"เที่ยวครบรส" หลากหลายสไตล์ภาคกลาง

คาราวานขับรถพิชิต 19 จังหวัดฯ ปีที่ 4
ที่นี่รายการตะวันหรรษา

ตอนที่ 1

"ภาคกลาง" ที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยว มีความหลากหลายทั้งภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตชุมชน สิ่งใหม่ๆที่มนุษย์สร้างขึ้น "การขับรถเที่ยว" ใช้เวลาไม่มาก สะดวกสบาย เที่ยวได้บ่อยๆ มีกิจกรรม เทศกาลงานประเพณี ในแต่ละจังหวัดอย่างต่อเนื่อง

สมชาย ชมพูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท. กล่าวว่าการจัดกิจกรรม "คาราวานขับรถพิชิต 19 จังหวัดภาคกลาง" ในครั้งนี้ เป็นการจัดต่อเนื่องปีที่ 4 มีผู้เข้าร่วมจำนวน 22 คัน ประกอบด้วย 8 สำนักงาน ททท.ภาคกลาง สื่อมวลชนไทย - จีน - เวียดนาม ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และกองตลาดภาคกลาง รวม 120 คน เพื่อร่วมกันสำรวจแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่พัก ร้านอาหาร ของที่ระลึกที่น่าสนใจ

"ททท.ภูมิภาคภาคกลาง มีความมุ่งมั่นตั้งใจนำเสนอ แหล่งท่องเที่ยวที่จะตอบรับกับทุกรสนิยมสำหรับการเดินทางในพื้นที่ภาคกลาง จากความหลากหลายครบรส ที่มีทั้งธรรมชาติ ทุ่งนาป่าเขา แม่น้ำลำคลองไปจรดทะเล ความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ อาหารการกิน เกษตรสีเขียว เส้นทางดอกไม้ วัดวาอาราม งานศิลป์ถิ่นวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนชาวภาคกลาง เรียนรู้สัมผัสประสบการณ์ ชมชิมช็อปกัน"

เส้นทาง 19 จังหวัด สมุทรสาคร - ประจวบคีรีขันธ์ - เพชรบุรี - สมุทรสงคราม - นครปฐม - ราชบุรี - กาญจนบุรี - สุพรรณบุรี - อ่างทอง - ชัยนาท - สิงห์บุรี - ลพบุรี - สระบุรี - พระนครศรีอยุธยา - ปทุมธานี - นนทบุรี - ฉะเชิงเทรา - สมุทรปราการ - กรุงเทพฯ โดยนำสินค้าการท่องเที่ยวในพื้นที่มาเป็น Theme แต่งกายวิถีไทย มนต์เสน่ห์ทะเลวัง เที่ยวท่องล่องวิถีชุมชน แดนสวรรค์ตะวันตก เที่ยวเมืองเก่าเล่าประวัติศาสตร์ ผจญภัยหัวใจสีเขียว กรุงเทพฯสุขหรรษา และได้รับประกาศนียบัตรคาราวานขับรถพิชิต 19 จังหวัดภาคกลางฯค่ะ

เริ่มตีธงปล่อยขบวนคาราวานที่ศูนย์การค้า "ปอร์โต้ชิโน่" จังหวัดสมุทรสาคร มุ่งสู่ "วัดห้วยมงคล" อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ร่วมกิจกรรมคาราวาน พาเต่าไปห่มทราย มีรถเต่าหลากสีสันสดใส และรถตู้วิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ชวนให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกค่ะ

ททท.ประจวบคีรีขันธ์ นำไปชม UNSEEN หลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างจากทองเหลืองทั้งองค์ องค์พระสูง 19 เมตร หน้าตักกว้าง 14.99 เมตร ประดิษฐานบนอาคาร 3 ชั้นสูง 10 เมตร รวมความสูง 29 เมตร น้ำหนักทองกว่า 120 ตัน ใช้ทุนกว่า 300 ล้านบาท ยังอยู่ในการดำเนินงานก่อสร้าง เที่ยงสำราญอิ่มอร่อยทุกเมนูที่ ร้านเรือริมธาร เขาตะเกียบ อาหารซีฟู้ดหลากรสครบสูตร ต้ม - ผัด - แกง - ทอด - ยำ - นึ่ง - ปิ้งย่าง

