ปริศนา

ตลาดนัดละคร

อำนวยการผลิตโดย : PPTV HD

ผลิตโดย : บริษัทศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น จำกัด

ดูแลการผลิตโดย : หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล

กำกับการแสดงโดย : หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล

บทประพันธ์โดย : พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (ว. ณ ประมวญมารค)


ละครรักพีเรียดสุดคลาสสิค "ปริศนา" ถูกจับตามองตั้งแต่มีกระแสว่า จะมีการนำกลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง โดย หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล ที่ได้สวมบทบาทเป็นผู้จัดและผู้กำกับฯเอง อีกทั้งยังได้ หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ ที่ห่างหายไปจากจอละครเสียนาน ให้ได้หวนคืนมาสู่บทบาท ท่านชายพจน์ปรีชา ท่านชายที่แสนอบอุ่น และยังสวมบทบาทเป็นพี่ดัน ให้กับนางเอกน้องใหม่แกะกล่อง เฟ-สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา ที่มารับบทบาทอันแสนท้าทาย กับบท ปริศนา ตัวละครที่แจ้งเกิดนางเอกมาทุกยุคทุกสมัย

ร่วมด้วยนักแสดงนำคุณภาพคับจอ อาทิ โทนี่ รากแก่น เปรมา เสือเจริญ พิมลรัตน์ พิศลยบุตร ฝนพา ปราโมช ณ อยุธยา ปกฉัตร เทียมชัย อาภาศิริ นิติพน ติณห์ ศรีตรัย ณฐมณฑ์ งามกนก ญีนา ซาลาส ปาริฉัตร ไพรหิรัญ พิศมัย วิไลศักดิ์ มรกต หทัยวสีวงศ์ ปิยะณัฐ แดงพูนผล และ หัสสยา อิสสริยะเสรีกุล

ปริศนา...เป็นเรื่องราวความรักโรแมนติค ระหว่างท่านชายผู้สูงศักดิ์กับหญิงสาว นักเรียนนอก สวย เก่ง ฉลาด แต่มีปริศนาในชาติกำเนิด จากบทประพันธ์ที่ตราตรึงใจผู้ชมมาทุกสมัย ด้วยปลายปากกาของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (ว. ณ ประมวญมารค) ที่ถูกนำมารีเมคใหม่ในเวอร์ชั่น 2015 โดย หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล บอสใหญ่แห่งค่ายศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น สวมบทบาทเป็นผู้จัดและผู้กำกับ นำประสบการณ์ที่สั่งสม ได้มาสร้างสรรค์ผลงานเรื่อง "ปริศนา" ในการตีความใหม่ ที่ให้ความพิถีพิถันในการถ่ายทำ เพื่อได้เสริมสร้างเสน่ห์ของละครในเวอร์ชั่นนี้ สามารถให้ความตราตรึงใจได้ไม่แพ้กัน

ปริศนา สุทธากุล (สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา) เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนลูกสาว 4 คน ของ คุณนายสมร (อาภาศิริ นิติพน) และ พระวิจิตร มนตรี ที่เธอได้ชื่อนี้ เพราะปริศนาเกิด หลังจากที่บิดาเสียชีวิตไปได้ 6 เดือน ทำให้ญาติพี่น้องฝ่ายพ่อ ซึ่งรังเกียจความเป็นครูที่จนๆของคุณนายสมรอยู่แล้ว สงสัยว่าปริศนาอาจเป็นลูกชู้

คุณนายสมรตกพุ่มม่าย ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อมาเลี้ยงลูกทั้ง 4 คน คือ อุบล (ฝนพา ปราโมช ณ อยุธยา) สิรี (กบ-พิมลรัตน์ พิศลยบุตร) อนงค์ (นุ๊กนิ๊ก-เปรมา เสือเจริญ) และปริศนา โดยไม่มีญาติฝ่ายสามีมาใยดี จะมีก็แต่เพียง วิรัช น้องชายของพระวิจิตรมนตรี ที่ดีต่อพี่สะใภ้ และหลานๆมาโดยตลอด เมื่อวิรัชต้องย้ายไปรับราชการที่สหรัฐอเมริกา เขาจึงได้ขอปริศนาหลานคนโปรดไปอุปการะที่สหรัฐอเมริกาด้วย

ที่อเมริกา...ปริศนาได้รับการศึกษาที่ดี ได้รับความรักความอบอุ่นจากวิรัช ประหนึ่งลูกสาวแท้ๆ ปริศนาเติบโตขึ้นเป็นสาวน้อยที่สดใส ร่าเริง มีความมั่นใจในตัวเอง...ในแบบเด็กฝรั่ง และมีความสามารถมากมาย ทั้งทางด้านดนตรี กีฬา และศิลปะ ปริศนากลับมากรุงเทพฯ ตอนอายุ 19 ปี ด้วยความสวยและมีความสามารถที่เก่งกาจ

