อยากสูงต้องดื่มนม

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

อาจารย์โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดีกับนมโรงเรียนสามพันถุง ที่นักเรียนไม่ดื่ม วันนั้นที่โรงเรียนมีงาน เด็กๆไม่เข้าห้องเรียน เลยไม่ดื่มนม ตู้เย็นในโรงเรียนไม่มีที่พอจะเก็บนมที่เหลือ พรุ่งนี้ก็จะมีมาอีก เด็กขาดเรียนทำให้เหลือนมเพิ่มขึ้นมา น่าเสียดาย เมื่อไปเดินตลาดเช้าวันหนึ่ง ได้ยินแม่บ่นกับเพื่อนว่าลูกไม่ชอบดื่มนมที่โรงเรียน ว่าเหม็น เป็นปัญหาที่จะต้องช่วยกันแก้ เมื่ออายุมากจะได้ไม่เป็นโรคกระดูกผุ ไม่เกิดอุบัติเหตุกระดูกหักเมื่อหกล้มหรือเท้าพลิก

ไม่ว่าโรงเรียนจะจัดกิจกรรมอะไร ครูต้องเรียกเด็กเข้าห้องเรียนเพื่อดื่มนม รัฐบาลมีให้ดื่มฟรี เด็กไม่ดื่ม เด็กที่ไม่มีนมดื่ม พ่อแม่จ่ายเงินซื้อนมกล่อง กล่องละ 10 บาทให้ดื่ม ถ้าให้เด็กดื่มนมวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร พ่อแม่จะต้องจ่ายเงิน 30 บาท นมสามพันกล่องที่ทิ้งในโรงเรียนหนึ่ง คิดเป็นเงินเท่าไร รวมทุกโรงเรียนที่มีนมเหลือทิ้ง เป็นมูลค่าเท่าไร ที่มีมูลค่าเหนือราคาคือคุณประโยชน์ของนมที่ลูกหลานเราทิ้งไป

ถ้าเด็กได้ดื่มนมทุกวันเด็กจะไม่เบื่อ ดื่มนมเมื่ออิ่มอาหารเหมือนกับดื่มน้ำ เด็กจะมีกระดูกแข็งแรง เติบโตสูงกว่าพ่อแม่ นมโรงเรียนอร่อยกว่านมกล่อง เพราะเป็นนมสด ถูกความร้อนเพียงระยะเวลาสั้น พอฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอันตราย เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ยังคงเหลืออยู่ นมบรรจุกล่องผ่านความร้อนสูงกว่านมโรงเรียน จะมีกลิ่นน้ำตาลไหม้ นมกล่องบางชนิดทำจากนมผงที่นำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ใช่นมสด อาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน สูญเสียคุณประโยชน์ รสชาติด้อยกว่าอาหารสด

เด็กที่ชอบดื่มนมและอยากดื่มนมคงมีมากเหมือนกัน แต่เมื่อเพื่อนไม่ดื่ม เพื่อนหลายคนบอกว่าไม่อร่อย คนที่ชอบดื่มไม่อยากแปลกแยก พลอยไม่กล้าดื่ม ไม่กล้าบอกว่าชอบ เด็กไทยยังขาดความมั่นใจในตนเอง ปล่อยให้เพื่อนจูงไป ทั้งๆที่รู้ว่านมมีประโยชน์ แต่เมื่อเพื่อนไม่ดื่ม จะบอกว่าชอบก็กลัวว่าเพื่อนจะมองว่าตะกละ เด็กไทยยังอาย ไม่กล้าแสดงออก ต้องฝึกกันอีกนาน โรงเรียนที่สอนแบบสั่ง ไม่สอนแบบให้เด็กแสดงออก ไม่ส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงความคิดเห็น

ถึงแม้ว่าหลักสูตรใหม่ๆจะเน้นการให้เด็กมีส่วนร่วม แต่การที่เด็กทุกคนเรียนเรื่องเดียวกัน มีตารางสอนเหมือนกันทั้งชั้น แสดงว่าเด็กไม่ได้มีโอกาสเลือกเรียนวิชาที่ชอบ ต้องเรียนตามที่ครูจัดให้ เพียงแต่ดูว่าเด็กดื่มนมหรือไม่ ก็พอจะเดาได้ว่าโรงเรียนให้เด็กได้แสดงออกหรือไม่ การที่เด็กทั้งโรงเรียนไม่ดื่มนมในวันที่มีกิจกรรม แสดงว่าครูไม่เห็นความสำคัญของการที่เด็กจะได้ดื่มนม เป็นไปไม่ได้ที่เด็กทุกคนไม่ชอบดื่มนม ถ้าเรียกเด็กเข้าห้องเรียน หรือห้องอาหาร แจกนมที่รัฐบาลเสียงบประมาณหามาให้ เด็กส่วนมากจะได้รับประโยชน์จากนม เด็กบางคนอาจไม่ชอบและไม่ยอมดื่ม แต่ต้องไม่เหลือสามพันถุงแน่นอน