ไปเรียนรู้จักธรรมชาติที่ "ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน สิรินาถราชินี" อำเภอปราณบุรี เดิมเป็นพื้นที่สัมปทานนากุ้ง (พ.ศ.2524-2539) ได้รับการฟื้นฟูสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม ผนวกเข้าโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน และชมต้นโกงกางประวัติศาสตร์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลูก วันนี้มอบรางวัลผู้แต่งกายเข้าบรรยากาศวิถีไทยใน Theme มนต์เสน่ห์ทะเลวัง

ลัดเลาะถนนเลียบชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นักท่องเที่ยวพ่อค้า แม่ค้าคึกคักกันแล้วไปสวนสนุกแห่งใหม่ "คาเมล รีพับบลิค" THEME PARK สถาปัตยกรรมโมร็อคโค ตรงข้ามกับซานโตรินี่ เลือกถ่ายภาพตามอัธยาศัย มีเครื่องเล่นนวัตกรรมใหม่และสวนสัตว์ อาทิ อัลปาก้า อูฐทะเลทราย เข้าชมได้ทุกวัน มื้อค่ำดื่มด่ำบรรยากาศการแสดงดนตรีริมแม่น้ำเพชรบุรี ในงานคอนเสิร์ตศิลปินเมืองเพชร ร้านกาแฟบ่อตะกั่ว อำเภอท่ายาง ค่ำนี้เข้าพัก ที่เดอะคาแนล รีสอร์ทเปิดใหม่ น่ารักน่าพัก ภายใต้แนวคิด "อยู่กับธรรมชาติ"

สมุทรสาคร เดิมเรียกว่า "ท่าจีน" เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ เป็นศูนย์กลางค้าส่งอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุด หากมาเยือนที่นี่ต้องไม่พลาด อาหารทะเลสด อร่อย ในราคาย่อมเยา ประจวบคีรีขันธ์ "เมืองสามอ่าว" มีหาดทรายที่ทอดยาวตลอดแนวชายฝั่งกว่า 200 เมตร น้ำทะเลใส หมู่เกาะน้อยใหญ่ และป่าเขาลำเนาไพร เพชรบุรี สองข้างทางจะเห็นต้นตาลเมืองเพชรให้ผลผลิตน้ำตาลโตนดคุณภาพดี หอมหวานกำลังเหมาะกับการประกอบอาหารและของหวาน มีสถานที่พักตากอากาศที่มีความสงบเพลินๆ สายลมชมทะเล

วันที่สอง สัมผัสวิถีชีวิตพื้นบ้านไทยภาคกลาง "ตลาดน้ำท่าคา" จังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านมีอาชีพทำสวนปลูกพืชผักสด อาทิ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง กล้วย มะม่วง ฝรั่ง ฯลฯ เมื่อมีปริมาณมากเกินกว่าบริโภคในครัวเรือนก็นำมาแลกเปลี่ยนกันและกัน หมู่บ้านอื่นมาร่วมแลกเปลี่ยนด้วย เกิดเป็นย่านการค้าขายสินค้า เริ่มประมาณตี 5 แม่ค้าจะพายเรือมาตามลำคลองท่าคา ตลาดจะวายประมาณบ่าย 3 โมง มีกิจกรรมนั่งเรือพายชมธรรมชาติวิถีแห่งสายน้ำ ชมบ้านเรือนไทย ย้อนรอยประพาสต้นรัชกาลที่ 5 ด้วยค่ะ

มื้อเที่ยงอิ่มริมแม่น้ำนครชัยศรีในเมืองไม้แฟนตาซี "Woodland เมืองไม้" นครปฐม แหล่งท่องเที่ยวเชิงแฟนตาซี วรรณคดี จัดแสดงวรรณกรรมผ่านงานแกะสลักไม้และมัลติมีเดีย ตามรอย "ปู่สัก" มนุษย์ต้นไม้ไปชม พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก อาทิ ห้องรากไม้ สัตว์ป่า ชาวเมืองไม้ เขมร หิมพานต์ ถ้ำพญานาค โลกใต้บาดาล เทวานฤมิตร ฯลฯ และมี รีสอร์ทไม้สัก จำนวน 31 ห้องท่ามกลางพรรณไม้ดอกไม้นานาชนิด

"พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย" จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไทยดูมีชีวิตชีวาเหมือนจริง ผิวเนื้อรูขุมขนริ้วรอยรวมถึงเส้นผมบรรจงปลูกทีละเส้น แววตาและน้ำหล่อเลี้ยงดุจนัยน์ตาจริง สร้างด้วยศาสตร์และศิลป์ของกลุ่มศิลปินไทย มื้อค่ำบรรยากาศโต๊ะจีนและมอบรางวัลผู้แต่งกายวิถีไทย Theme เที่ยวท่องล่องชมวิถีชุมชน เช็คอินที่โรงแรมไมด้า ทวารวดี แกรนด์ หรูหรา 5 ดาวใหม่ล่าสุดของจังหวัดนครปฐม

สมุทรสงคราม "เมืองสายน้ำสามเวลา" วิถีชีวิตของผู้คนผูกพันอยู่กับแม่น้ำลำคลอง เรือกสวนไร่นา และยังคงมีเอกลักษณ์ภาคกลางไว้ได้อย่างมั่นคง นครปฐม "เมืองส้มโอหวาน" ประวัติศาสตร์สมัยทวารวดี มีปูชนียสถานสำคัญที่เป็น UNSEENได้แก่ พระปฐมเจดีย์ พุทธมณฑลใหญ่ที่สุดในโลก มิวเซียมรถโบราณ

วันที่สาม เปิดฤดูท่องเที่ยวพายเรือชม "นาบัวคลองมหาสวัสดิ์" อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม แหล่งท่องเที่ยวถนนสายดอกไม้ในโครงการ Dream Destination 2 กาลครั้งนั้นความฝันผลิบาน สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ร่วมเรียนรู้วิธีเก็บบัว คัดบัว ลงบัว ชมการแปรรูปผลผลิตจากบัวเป็นผลิตภัณฑ์ อาทิ อาหาร ขนม ชาเกสรบัว ฯลฯ

"บัวสัตตบุษย์" บัวฉัตรขาวบูชาพระ บัวขาวซ้อนดอกใหญ่ ดอกตูมเป็นรูปไข่ทรงป้อม กลีบสีเขียวอมขาว เมื่อบานจะเผยกลีบในสีขาว การล่องเรือชมนาบัวควรเป็นช่วงเช้า (08.00-11.00 น.) มาให้ทันบัวบาน อากาศดีและแดดไม่ร้อน ซื้ออาหารแบ่งปันปลาที่ว่ายวนบริเวณท่าเรือซึ่งถือว่าเป็นเขตอภัยทานก่อนออกเรือ

ททท.เพชรบุรี พาไปรู้จัก "หนังใหญ่ วัดขนอม" จังหวัดราชบุรี การแสดงชั้นสูงที่รวมศิลปะหลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ การออกแบบลวดลายไทยเชิงจิตรกรรม ฝีมือช่างแกะสลักประณีตบรรจง เมื่อนำไปแสดงจะใช้ศิลปะนาฏศิลป์การละคร เคลื่อนไหวไปตามเนื้อเรื่อง บทพากย์ บทเจรจา บทขับร้อง ดนตรีปี่พาทย์ ทำให้เข้าใจในเรื่องราวและเกิดอรรถรสแก่ผู้ชม นิยมแสดงเรื่องรามเกียรติ์ ตัวหนังใหญ่ ทำจากหนังโคฉลุเป็นภาพตัวละคร สูง 2 เมตร กว้างเมตรเศษ ได้แก่ หนังเจ้า (หนังครู) หนังคเนจร หนังรบ หนังเบ็ดเตล็ด เป็นต้น

ทางวัดจัด "พิพิธภัณฑ์สถานแสดงนิทรรศการหนังใหญ่ และการแสดงหนังใหญ่โดยเยาวชนที่ได้รับการฝึกหัดให้เป็นผู้สืบทอดศิลปะอันทรงคุณค่านี้ไว้ ในทุกวันเสาร์ เวลา 10.00-11.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยูเนสโก (UNESCO) ประกาศให้ การสืบทอดและฟื้นฟูหนังใหญ่วัดขนอม เป็นหนึ่งในหกชุมชนดีเด่นของโลก ที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรม โดยพระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอมและคณะ เข้าร่วมงานและรับมอบเหรียญรางวัล (มิถุนายน 2550)

