รังสรรค์ศิลป์สวยเพิ่มมูลค่างานไม้ดอก

หัตถศิลป์ถิ่นไทย
ช่างภาพ: 

ตามนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนการจัดงานตลาดนัดกล้วยไม้ ข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม ตลอด 3 เดือนเพื่อพัฒนาช่องทางการตลาดกล้วยไม้ไทยให้กว้างขวาง ภายในงานมีการจัดแสดงกล้วยไม้ การจัดตลาด และการประกวดการใช้ประโยชน์กล้วยไม้ต่างๆ

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ มทร.ธัญบุรี ส่งนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดแล้วคว้ามา 4 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทการจัดใส่ภาชนะ สมาชิกประกอบด้วย ดอส-ชานนท์ นิลาวงศ์ ปัท-ปัทมาวดี วงศ์แสง และ ฝ้าย-โศภรัสม์ มั่นทอง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 (หลักสูตรต่อเนื่อง) รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทการจัดช่อดอกไม้ สมาชิกประกอบด้วย โบ๊ท-ณัฐพงษ์ นาเครือ ฟ้า-หนึ่งฤดี สืบกระพันธ์ และ กี้-จตุพงศ์ ศรีพงษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 (หลักสูตรต่อเนื่อง) รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การจัดใส่ภาชนะ สมาชิกประกอบด้วย อิป-กำจร เริงสมุทร์ และ โอมมี่ - บริรักษ์ หลาจอมใจ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 (หลักสูตรต่อเนื่อง) รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การจัดช่อดอกไม้ สมาชิกประกอบด้วย นุดี-ภาณุเดช ศรีมงคล ตั้ม-วรวุธ หาญอาสา และ ท๊อฟ-อนุชิต วันโท นักศึกษาชั้นปีที่ 1 (หลักสูตรต่อเนื่อง)


"ดอส" ตัวแทนรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทการจัดใส่ภาชนะเล่าให้ฟังว่า...แนวคิดในการจัดมาจากความรัก การผสมผสานเชิงสากลและความเป็นไทยในงานประดิษฐ์ ซึ่งนำวัสดุธรรมชาติมาใช้ โดยนำกิ่งไม้ที่มัดเข้าด้วยกัน เปรียบเหมือนความมั่นคงของมนุษย์ในเรื่องของความรักที่พร้อมจะเบิกบาน สำหรับกล้วยไม้จะเลือกใช้สีขาวและสีชมพูเป็นหลัก ประดิษฐ์เป็นลักษณะดอกข่า ซึ่งนำกลีบจมูกของกล้วยไม้มาติดเป็นรูปหัวใจ ดีใจที่ได้รับรางวัลและนายกรัฐมตรีมีนโยบายในการจัดงานในครั้งนี้ โดยดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีความสวย เป็นการช่วยเหลือชาวสวนกล้วยไม้...


"โบ๊ท" ตัวแทนรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทการจัดช่อดอกไม้ กล่าวถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า...ในฐานะที่ศึกษาอยู่ในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ และเป็นช่างจัดดอกไม้อิสระด้วย ดีใจที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ กล้วยไม้ได้รับการสนับสนุนให้เป็นดอกไม้เศรษฐกิจประเทศไทย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวสวนกล้วยไม้ "Fantastic of violet" คือการจัดช่อดอกไม้แบบประยุกต์โดยนำกลีบกล้วยไม้สีม่วงสดมาประดิษฐ์เป็น "ดอกข่า" และ "ดอกโพรเทีย" นำมาจัดเป็นช่อแบบสากล จากนั้นนำลาเฟียมาสานเป็นทรงพัดจีน เพื่อเพิ่มความพลิ้วไหวของช่อดอกไม้


"อิป" ตัวแทนรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การจัดใส่ภาชนะ เล่าว่า "แจกันมาลีสร้างสวรรค์" นำดอกกล้วยไม้มาจัดใส่แจกันเกิดรูปแบบใหม่ โดยนำกลีบและจมูกกล้วยไม้สีขาวและสีเขียวอ่อน มาประดิษฐ์เป็นดอกไม้โพรเทียเล็ก นำมาจัดในแจกัน และแซมด้วยเฟิร์น กล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงามในตัวของกล้วยไม้ ซึ่งสามารถนำมาใช้ตกแต่งในรูปแบบอื่นได้อีก เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับดอกกล้วยไม้ ทางสาขาวิชาได้นำดอกกล้วยไม้มาประดิษฐ์มาสร้างสรรค์เป็นผลงานต่างๆมากมาย


"นุดี" ตัวแทนรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การจัดช่อดอกไม้ เล่าถึงการทำ "ชมพูนครินทร์" ว่า...รังสรรค์จากการนำเอาดอกกล้วยไม้นามพระราชทานจาก กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มาเข้าช่อด้วยเทคนิคในการจัดดอกไม้แบบไทยและสากลผสมผสานกัน โดยดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีความสำคัญของประเทศไทย เป็นการต่อยอดให้ดอกไม้ ส่งเสริมให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในตลาด ภายในงานมีการแสดงกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์ ทำให้ได้รับความรู้มากมาย


ต้องขอปรบมือให้กับทุกชิ้นงานที่ใช้ฝีมือบวกกับไอเดีย นำความเป็นไทยและสากลผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว สร้างสีสันให้กับงาน "ตลาดนัดกล้วยไม้" ส่งเสริมชาวเกษตรกรกล้วยไม้มียอดจำหน่ายสูงขึ้นและช่วยกระตุ้นให้วัยรุ่นยุคใหม่หันมาสนใจกล้วยไม้ไทยมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