นมเป็นอาหารที่สำคัญที่สุดในชีวิตคนและสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ช่วงเวลาแรกเกิดจนถึงหกเดือนแรกของชีวิต ทารกมีชีวิตได้อย่างดี เพียงได้ดื่มนมอย่างเดียว น้ำนมมีสารอาหารทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ เมื่ออายุมากขึ้นจะต้องได้ผลไม้และไข่เพิ่มขึ้น น้ำนมบำรุงกระดูกและฟันได้ดีที่สุด ไม่มีอาหารอื่นแทนนมได้ เด็กบางคนดื่มนมวัวไม่ได้ ต้องได้รับนมจากถั่วเหลืองหรือเนื้อไก่ทดแทน เด็กกลุ่มนี้จะเติบโตช้ากว่ากลุ่มที่ไม่แพ้นม

แคลเซียมและโปรตีนในนม เป็นส่วนสำคัญในกระดูก วิตามินดีช่วยให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้ นมผสมจึงมีวิตามินดีเสริม เมื่อเลี้ยงทารกแรกเกิด แพทย์แนะนำให้พาเด็กออกรับแสงแดดอ่อนยามเช้า แสงแดดช่วยให้ร่างกายสร้างวิตามินดี ทำให้เด็กนำแคลเซียมในนมไปใช้ได้ ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากนมได้ดีที่สุด แคลเซียมในอาหารอื่นจะเข้าสู่ร่างกายได้น้อยกว่าแคลเซียมในนม เด็กที่ได้ดื่มนมทุกวัน จะเติบโตได้ดีที่สุดเท่าที่พันธุกรรมกำหนด เด็กสมัยนี้จึงสูงใหญ่กว่าคนรุ่นพ่อแม่ ที่ไม่ได้ดื่มนมจนพ้นวัยรุ่น

ทารกทุกคนต้องการนมเพิ่มขึ้นเมื่อเติบโตขึ้น เมื่อแรกเกิดเด็กดื่มนมครั้งละ 2 ออนซ์ เป็นอย่างมาก นมแก้วหนึ่งมี 8 ออนซ์ เด็กแรกเกิดดื่มนมได้ทีละน้อย แต่ต้องได้ดื่มบ่อยๆ ทารกบางคนไม่ยอมนอน หลับเดี๋ยวเดียวตื่นร้อง ต้องให้นมอีกแล้ว เมื่อโตขึ้นดื่มนมได้ทีละมากขึ้น นอนได้นานขึ้น จนเมื่ออายุสามสี่เดือน ให้นมวันละ 6 ครั้งก็พอ รวมแล้วเด็กจะดื่มนมวันละ 4 ขวด หรือหนึ่งลิตร เด็กควรได้นมวันละ 1 ลิตร ตลอดไปจนพ้นวัยรุ่น ผู้ใหญ่ต้องการนมวันละ2 แก้ว หรือครึ่งลิตร ต้องได้ดื่มไปจนตลอดชีวิต ถ้าได้ดื่มอยู่ตลอดเวลา จะไม่มีอาการแพ้นม คนที่ไม่ได้ดื่มนม ที่มีคำพูดว่าเด็กอดนม แล้วไม่ได้ดื่มนมอีก ร่างกายจะหยุดผลิตน้ำย่อยสำหรับย่อยนม เมื่อดื่มนมจะเกิดอาการท้องเสีย

เด็กต้องเติบโตขึ้น ในช่วงขวบปีแรกจะเติบโตเร็วที่สุด หลังจากนั้นยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าวัยรุ่นจะมีการเติบโตเร็วอีกครั้งหนึ่ง สองช่วงนี้ต้องได้ดื่มนมมาก เพื่อสร้างกระดูกได้ดีและแข็งแรง เด็กที่ขาดแคลเซียมหรือวิตามินดี จะเป็นโรคกระดูกอ่อน ขาแขนโก่งงอ หรือเว้าเข้าจนหัวเข่าชนกันเมื่อเดิน

เนื้อกระดูกของเรามีการผุกร่อนลงและสร้างขึ้นใหม่ตลอดเวลา ผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ดื่มนม กระดูกผุแล้วไม่ได้สร้างขึ้นใหม่ จึงเป็นโรคกระดูกผุ กระดูกหักง่าย ต้องกินแคลเซียมเป็นอาหารเสริม จะให้ดื่มนมก็ไม่ย่อย เกิดอาการท้องเสีย เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว จะแก้ไขโดยกลับมาดื่มนมไม่ได้ ต้องให้เด็กได้ดื่มนมทุกวัน อย่าปล่อยให้เกิดอาการเบื่อ เด็กที่ได้ดื่มนมอยู่ทุกวันจะไม่เบื่อ ดื่มนมเหมือนกับกินข้าว ดื่มน้ำ เป็นอาหารประจำวันที่ไม่รู้จักเบื่อและย่อยได้ดี

ผู้ผลิตนมปรุงแต่งให้เลือกรสกลิ่นได้มากมาย มีทั้งนมหวาน นมเปรี้ยว แต่งกลิ่นรสด้วยผลไม้ชนิดต่างๆ อากาศร้อนเติมน้ำหวานลงในนม ใส่ตู้เย็นแช่แข็งกินเล่นเป็นขนม ใช้แทนกะทิเมื่อประกอบอาหาร เลือกดื่มนมได้ตามชอบ ที่ดีที่สุดคือดื่มนมสดรสธรรมชาติ ร่างกายเติบโตแข็งแรง คนสูงรูปร่างดี แต่งตัวสวยหล่อได้ง่าย