ซุปหอยแมลงภู่

เข้าครัวกันเถอะ

วันนี้เราจะเกี่ยวก้อยกันเข้าครัวทำอาหารยอดฮิตของฝรั่งอีกเมนูหนึ่งกัน ซุปหอยแมลงภู่ หรือ Mussel Soup

วันไหนคุณผ่านเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตเจอหอยแลงภู่ตัวโตๆจากนิวซีแลนด์ หรือชิลี ตอนกำลังลดราคาอยู่ก็รีบซื้อมาเลยนะคะ เพราะปกติราคาจะอยู่ที่กล่องละเกือบสี่ร้อยบาท ทำซุปหม้อโตกินกันได้สัก 3-4 คน อยากประหยัดเงินหน่อยก็ซื้อช่วงมีโปรโมชั่นจะได้ราคาที่ถูกลง หอยพวกนี้เขาแกะฝาออกด้านหนึ่งและทำความสะอาดมาระดับหนึ่ง เด็ดหนวดมันออกเรียบร้อยแล้ว หรือหากคุณอยากจะใช้หอยแมลงภู่สัญชาติไทยที่ตัวเล็กกว่าแต่ราคาถูกลง แล้วมานั่งแกะเปลือก ล้าง ดึงหนวดเองตอนกินก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ดึงหนวดออกให้หมดก็แล้วกันเพราะบางคนกินเข้าไปแล้วอาจทำให้ท้องเสียได้

หอยแมลงภู่นี่ปกติเราจะทำเมนูอบหม้อดิน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพากัน แต่วันนี้เราลองมาทำเมนูหอยแมลงภู่รสชาติแบบฝรั่งดู เป็นเมนูที่เราสามารถพบได้ในร้านอาหารฝรั่งหลายร้าน ราคาก็ไม่ถูกนัก มาลองทำเองกันดีกว่า ที่แนะนำให้ซื้อหอยแมลงภู่ที่บรรจุแพ็คนำเข้า เพราะหอยตัวมันโตดีค่ะ ขนาดแต่ละตัวก็คัดมาเท่าๆกันเวลาทำอาหารขึ้นโต๊ะแล้วมันดูน่ากินดี ส่วนปริมาณเครื่องปรุงนั้น ดิฉันไม่ได้ให้สัดส่วนไว้แน่นอน เนื่องจากเป็นอาหารที่ทำกินกันในบ้านยามที่มีสมาชิกอยู่กันหลายๆคน และอยากลงมือทำอาหารพิเศษขึ้นมาสักอย่าง สัดส่วนเครื่องปรุงจึงเป็นประมาณว่าปรุงไปชิมไป อยากเติมนั่นอีกนิด นี่อีกหน่อยก็ไม่เห็นจะเป็นไร เอาตามที่เราชอบได้เลย กว่าจะเสร็จขึ้นโต๊ะก็ชิมกันตรงหน้าเตาหมดไปเกือบครึ่ง เข้าครัวทำกินกันเองในบ้านอย่าไปซีเรียสมากค่ะ เอาล่ะ พูดเรื่องหอยแมลงภู่ซึ่งเป็นเครื่องปรุงหลักมาพอสมควร มาดูซิว่าถ้าเราจะทำซุปหอยแมลงภู่ให้ได้รสชาติฝรั้งฝรั่ง นี่เขาทำอย่างไร

เครื่องปรุง

หอยแมลงภู่ น้ำมันมะกอก มะเขือเทศลูกใหญ่ หอมใหญ่ กระเทียม (ทั้งสามอย่างนี่สับไว้หยาบๆ) พริกชี้ฟ้าแห้ง (หั่นเป็นท่อน ไม่เล็กมาก) เกลือ Tomato Puree, Chicken Broth, Parsley, Thyme, White Wine

