มหัศจรรย์แห่งฝัน

สรรมาเล่า เอามาฝาก

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

ความฝันกับความคิดสร้างสรรค์

ดังที่กล่าวมาแล้วว่า บางครั้งความฝันก็สร้างแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดการคิดประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆที่น่าทึ่ง และเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติขึ้นในโลกใบนี้ ความฝันยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ด้วยเหตุนี้ความผิดปกติในช่วงการนอนหลับที่เรียกว่า REM (ช่วงที่มีการกลอกตาอย่างรวดเร็ว) ทำให้คนบางคนนอนหลับโดยไม่ฝันเลย คนเหล่านี้จะประสบปัญหาในด้านการคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะกระทบถึงการใช้ชีวิตอย่างมาก หากทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา

สัตว์เลี้ยงก็ฝันด้วยเหมือนกัน

สัตว์เลี้ยงก็ฝันเหมือนคนเราเหมือนกัน หากใครเลี้ยงหมาๆแมวๆ ก็คงจะเคยสังเกตเห็นเวลาเจ้าสี่ขานอนหลับแล้วขยับขาเหมือนกำลังวิ่งเล่นไล่อะไรสักอย่าง แถมบางทียังเห่าบ็อกๆอยู่ในลำคออีกด้วย

ไม่ใช่ไม่เคยฝัน แต่ไม่เคยจำได้ว่าฝัน

เราอาจจะเคยได้ยินบางคนบ่นว่า ทำไมถึงไม่เคยฝันเลย แต่จริงๆแล้ว มีคนถึง 60 เปอร์เซ็นต์ที่นอนหลับฝัน แต่ไม่เคยจำได้เลยว่าฝัน

ฝันของคนตาบอด

คนตาบอดที่ไม่ได้บอดมาแต่กำเนิดจะสามารถมองเห็นภาพในฝัน แต่คนที่ตาบอดมาแต่กำเนิดจะไม่เห็นอะไรเลย แม้ว่าจะหลับฝันและฝันจริงจัง เป็นเรื่องเป็นราวก็ตาม

ในความฝัน เราจะฝันเห็นหน้าคนที่เรารู้จักเท่านั้น

มีการพิสูจน์แล้วว่า ในความฝันเราจะเห็นหน้าของคนที่เรารู้จักมาก่อนในชีวิตจริงเท่านั้น ซึ่งหากไม่ใช่คนที่เรารู้จักมักจี่ ก็อาจเป็นใบหน้าของคนที่เราพบเห็นแบบผ่านๆ เช่น บนรถเมล์ หรือเดินสวนกันตามถนน ตามห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

เรามักจะฝันร้ายมากกว่าฝันดี

เป็นเรื่องน่าแปลกที่เรามักจะฝันเกี่ยวกับเรื่องร้ายๆมากกว่าเรื่องดีๆ โดยอารมณ์ที่เกิดขึ้นในขณะฝันมักจะมี 3 อารมณ์นี้ ก็คือ โกรธ กลัว และเศร้า

ฝันหลากหลายในหนึ่งคืน

เพียงชั่วคืนหนึ่ง เราอาจจะฝันเรื่องต่างๆกันถึง 7 เรื่อง ขึ้นอยู่กับว่าจะมีช่วงการนอนหลับ REM เกิดขึ้นกี่รอบ เพราะระหว่างนอนหลับเราจะฝันเฉพาะในช่วง REM เท่านั้น และคนส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาของการฝันในคืนหนึ่งๆ 1 - 2 ชั่วโมง

ความแตกต่างระหว่างเพศ

เป็นที่น่าสนใจว่า ในความฝันของผู้ชาย ตัวละครในฝันมักจะเป็นผู้ชายด้วยกันถึง 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ในความฝันของผู้หญิง จะมีตัวละครที่เป็นทั้งหญิงและชายเท่าๆกัน นอกจากนั้นฝันของผู้ชายยังมีความก้าวร้าวมากกว่าฝันของผู้หญิง

ไม่ใช่ทุกคนที่ฝันเป็นภาพสี

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ฝันเป็นภาพสี แต่มีคนมากถึง 12 เปอร์เซ็นต์ ที่ฝันเป็นภาพขาว-ดำ เท่านั้น

ฝันยอดนิยม

มีความฝันบางอย่างที่สะท้อนถึงประสบการณ์ที่คนคนนั้นกำลังเผชิญอยู่ในชีวิตจริง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาได้อธิบายความหมายของฝันยอดนิยมที่มักเกิดขึ้นกับทุกคนในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตไว้ดังนี้

ฝันว่าตกจากที่สูง - มักจะสะท้อนถึงประสบการณ์ความล้มเหลวในชีวิตจริง มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราตั้งมาตรฐานสิ่งใดสิ่งหนึ่งเอาไว้สูง แต่ไม่สามารถทำได้ตามที่หวังไว้ หรือเกิดขึ้นเมื่อเราอยากจะปลดปล่อยตัวเองจากความรับผิดชอบที่แบกเอาไว้

ฝันว่าเป็นชีเปลือย - คนทุกคนล้วนมีวิธีแสดงตัวเองต่อสายตาคนอื่น เป็นต้นว่า การแต่งตัว การสร้างภาพลักษณ์ ในขณะที่ปกปิดตัวตนที่แท้จริงบางอย่างเอาไว้ แต่สำหรับบางคน มันกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะเปิดเผยความรู้สึกลึกๆออกมา การฝันเห็นตัวเองเปลือยล่อนจ้อนในที่สาธารณะ จึงมีประโยชน์ในแง่ที่เป็นการระบายสิ่งที่เก็บกดอยู่ในใจลึกๆ แม้ว่าจะไม่กล้าเปิดเผยในชีวิตจริงก็ตาม

ฝันว่าถูกไล่ล่า - คุณกำลังมีความคับข้องใจในชีวิตจริง เกี่ยวกับการไม่สามารถทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นฝ่ายถูกไล่ล่าในฝัน แต่จริงๆแล้ว คุณกำลังพยายามหาวิธีที่จะเอาชนะมันให้ได้

ฝันว่ามาสาย - เช่น ฝันว่าเข้าสอบไม่ทัน ไปเที่ยวกับเพื่อนไม่ทัน เป็นต้น ฝันแบบนี้มักแสดงว่าคุณกำลังมีความวิตกกังวลว่าจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่สำเร็จ ไม่ทันกำหนด ซึ่งจริงๆแล้วอาจเป็นฝันที่เตือนให้คุณต้องเตรียมตัวให้มากขึ้นเพื่องานสำคัญที่จะมาถึง

ฝันว่าฟันหลุด - เกี่ยวกับการแสดงตัวตนข้างในของเราให้โลกได้รับรู้ ภาพของฟันหลุด หรือฟันที่หายไป ยังสามารถจะแสดงถึงความแก่ชรา ความเจ็บป่วย การบาดเจ็บ หรือการสูญเสียพลังในตัวเอง และยังอาจจะสะท้อนถึงความไร้เดียงสา และความเป็นเด็กก็ได้ เรียกว่า ฝันนี้สามารถเป็นได้ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ

สรุปแล้ว ความฝัน หากมองในแง่ของวิทยาศาสตร์ ก็ทำให้เราได้รู้จักตัวเองไม่น้อยทีเดียวนะคะ เพราะความฝันมักจะมาจากจิตใต้สำนึกของเราล้วนๆ แต่หากมองในแง่ของคณิตศาสตร์เมื่อไหร่ เป็นได้ตื่นขึ้นมานั่งคำนวณตัวเลข และเสียเงินค่าหวยไปตามๆกัน เฮ้อ!!!