มื้อเที่ยงที่ ร้านอาหารอัลปาก้าในฟาร์มฯ ถูกใจทุกเมนูแล้วไปชม "อัลปาก้า" หากดูผิวเผินจะเหมือนแกะคอยาว มีขนปุกปุย ชอบกินหญ้าในอดีตเคยเป็นสัตว์เลี้ยงของชาวอินคา บริเวณเทือกเขาแอนดิสทางตอนใต้ประเทศเปรู เพื่อนำขนมาทำเครื่องนุ่งห่มและกันหนาว ซึ่งต่อมาถูกสเปนรุกรานยึดครองดินแดน

ททท.กาญจนบุรี นำชม "ต้นจามจุรียักษ์" หรือก้ามปูยักษ์ อายุใกล้ 100 ปี ต้องตะลึงกับความใหญ่โตมโหฬาร ขนาดลำต้นประมาณ 8 เมตร (10 คนโอบ) หรือรัศมีพุ่มเฉลี่ย 25.87 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางร่มเงาประมาณ 51.75 เมตร ความสูงเรือนยอด 20 เมตร พื้นที่ของพุ่มประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 4 วา อยู่ที่บ้านกสิกรรม หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่รับผิดชอบของกองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

สักการะขอพร กวนอิมพันมือพันกร องค์ใหญ่สร้างจากไม้หอม และงานแกะสลักไม้เป็นรูปเจ้าแม่กวนอิมปางต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่จำนวนมาก ล่องเรือชมแม่น้ำแควใหญ่ งดงามยามเย็น มีรถไฟวิ่งผ่านมาบนสะพานข้ามแม่น้ำแควให้ชม สลับเรื่องเล่าชาวเมืองกาญจน์ มอบรางวัลแต่งกายเข้าบรรยากาศวิถีไทย Theme แดนสวรรค์ตะวันตก เช็คอินที่โรงแรมพีรูท พักสบายๆ บุพเฟ่ต์เช้ามากมายให้เลือกลิ้มลอง

วันที่สี่ เดินทางเข้าค่ายสุรสีห์ ขอผ่านเส้นทางไปยัง "วัดทิพย์สุคนธาราม" อำเภอห้วยกระเจา ภายใต้ชื่อ "โครงการจัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์" จัดแสดงนิทรรศการพระพุทธเมตตาประชาไทย ไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ : อนุสรณ์แห่งการตื่นรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้ศึกษาพุทธศาสนาทั้งแก่นและเปลือก สืบทอดพระพุทธศาสนาให้ก้าวหน้ายืนยาว

โซนที่ 1 แสดงความเป็นมาของการก่อสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถ ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ การใช้เทคนิควิศวกรรมชั้นสูง ผสานกับงานช่างฝีมือโบราณ เพื่อความถูกต้องตามลักษณะของพุทธศิลป์ และโครงสร้างที่มีความแข็งแรงทนทาน

โซนที่ 2 การเดินทางของพระพุทธศาสนาบนดินแดนสุวรรณภูมิ พระเจ้าอโศกมหาราชทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ทำให้ชาวตะวันตกยอมรับว่าพระพุทธเจ้ามีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โซนที่ 3 เจติยะ (สิ่งที่ควรบูชา) แสดงเรื่องราวของสัญลักษณ์ในการสื่อสารทางพระพุทธศาสนาเพื่อรำลึกถึงการตื่นรู้ และการเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า โซนที่ 4 คบเพลิงแห่งธรรม พื้นที่เพื่อการย้อนทวนความคิดอันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา ประดุจ "เปลือกที่ห่อหุ้มแก่น" ทำหน้าที่คบเพลิงฯ ปลุกผู้คนให้รู้ตื่นต่อไป

