วันแม่ ชวนคุณแม่ เข้าสปาเพื่อแม่

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ก็ด้วยคุณนายแม่คนสวย ยืนก็ร้องโอย นั่งก็ร้องโอ้ย หรือนอนยังร้องโอ๊ย แม้จะยังไม่เฉียดคำว่า...ชราภาพ แต่มักจะมีอาการปวดๆเมื่อยๆเสมอ

วันแม่...คิดเอาอกเอาใจท่านซะหน่อย ผนวกกับที่เห็นร้องโอยโอ้ยโอ๊ย จึงชักชวนให้ไปสปา ซึ่งเป็นสปาด้านแผนไทย ที่เพื่อแม่เพื่อสตรีโดยเฉพาะ

สปา...ศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพ การปฏิบัติต่อร่างกายเพื่อสุขภาพ หรือการที่ใช้น้ำเพื่อสุขภาพเป็นหลัก โดยช่วยปรับสมดุลของร่างกายและจิตใจ ด้วยสมุนไพรไทย ที่มีบทบาทใช้ในการมาประคบ อาบ อบ หรือนวด ซึ่งสปาที่ได้เหมาะสมกับสตรี ได้แก่ สปาเพื่อการปรับสมดุลสตรี สปาด้วยการอบสมุนไพร และสปาสำหรับคุณแม่หลังคลอด

สปาเพื่อการปรับสมดุลสตรี ซึ่งเป็นการทำสปาที่เน้นการดูแลระบบของสตรี ด้วยการใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทย อาทิ การนวดกระบังลมหย่อน และการประคบสมุนไพร ซึ่งจะมาช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะสตรี ทำงานได้ดียิ่งขึ้น หรือช่วยแก้ไขในคุณแม่ ที่มีอาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย หรือกระทั่งมีอาการปวดเสียวในมดลูก

สำหรับภาวะกระบังลมหย่อน อาจเป็นการหย่อนของผนังด้านหน้า หรือด้านหลังของช่องคลอด หรือมีการเคลื่อนต่ำลงมาของมดลูก ซึ่งมักพบได้ในคุณแม่ที่มีบุตรมาก มีการคลอดบุตรยาก และสตรีสูงอายุ หรือวัยหมดประจำเดือน โดยการแพทย์แผนไทย มีองค์ความรู้ในการดูแลสุขภาพสตรีมาอย่างยาวนาน ด้วยการนวดกระบังลมหย่อน ที่นับว่าได้ผลดีเป็นอย่างมาก และก็ยังเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต ให้กับผู้รับบริการหรือคุณแม่อีกด้วย

สปาด้วยการอบสมุนไพร อย่างเช่นการอบสมุนไพรตามธาตุเจ้าเรือน ที่ช่วยในการปรับธาตุ ให้กลับสู่ภาวะสมดุล ด้วยการอบสมุนไพรต่างๆตามเจ้าเรือน โดยอาศัยความร้อน ให้ตัวยาซึมเข้าสู่ผิวหนัง และมีการสูดดมกลิ่นหอมจากสมุนไพร ที่เหมาะกับธาตุเจ้าเรือน จึงช่วยกระตุ้นในการไหลเวียนในร่างกาย และขับของเสียออกทางผิวหนัง

สปาด้วยการอบสมุนไพรหญ้ารีแพร์ จะช่วยคืนความสาวให้แก่คุณแม่ โดยหญ้ารีแพร์ช่วยคืนความกระชับ ให้กับทุกสัดส่วนของร่างกาย ทำให้ผิวหนังแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งการอบด้วยหญ้ารีแพร์นั้น ได้เป็นการใช้ความร้อนในการนำตัวยา เข้าไปสู่ผิวหนังในส่วนต่างๆ จึงทำให้เกิดความกระชับยืดหยุ่น แต่ทุกสัดส่วนของร่างกาย

และ สปาสำหรับคุณแม่หลังคลอด (คุณนายแม่...คงไม่ต้องทำสปาแล้ว) โดยที่เป็นการปรับสมดุลธาตุภายในร่างกาย เพราะแม่หลังคลอดใหม่ จะมีการสูญเสียไฟธาตุในร่างกายไปมาก การอยู่ไฟ การนวด และการอบหรือการอาบ จึงช่วยเติมในสิ่งที่แม่ขาดไป และยังช่วยคืนความสมดุลโครงสร้าง ที่แม่จะต้องอุ้มท้องมากกว่า 9 เดือน ทำให้ข้อกระดูกสะโพกขยาย หลุดหลวม กล้ามเนื้ออ่อนล้า จากที่รับน้ำหนักลูกน้อยในครรภ์

ในการทำสปาสำหรับคุณแม่หลังคลอด ประกอบด้วยการนวดไทย การนวดกระตุ้นน้ำนม การประคบเจ้านม การทับหม้อเกลือที่ท้อง การนวดเข้าตะเกียบ การอบสมุนไพรตามธาตุเจ้าเรือน การอบหญ้ารีแพร์ ที่ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ แผลฝีเย็บสมานตัวเร็วขึ้น การดื่มน้ำเสน่ห์จันทน์ขาว เพื่อปรับสมดุลเลือดลมในร่างกาย และการอาบสมุนไพร

ตำรับหรือสูตรสมุนไพรในการดูแลคุณแม่หลังคลอด แต่ละพื้นที่มีตำรับหรือสูตรสมุนไพรมากมายหลายสูตร ซึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่

ไพล ใช้สมานแผล แก้ปวดเมื่อย บำรุงน้ำนม ทำให้แข็งแรง

ใบมะขาม รสเปรี้ยว มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยกำจัดคราบไคล ชำระล้างสิ่งสกปรก ขับเลือดเสีย ขับน้ำคาวปลา และช่วยระบาย

ตะไคร้ ช่วยขับเหงื่อ ลดอาการบวม ลดความร้อน กำจัดพิษออกจากร่างกาย

ข่า เป็นยาร้อนทำให้เลือดไหลเวียนดี มีกำลังวังชา ช่วยขับลม

เปล้า ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว เลือดลมเป็นปกติ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว แก้อาการช้ำใน ปวดเนื้อปวดตัว ปวดในกระดูก บำรุงน้ำนม

และแล้ว...คุณนายแม่ ก็เข้าไปทำสปาเสียนาน แล้วพอได้เดินออกมา เห็นดูกระฉับกระเฉง และยิ้มแฉ่งอย่างอารมณ์ดี พอลองถามว่า...เลือกสปาแบบใด ก็หันมาบอกว่า...เป็นความลับซะงั้น จึงไม่อาจมาบอกกล่าวกันได้ ก็หากสนใจหรืออยากสอบถาม ในรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆ ที่ อภัยภูเบศร เดย์ สปา โทร.0-3721-7127 แล้วกัน