภาชนะไว้แบบนี้ ดอกไม้จะบานทนกว่าแบบที่ตัดมาเป็นก้าน พอเหี่ยว หรือเฉาแล้วก็เททิ้งไปเลย แล้วล้างทำความสะอาดภาชนะก็ง่ายด้วยค่ะ

ช่วงเวลาที่สภาพเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ หันมาจัดดอกไม้ถวายหน้าพระ โดยใช้ดอกไม้ตามฤดู หรือดอกไม้ริมรั้วมาจัดดอกไม้ถวายพระแบบนี้น่าจะดีกว่านะคะ