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม (ในขณะนั้น) ริเริ่มแนวคิดสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ทรงยืนตรง (สมภังคะ) ครองจีวรห่อคลุมพระหัตถ์แสดง "ปางขอฝน" ด้วยการยกพระหัตถ์ขวาขึ้น หันฝ่าพระหัตถ์ออกในระดับพระอุระ (อก) เป็นกิริยากวักเรียกฝน พระหัตถ์ซ้ายยกหงายขึ้นระดับพระโสณี (สะโพก) เป็นกิริยารองรับน้ำฝน พระพุทธรูปลักษณะนี้เรียกว่า "พระพุทธรูปปางคันธารราฐ" สูง 32 เมตร

เจ้าพระคุณสมเด็จฯ ใช้เวลาบอกอนุโมทนาบุญกับผู้ใจบุญ และลงมือปั้นหุ่นจำลองพระต้นแบบด้วยตนเอง เดินทางไปดูการเตรียมพื้นที่ก่อสร้างอย่างสม่ำเสมอ ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ว่า หลวงพ่อพระพุทธเมตตาฯ จะสร้างความสุขให้แก่ชาวบ้าน ให้มีฝนตกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารบริบูรณ์

มื้อกลางวันอิ่มอร่อยที่จังหวัดสุพรรณบุรี ททท.สุพรรรบุรี นำเข้านมัสการพระยูไล แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุด ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร และต้องไม่พลาดสักการะขอพรศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สุพรรณบุรี ชมรูปหล่อ 18 อรหันต์ กระบวนท่ารำมวยจีนเพื่อต่อสู้และออกกำลังกาย

วัดสังกระต่าย ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ชม UNSEEN พระอุโบสถที่ปกคลุมด้วยรากไม้ของต้นโพธิ์ 4 ต้น โอบอุ้มโบสถ์โบราณอายุกว่า 400 ปี ไว้ทั้ง 4 ทิศ มีรากไม้ละม้ายคล้ายหนุมานเฝ้าหน้าประตู ชาวบ้านเล่าว่า เป็นโบสถ์สามห้องสมัยอยุธยาและอยู่ในเส้นทางทำสงครามไทย-พม่า ถูกรุกรานชาวบ้านหนีไปอยู่วัดไผ่ล้อม ใกล้ๆ มี ศาลเจ้าแม่สร้อยทิพย์ ชาวบ้านเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์และขอพรให้สมหวัง

บ้านหุ่นเหล็ก จังหวัดอ่างทอง ชมงานศิลปะจากเศษเหล็กโลหะและอะไหล่เครื่องยนต์เก่า มาประดิษฐ์ดัดแปลงเป็น "หุ่นเหล็ก" ผลงานแต่ละชิ้นได้ผลิตขึ้นด้วยทักษะผนวกความคิดสร้างสรรค์เชิงศิลปะ ส่งออกไปตลาดต่างประเทศ เน้นคุณภาพและมีเอกลักษณ์โดดเด่น อาทิ หุ่นเอเลียน ไอรอนแมน ทรานส์ฟอร์เมอร์ ไดโนเสาร์ ฯลฯ และเตรียมเปิดบริการร้านกาแฟ ขนม และเครื่องดื่มไว้ให้ผู้มาเยือนมีมุมสบายๆด้วยค่ะ

เดินทางสู่จังหวัดชัยนาท เข้าพัก และร่วมงานเลี้ยงรับรองที่โรงแรมสุวรรณา ริเวอร์ไซด์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางบรรยากาศบ้านๆมนต์รักลูกทุ่ง สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท เป็นประธานในงาน และ น้องซัน เดอะวอยส์คิด ได้นำศิลปะการแสดงลิเกชัยนาท และร้องเพลง เป็นสีสันให้ได้ชมด้วยค่ะ

คาราวานขับรถพิชิต 19 จังหวัดภาคกลาง กับ "ททท.ภูมิภาคภาคกลาง" ผ่านไปเพียงครึ่งแรก ความหลากหลายและสีสันของแหล่งท่องเที่ยว อัธยาศัยไมตรีของเพื่อนร่วมทางและผู้คนที่ได้พบเจอ ทำให้เรายิ่งมั่นใจว่า "ประสบการณ์" มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าจุดหมายปลายทาง สำหรับการเดินทางในครึ่งหลัง จะขอนำเสนอเป็นตอนที่ 2 นะคะ


โปรดอ่านต่อฉบับหน้า