ในขณะเดียวกัน ชายหนุ่มที่ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุด ได้แก่ ท่านชายพจน์ปรีชา ราชนิกูล (หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์) หนุ่มหล่อเจ้าของวังศิลาขาว เป็นทายาทมรดกจำนวนมหาศาล ท่านชายพจน์ปรีชา มีขนิษฐาสุดสวาทเพียงคนเดียว คือ ท่านหญิงรัตนาวดี (จีน่า-ญีนา ซาลาส) แล้วก็ได้ทำการอุปการะลูกภรรยาน้อย ของน้าชายอีก 2 คน คือ ประวิช (ติณห์ ศรีตรัย) และ วิมล (เจน-ณฐมณฑ์ งามกนก) ท่านชายพจน์ปรีชา ได้ให้ความไว้วางใจประวิชเหมือนกับน้องแท้ๆ ส่วนวิมลสนิทสนมกับท่านหญิงรัตน์นาวดี

ประวิชมารู้จักกับอนงค์ เขาสนใจในตัวอนงค์ ตามประสาชายหนุ่ม แต่เมื่อประวิชได้พบกับปริศนา เขาก็หลงใหลในตัวเธอ และเปลี่ยนใจมาชอบปริศนาแทน ในขณะที่อนงค์หลงรักประวิชเข้าจริงๆ ต่อมาปริศนาได้งาน เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนสิขาลัย เป็นนักเรียนประจำแก่นแก้ว และหนึ่งในจำนวนนั้น ก็คือ ท่านหญิงรัตน์นาวดี และวิมล ต่อมาประวิชได้มาชวนปริศนา ให้มาร่วมกิจกรรมต่างๆในวังศิลาขาวมากขึ้น ทำให้ท่านชายพจน์ปรีชา ได้ใกล้ชิดเห็นในความฉลาดน่ารักของเธอ และเกิดหลงรักปริศนาขึ้นทีละน้อย ปริศนาก็รู้สึกประทับใจในความเป็นสุภาพบุรุษของท่านชาย จนกลายมาเป็นความรักเช่นกัน

ประวิชหลงรักปริศนาจนถอนตัวไม่ขึ้น แต่ปริศนากลับเข้าใจไปว่า ประวิชมาชอบอนงค์ผู้เป็นพี่สาว เธอจึงได้ให้ความสนิทสนมในฐานะเพื่อนและว่าที่พี่เขยมากกว่า ประวิชมาขอให้ท่านชายพจน์ปรีชา ช่วยพูดแทน ท่านชายพจน์ปรีชา ซึ่งรู้ตัวว่ารักปริศนาเข้าให้แล้ว ก็จำเป็นต้องตัดใจจากปริศนา เพราะเห็นแก่ประวิช พร้อมกับหันมาทำหน้าที่เป็นพ่อสื่อ ปริศนาได้ปฏิเสธกลับไป เรื่องของความรักในฉันชู้สาวกับประวิช ภายหลังจากที่ประวิช ได้มาสารภาพรักกับปริศนาด้วยตัวเอง ก็ทำให้เขารู้แน่ว่าปริศนาไม่ได้รักเขา ประวิชจึงหันกลับไปหาอนงค์ตามเดิม ด้วยความรักที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อนงค์จึงตอบรักประวิชด้วยความดีใจ

ในระหว่างนั้นสิรีพี่สาวคนรองของปริศนา ชอบพอกับคุณเสมอลูกชายคหบดี เพื่อนของท่านชายพจน์ปรีชา แต่เมื่อคุณเสมอขอให้พ่อมาสู่ขอสิรี พ่อของเขากลับปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าสิรีจนไม่คู่ควร และได้หาผู้หญิงไว้ให้เขาแล้ว ผู้หญิงที่พ่อคุณเสมอหาไว้ ก็คือ รตี (จิ๊บ-ปกฉัตร เทียมชัย) แต่รตีปฏิเสธ...เพราะมีความหวัง อยู่ที่ท่านชายพจน์ปรีชา คุณเสมอจึงกลับไปหาสิรี แต่สิรีได้ตัดใจไปแล้ว และก็จะไม่ยอมรักใครอีกต่อไป

