ขนมหวาน "พี่เจี๊ยบ" ซอยอารีย์

ชวนไปชิม

 พี่เจี๊ยบ แม่ค้าขนมหวาน ผิวคล้ำ ร่างผอมบาง ที่ได้ความว่า ยายตั้งชื่อให้ โดยพี่เจี๊ยบเองก็ยังงงๆอยู่ว่า จะหมายถึงผลกระเจี๊ยบ หรือลูกไก่เจี๊ยบ ซึ่งเธอหัวเราะอารมณ์ดี บอกว่า จะอะไรก็ล้วนไม่สมกับตัวเธอเลย

พี่เจี๊ยบ อารมณ์จ๊าบๆ อาร์ตๆคนนี้ ปักหลักขายขนมหวานอยู่ซอยอารีย์ พหลโยธิน ๗ มานานปีมาก ตั้งแต่เป็นรถเข็น จนปัจจุบันตั้งเป็นโต๊ะบนบาทวิถี ถ้านับตั้งแต่สมัยแม่ สมัยยาย ครอบครัวนี้เลี้ยงชีพด้วยการทำขนมหวานมาหลายสิบปี ขนมไทยๆวันละสิบกว่าอย่าง มีหัวกะทิข้นขาว ตักใส่ถุงคู่เคียงไปแทบจะทุกชนิด

ขนมหวานที่นี่มีตั้งแต่ ข้าวเหนียวถั่วดำ ข้าวเหนียวสังขยา ครองแครงกะทิ สาคูเปียกหอมใบเตย กล้วยบวชชี เผือกแกงบวด เต้าส่วน ลูกเดือย ถ้าหน้าลำไย ก็จะมี ข้าวเหนียวเปียกลำไย แสนอร่อยด้วย ส่วนมากมีมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนประกอบ นุ่มนวลหอมหวาน และบางชนิดก็มีเม็ดบัวด้วย ขนมเกือบทุกชนิด ราดน้ำกะทิเข้มข้น เอร็ดอร่อยที่สุด ขนมพี่เจี๊ยบไม่หวานจัด ไม่เละ ไม่เอียน
อวบน้อยเดินเล่นอยู่ซอยอารีย์แทบทุกวัน บางวันหลายรอบ ชอบไปช็อปปิ้ง และซื้อของกินฝากผู้คน ขนมหวานพี่เจี๊ยบนี้ อวบน้อยเดินผ่านไปผ่านมาหลายปี ไม่เคยซื้อ เพราะใจมุ่งไปช็อปปิ้งมากกว่า และไม่นิยมทานกะทิ
แต่เพราะหลายคนพูดถึง และเพราะเห็นคิวคนซื้อยาวเหยียดประจำ พอจะไปซื้อมาชิมสักหน่อย ก็พลาดบ่อย เพราะขนมหมดหม้อตั้งแต่บ่ายต้นๆ เขาขายราวสิบเอ็ดโมง มิหนำซ้ำบางทีแม่ค้าก็ไม่มาขาย เราก็ไปเก้อ ต่อมาเลยตั้งใจไปซื้อตั้งแต่ตั้งร้านกันเลยเชียว บางครั้งอารมณ์ดี เห็นคนแยะๆ นอกจากอวบน้อยจะสละคิว ก็ยังช่วยเขามัดปากถุงก็บ่อยๆ จัดใส่ถุงให้อีก เป็นที่สนุกสนาน


ขนมของพี่เจี๊ยบถุงไม่ใหญ่ ราคา ๒๐ บาท แต่อร่อย สะอาด และมีสารพัดอย่าง ถ้าใครเคยทานเผือกแกงบวดจะติดใจ เธอใช้เผือกเนื้อดีจริงๆ น้ำกะทิก็หอมหวานกำลังดี ข้าวเหนียวสังขยานั้นพี่เจี๊ยบบอกว่า มีข้าวเหนียวนิดเดียว สังขยาแยะกว่า ส่วนของเชื่อมไม่ว่าจะเป็นกล้วยไข่เชื่อม กล้วยหักมุกเชื่อม สาเกเชื่อม มันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม อวบน้อยก็ว่าเธอทำอร่อยดี ราคาก็ต่างกันนิดหน่อยนะคะ

พี่เจี๊ยบอาจไม่ค่อยยิ้มแย้ม เพราะต้องก้มหน้าก้มตาตักขนม มีครอบครัวมาช่วย แต่ลูกค้าก็แยะ กว่าอวบน้อยจะได้พูดคุยและรู้จักเธอจริงๆว่า อารมณ์ดี อารมณ์ขัน ก็ต้องใช้เวลาไปอุดหนุนและช่วยรัดยางบ่อยมากเชียวค่ะ เพราะอยากคุยกับเธอ อยากเอามาเล่ามาเขียน ให้ผู้อ่านทราบ ไปบ่อยๆทานบ่อยๆ ใช้เวลาเป็นปีๆ บางทีเธอก็ไม่มา บางทีก็ของหมด อวบน้อยกลายเป็นอวบมากไปเลยนะ

พี่เจี๊ยบขายตั้งแต่ ๑๑.๐๐ น. ราวบ่ายครึ่งหรือบ่ายสองของก็หมดแล้ว จากปากซอยพหลโยธิน ๗ เดินตรงเข้ามาไม่กี่สิบเมตร ร้านพี่เจี๊ยบอยู่หน้าร้านหนังสือพิมพ์ ร้านกวยจั๊บ เห็นคิวยาวๆก็ใช่เลย ขายทุกวัน หยุดวันจันทร์ และวันที่เหนื่อย ข้างหลังนี่ "อวบน้อย" เติมให้เองค่ะ...ซึ่งเธอบอกว่า "ถูกต้อง"