วิธีทำ

นำหอยแมลงภู่มาล้างโดยแช่น้ำเกลือไว้สักครู่ แล้วพักไว้ก่อน

ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะก้นลึก หรือหม้อ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงไปตามด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดไปพอเริ่มสุกก็ใส่ Tomato Puree ถ้าซื้อมากระป๋องขนาดประมาณ 350 ซีซี ก็ใส่เข้าไปสักครึ่งกระป๋องก่อน Tomato Puree จะมีความหนาแน่นและเข้มข้นกว่าซอสมะเขือเทศธรรมดา ตามด้วย Chicken Broth ลงไปสักครึ่งหม้อ ที่แนะนำให้ใช้ Chicken Broth ซึ่งหาซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป มากกว่าใช้น้ำต้มกระดูกไก่ทำเอง เนื่องจากจะได้น้ำซุปใสๆ และไม่มีกลิ่นคาว หากมีไวน์ขาวอยู่ที่บ้านก็ใส่ลงไปประมาณ 1 เป็ก ไม่ต้องมากกว่านั้น เอาแค่พอปรุงรส ถ้าอยากเมาก็เก็บไวน์ขาวไว้จิบกินพร้อมซุปหอยแลงภู่จะได้รสชาติที่อร่อยกว่า และได้เมาสมใจด้วย

มาถึงขั้นนี้แล้วเครื่องปรุงทุกอย่างเดือดปุดๆอยู่ ใส่หอยแมลงภู่ สังเกตดูว่าหอยเริ่มสุกแค่เวลาเดี๋ยวเดียว ถ้าเป็นหอยที่ติดเปลือกอยู่ก็สังเกตว่าหอยมันอ้าปาก ก็ให้หรี่ไฟอ่อนตุ๋นไปสักพัก

ระหว่างนี้ก็ตั้งกระทะอีกใบ ใส่ Tomato Puree ที่เหลือ Parsley, Thyme ลงเล็กน้อยเพื่อเอากลิ่น หอมใหญ่ พริกแห้ง ปรุงรสด้วยพริกไทย ผัดทุกอย่างจนเข้ากันดีจะได้น้ำซอสข้นๆ เทใส่ลงในหม้อหอยแมลงภู่ ตุ๋นต่อไปอีกสัก 20 นาที ก่อนจะยกหม้อลง ใส่ใบโหระพา ปิดฝาหม้ออีกแป๊ปเดียว ก็ยกหม้อลงมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารได้เลย

ระหว่างรอตุ๋นอยู่นี้ หยิบขนมปังฝรั่งเศสออกมาหั่นเฉียงหนาสัก 1.5 ซ.ม. อย่าบางมาก เดี๋ยวอบแล้วจะกรอบแข็งกินไม่อร่อย เอาเนยสดรสเค็มไม่ต้องขี้เหนียวปริมาณค่ะเดี๋ยวไม่อร่อยสะใจ ละลายกับกระเทียมสับ ทาไปบนขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่ว เข้าเตาอบไฟค่อนข้างแรง พอหอยแมลงภู่ได้ที่ พอดีๆกับเวลาขนมปังกระเทียมในเตาอบเริ่มเหลือง ขอบกรอบนิดๆ เอาออกจากเตาได้ ไว้แกล้มกับซุปหอยแมลงภู่

แนะนำให่ใช้หม้อดีๆที่พอจะยกขึ้นโต๊ะอาหารได้เลยนะคะ จะได้กินกันร้อนๆ เวลากินก็ตักใส่ถ้วยแบ่ง หยิบหอยกินไป ดูดน้ำซุปจากเปลือกไปกินน้ำซุปขลุกขลิกไปด้วย ได้ความอร่อยของเนื้อหอยและน้ำซุปรสชาติเข้มข้นของมะเขือเทศปรุงรส กลิ่นหอมของเครื่องเทศฝรั่ง ใบโหระพา และรสเผ็ดนิดๆจากพริกแห้ง ซุปหอยแมลงภู่ไม่ใช่อาหารที่กินอิ่ม ลักษณะเป็น Appetizer มากกว่า ทำไว้นั่งกินกันไปคุยกันไปมีไวน์ขาวจิบตาม กัดขนมปังกระเทียมไปด้วยเข้ากันได้อย่างดี มีความสุขแท้ บางคนกินแค่นี้เป็นอาหารเย็นก็เพียงพอเพราะมีขนมปังกระเทียมมาช่วยให้อิ่มท้อง แต่ใครที่ไม่อิ่มจะกินข้าวกับน้ำพริก แกงจืดหรืออย่างอื่นต่อก็ไม่ว่ากัน เข้าครัวทำกินกันเองสบายๆ ไม่ยุ่งยากมากเครื่องเคราไม่เยอะ ได้รสชาติของหอยแมลงภู่อบที่แตกต่างจากรสชาติไทยๆที่เคยกิน ขอให้กินอร่อยๆค่ะ Bon Appetit