หลังจากห่างเหินกับทางวังศิลาขาว ปริศนามีเพื่อนบ้านใหม่ ได้แก่ ครอบครัวของนงลักษณ์ เจ้าของร้านตัดเสื้อที่สิรีมาทำงานด้วย ครอบครัวของนงลักษณ์ ประกอบด้วย อานนท์ (โทนี่ รากแก่น) พี่ชายนักเรียนนอกสุดโก้ และ นพ (โด่ง-ปิยะณัฐ แดงพูนผล) น้องชายผู้ใฝ่รู้ทะเยอทะยาน ทั้งสองเป็นเพื่อนที่ดีของปริศนา ปริศนากับอานนท์ได้สนิทสนมกันมากขึ้น ในฐานะเพื่อนและคนที่เคยอยู่เมืองนอกมาเหมือนกัน จนทำให้ท่านชายพจน์ปรีชาเกิดการเข้าใจผิด ทางฝ่ายรตีก็พยายามใกล้ชิดเพื่อเอาชนะใจท่านชายพจน์ปรีชา ปริศนาเองที่รักท่านชายพจน์ปรีชา ไม่น้อยไปกว่าที่ท่านรักเธอ แต่ด้วยความถือดีคิดว่าท่านชายพจน์ปรีชา มีเงินคอยแต่จะดูถูกผู้หญิง ว่าวิ่งไล่จับท่าน ทำให้ปริศนาแข็งข้อกับท่านเสมอ จนสุดท้ายมีข่าวลือว่า ปริศนากับอานนท์รักและจะแต่งงานกัน ท่านชายรู้ข่าวก็เสียใจ หนีขึ้นไปล่าสัตว์ที่เชียงราย

ในวันหนึ่งปริศนาก็ได้มารับทราบข่าวร้าย ว่าท่านชายพจน์ปรีชา ป่วยเป็นไข้ป่าอาการปางตาย และกำลังถูกส่งกลับมากรุงเทพฯ ปริศนารู้สึกเสียใจและรู้ใจตัวเองแล้วว่า ท่านชายพจน์ปรีชา มีความสำคัญกับเธอมากขนาดไหน ปริศนามาดูแลท่านชายพจน์ปรีชาที่วังศิลาขาว ในคืนที่ความเป็นความตายเท่ากัน ปริศนาสารภาพรักกับท่านชายพจน์ปรีชา ว่าเธอรักท่านชายพจน์ปรีชามมากมายแค่ไหน และทั้งสองจึงเข้าใจกันในที่สุด

อาการของท่านชายพจน์ปรีชาดีวันดีคืน เมื่อความรักของทั้งสองสุกงอม จึงมีการหมั้นกันอย่างเงียบๆ แต่แล้วเรื่องก็เข้าถึงหู คุณหญิงราชวรรลภแม่ของรตี ที่อยากได้ท่านชายพจน์ปรีชามาเป็นเขย คุณหญิงเอาความไปบอกเสด็จอา ญาติผู้ใหญ่เพียงคนเดียวของท่านชายพจน์ปรีชา ให้คัดค้านและใส่ไฟว่าปริศนาเป็นไพร่ ไม่มีชาติตระกูล ทำตัวเหลวแหลก มีคู่รักมากมาย เสด็จอาจึงเรียกท่านชายพจน์ปรีชาเข้าไปพบ และถามไถ่ความในใจ เมื่อรู้ว่าท่านชายพจน์ปรีชา ได้รักปริศนาอย่างแท้จริง เสด็จอาจึงขอดูตัวปริศนา ในงานเลี้ยงที่จัดในวังศิลาขาว เมื่อได้พบกับปริศนา เสด็จอาได้โปรดปริศนา ถึงกับประทานสร้อยเพชร ของตระกูลให้กับเธอ คุณหญิงราชวรรลภ เห็นท่าไม่ดี...จึงแฉเรื่องราวที่ปริศนาเป็นลูกไม่มีพ่อ แต่เหตุการณ์กลับเปลี่ยนแปลงไป เมื่อทางคุณอาวิรัชของปริศนา ซึ่งเพิ่งได้กลับมาจากสหรัฐอเมริกา ได้ปรากฏตัวในงาน พร้อมจดหมายรับรองฐานะของปริศนา ที่พระวิจิตรมนตรีเขียนไว้ก่อนตาย ว่าปริศนาคือลูกของพระวิจิตร ต่อเมื่อปมปริศนาในตัวหญิงสาว ถูกไขออกจนหมดข้อกังขา งานแต่งงานระหว่าง นางสาวปริศนาและท่านชายพจน์ปรีชา...ก็ได้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุด


เรื่องราวจะเป็นอย่างไร คอยติดตามชม ทุกคืนวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 21.30 - 23.00 น. ทางช่อง PPTV HD ทางช่อง PPTV HD ดิจิทัลทีวีช่อง 36 หรือทางเคเบิล และทีวีดาวเทียมช่อง 6 และ 46 เริ่มออกอากาศในวันแรก 6 มิถุนายนนี้