จริงๆแล้วเรื่อง Windows 10 นี่ผมเคยเขียนเล่าให้กับคุณผู้อ่านไปแล้วในตอนที่ทาง Microsoft เขาเปิดให้ดาวน์โหลดรุ่น Technical Preview ไม่ทราบคุณผู้อ่านได้ลองไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันบ้างหรือเปล่าครับ

มาคราวนี้ผมขอนำ Windows 10 กลับมาเขียนอีกครั้ง ด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างจากคราวที่แล้ว ทั้งนี้เพราะ Windows 10 กำลังจะเปิดให้ดาวน์โหลดของจริงมาใช้งานกันในปลายเดือนกรกฎาคมนี้แล้วครับ

ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดใช้ Windows 7 หรือ Windows 8.1 ที่ถูกลิขสิทธิ์ เตรียมตัวเฮกันได้เลย เพราะเปิดให้ดาวน์โหลด Windows 10 ฟรี

แต่บนข่าวดีก็มีข่าวร้าย (น่าจะเรียกว่าข่าวร้ายนะครับ) ทั้งนี้เพราะมีข่าวแว่วๆมาว่า Windows 10 จะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของระบบปฏิบัติการที่ทาง Microsoft จะปล่อยออกมา หลังจากนี้ Windows 10 ก็จะใช้การอัพเดท Windows ไปเรื่อยๆ

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้ใช้ Windows ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ต่างคาดเดาไปต่างๆนานา เช่น

1. เดาว่าต่อไปนี้ Windows 10 จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ให้การเช่าใช้ เหมือน Office 365 คือจ่ายเป็นรายปี (ปีไหนไม่อยากใช้ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรงี้)

2. เดาว่า Windows รุ่นต่อไปจะไม่มีตัวเลขธรรมดาๆต่อท้าย แต่อาจเป็นการใช้ Windows 2017 (คือใช้เลขปีต่อท้าย เหมือน Office 2013)

3. เดาว่ารุ่นต่อไปจะเป็น Windows 365 เหมือน Office 365

สำหรับเรื่องคาดเดานี่ปล่อยให้แฟนพันธุ์แท้เขาคิดกันต่อไปนะครับ ส่วนคุณผู้อ่านและผมในฐานะผู้ใช้งานพันธุ์แท้ ก็มาเตรียมตัวรับ Windows 10 กันดีกว่า

Windows 10 วางจำหน่ายเมื่อไหร่

เรื่องนี้แหล่งข่าวบอกว่า วันที่ 29 กรกฎาคม ปีนี้ มี Windows 10 ให้ใช้งานแน่นอน ซึ่งพักหลังๆนี่ ถ้ามีข่าวแบบนี้ออกมา มักเชื่อถือได้ครับ ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ Microsoft เป็นโรคเลื่อนอยู่เรื่อย ดังนั้น ปลายเดือนกรกฎานี้เตรียมตัวกันนะครับ

ใครจะได้ใช้ Windows 10 บ้าง

สำหรับคุณผู้อ่านที่ใช้ Windows 7 หรือ Windows 8.1 ของแท้ ตอนนี้ให้ลองมองที่มุมล่างด้านขวาของหน้าจอดูครับ จะเป็นปุ่มรูป Windows แสดงอยู่แบบนี้


คุณผู้อ่านสามารถคลิกที่ปุ่มนี้เพื่อจอง Windows 10 เอาไว้ล่วงหน้าได้เลย พอเขาปล่อยออกมาเมื่อไหร่ เครื่องเราก็จะได้รับการเปลี่ยนเป็น Windows 10 ให้อัตโนมัติ (ไม่ใช่ปล่อยปุ๊บได้ปั๊บนะครับ ต้องรอตามคิว)

รุ่นของ Windows 10

เหมือนโปรแกรมอื่นๆของ Microsoft คือจะต้องมีรุ่นครับ และแน่นอนว่าจะต้องมีรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ตามความสามารถของโปรแกรม เรามาดูกันนะครับว่ามีรุ่นไหนบ้าง

1. Windows 10 Home เป็นรุ่นเล็ก (แต่ไม่เล็กสุด) เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (เรียกว่าใช้ตามบ้านก็คงไม่ผิด) โดย Windows รุ่นนี้มีแอพที่น่าสนใจ ได้แก่ Cortana, Microsoft Edge, Continuum, Windows Hello ครับ

2. Windows 10 Pro เป็นรุ่นพี่ของ Windows 10 Home เพราะจากจะมีความสามารถต่างๆของ Home อย่างครบถ้วนแล้ว ยังมีความสามารถเสริมที่เหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กรขนาดเล็ก (Small Business) ทำให้รุ่นนี้เหมาะกับธุรกิจ SME

3. Windows 10 Enterprise เป็นรุ่นใหญ่สุด เหมาะสำหรับองค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ต้องการความปลอดภัยในการใช้งานที่สูง โดยเวอร์ชั่นนี้จะไม่มีขายทั่วไป ต้องเป็นลูกค้าระดับองค์กรเท่านั้น

4. Windows 10 Education ชื่อรุ่นก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรุ่นสำหรับใช้ในการศึกษา ดังนั้น จึงเน้นขายให้กับโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเป็นหลัก

5. Windows 10 Mobile เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับมือถือประเภทสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยรุ่นนี้รองรับแอพที่ใช้กันในระบบมือถือของค่ายอื่นได้ด้วย ที่สำคัญเราสามารถใช้ Microsoft Office ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ด้วย

6. Windows 10 Mobile Enterprise เป็นรุ่นใหญ่ของรุ่น Mobile เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าในแวดวงธุรกิจที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการทำงาน เพราะรุ่นนี้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลแบบคุมเข้มให้ด้วย

7. Windows 10 loT เป็นรุ่นเล็กๆที่ใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตราคาประหยัด ที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ น่าจะประมาณให้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เป็นหลัก ส่วนงานอื่นๆที่ Windows 10 รุ่นอื่นทำได้ ไม่น่าจะทำได้

เป็นอย่างไรบ้างครับ รุ่นต่างๆของ Windows 10 นั้น มีตั้ง 7 รุ่น น่าจะมีซักรุ่นที่อยู่ในใจคุณผู้อ่านอย่างแน่นอน เมื่อถึงเวลาหาซื้อเครื่องใหม่ อย่าลืมขอรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows ที่ติดตั้งมาด้วยนะครับ ว่าเป็นรุ่นไหน จะได้รู้ว่าเหมาะกับเราหรือไม่