ยางเดี่ยว อยุธยา กุ้งแม่น้ำเผาและอาหารบ้านๆ

ชวนไปชิม

ถ้าใครมาเที่ยวพระราชวังบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น่าจะมาลองทานกุ้งแม่น้ำเผาของร้านยางเดี่ยว ซึ่งอยู่เลยพระราชวังบางปะอินมาแค่สองโค้ง ร้านจะอยู่เยื้องกับวัดชุมพลนิกายารามราชวรวิหาร มีที่สังเกตคือ ต้นยางสูงใหญ่ยืนต้นตระหง่านอยู่หน้าร้าน และมีเพียงต้นเดียว เป็นที่มาของชื่อร้าน


เข้าไปในร้านจะไม่เดี่ยวโดดเลย เพราะลูกค้าไม่น้อย ร้านเป็นตัวบ้าน มีที่นั่งริมแม่น้ำ เห็นวิวบ้านเรือนฝั่งตรงข้าม เห็นสายน้ำที่มักมีกอผักตบชวาปกคลุม อาหารที่นี่มีไม่มากรายการ แต่อร่อยถูกปากมากมาย เราเริ่มรองท้องด้วย ทอดมัน จะเป็นทอดมันปลากราย หรือทอดมันกุ้งก็อร่อยเด็ดทั้งนั้น ทอดมันชิ้นใหญ่เด้งดึ๋งดี น้ำจิ้มกลมกล่อมสามรส มีแตงกวาเคียง หมดในพริบตา ต้องสั่งมาใหม่

เช่นเดียวกับ แฮ่กึ๊นกุ้ง และ ฮ่อยจ๊อปูทะเล วัตถุดิบไม่ว่ากุ้งหรือปู ล้วนสดหวาน อาหารเรียกน้ำย่อยสองอย่างนี้จึงไม่ควรพลาด รสชาติดีมาก กรอบนอกด้วยฟองเต้าหู้ที่หุ้มห่อ นุ่มในด้วยเนื้อปูหรือกุ้ง ถูกใจแท้ๆ
อย่าลืมสั่ง กุ้งเผา ไว้ก่อน เพราะต้องใช้เวลา ที่นี่เผาด้วยเตาถ่าน สุกกำลังดี กุ้งเนื้อหวานสด มันกุ้งเยิ้ม ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด พวกกุ้งนี่ก็ช่างกระไรนะ ไม่ว่าจะทานกับข้าวหรือทานเปล่าๆ แสนเอร็ดอร่อย และไม่ว่าที่ไหน ก็ไม่ใช่ของถูกที่จะสั่งได้ซ้ำๆ ต้องหัดยั้งใจค่ะ กุ้งที่นี่มีหลายขนาด ก็เลือกขนาดที่ชอบ ที่นี่ตัวละ ๕๐๐ -๖๐๐ บาทขึ้นไป


ทานข้าวกันเลยละกัน เพราะกุ้งเผาทานกับข้าวสวยอร่อยนัก จำพวกผัดผักก็มีหลายอย่าง ทั้งคะน้าหมูกรอบ คะน้าปลาเค็ม ผัดกะหล่ำปลี ฯลฯ เราสั่ง ผัดผักรวมมิตร มีผักหลายอย่างในจาน แล้วยังมีเห็ดด้วย รสชาติดี ผักสดกรอบหวาน ห่อหมกปู มาในจานดินเผาหลุมแบบขนมครก ในห่อหมกมีไส้เป็นดอกขจร อร่อยดี หอมเครื่องแกง เคยทานแต่ห่อหมกใบยอ โหระพา กะหล่ำปลี ที่นี่มีดอกขจร แปลกดี


ส่วนปลาที่นี่มีหลายอย่าง โดยเฉพาะปลาน้ำเงินที่ขึ้นชื่อ ยังพอหาทานได้ ปลาบางอย่างที่ชอบก็ต้องขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่เราสั่ง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ลูกค้านิยมกันมาก เค็มๆ กรอบๆค่ะ กระเทียมเจียวหอมเพิ่มรสชาติ ทานกับข้าวราดน้ำปลาพริกนิดๆนะคะ หรือจะสั่งพวกปลาลวก ปลาราดพริก ปลาผัดฉ่า ก็มีค่ะ พริกแกงที่นี่หอมและรสเข้มข้น แต่ละจานสีสันสวยงาม หรือถ้าจะให้คล่องคอก็ทานกับต้มยำปลา ต้มยำกุ้ง มีทุกอย่างตามสั่ง


อาหารคุ้นลิ้นอย่าง แกงจืดเต้าหู้สาหร่าย ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ทานกับ ข้าวผัดปู เข้ากันดี เพื่อที่จะทานอะไรที่รสเบาๆบ้าง แต่เราผู้ใหญ่ชอบทานของเผ็ดของรสจัด หรืออย่าง ยำถั่วพลู ยำหัวปลี ก็น่าสนใจ ยำถั่วพลูมีหวานนำนิดๆ มีไข่ต้มยางมะตูมเคียงมา ดับความเข้มข้นได้ดี ส่วนของหวาน ที่นี่มีไอศกรีม และขนมน้ำแข็งใส่น้ำหวาน เย็นชื่นใจ


อาหารที่นี่อาจจะค่อนข้างช้าสักนิด รอนานสักหน่อย เพราะเท่าที่เห็นเป็นกิจการครอบครัว คนปรุง คนเสิร์ฟ คนคิดเงิน ค่อนข้างสูงวัยหลายคน  ดังนั้น จะทานอาหารให้อร่อย ต้องใจเย็นๆ ช้าหน่อย แต่พิถีพิถันและอร่อย ก็น่าจะรอได้อยู่นะคะ


  ยางเดี่ยว เปิดทุกวัน ๑๐. ๓๐ -๑๘.๐๐ น. ร้านเลขที่ ๕ / ๑ หมู่ ๔ ถนนพระจอมเกล้า ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปไม่ถูก หรือจองโต๊ะ โทร.ไปที่หมายเลข ๐-๓๕๒๖-๑๑๓๕ ค่ะ