หนีบุหรี่ด้วย 10 เหตุผลดีๆ (ที่ใช้บอกเพื่อนได้จริง)

สมดุลกาย สมดุลจิต

คำขวัญงดสูบบุหรี่โลกปีนี้น่าสนใจคือให้ตัดที่ต้นตอ และปีนี้ผมไปพูดในงานวันงดสูบบุหรี่โลกที่ตึก ภปร.โรงพยาบาลจุฬาฯด้วยครับ เลยอยากเสริมคำขวัญไว้ว่าถ้าเริ่มที่ผู้สูบด้วยพร้อมกันไปเลยก็ยิ่งดี

ที่อยากให้เริ่มจาก "ไม่" ก่อนนั้นเพราะการปฏิเสธจะช่วยได้ดีที่สุด ลองนึกดูสิครับว่าการสูบบุหรี่หลายทีที่มาจากเพื่อนใกล้ตัวสูบและไปเข้าสังคม พอเห็นคนอื่นสูบก็เริ่มเปรี้ยวปากแล้วหากมีใครยื่นมาให้ก็พร้อมจะรับพร้อมบอกตัวเองว่านิดหน่อยน่า

ทว่าที่จริงแล้วถ้าเริ่มจากปฏิเสธไม่รับก่อนได้เป็นดีที่สุดครับ

เลยขอฝากเหตุผลดีๆไว้ให้ท่านบอกมิตรรักนักสูบแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นเพราะทุกข้อมีหลักการแพทย์อ้างอิงได้เผื่อไว้ให้ท่านที่อยากประกาศอิสรภาพทางสุขภาพให้ตัวเองแล้วครับ

1. ลูกห้าม บ้านไหนที่มีลูกเป็นศูนย์รวมใจแล้วลูกก็จะเหมือนกับลูกเทวดา เอ๊ย...ลูกหัวแก้วหัวแหวนที่พ่อแม่ไม่ว่าใหญ่เท่าใหญ่ข้างนอกแต่พอกลับบ้านลูกนั้นไซร้คือพระราชาตัวจริง ฉะนั้นคำพูดที่ว่าลูกห้ามสูบเพื่อนย่อมเข้าใจดี คำนี้จะศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมายิ่งกว่าหมอห้ามหรือภรรยาห้าม และเมื่อเลิกได้ครอบครัวก็จะพากันดีใจไปกับท่านจริงๆครับ

2. ลูกเป็นภูมิแพ้หรือคนที่รักเป็นภูมิแพ้ เพราะผู้ร้ายก่อภูมิแพ้ตัวจริงนั้นไม่ใช่ฝุ่นละอองอย่างเดียวแต่เกี่ยวกับบ้านไหนมี "คนสูบบุหรี่" ยิ่งที่ที่มีพรมปูอยู่ด้วยยิ่งแล้วจะเก็บละอองควันบุหรี่ได้อย่างมหาศาลทีเดียว ไม่ใช่แค่ควันบุหรี่มือหนึ่งมือสองอย่างเดิมแล้วนะครับเดี๋ยวนี้มีควันบุหรี่ "มือสาม" ที่ติดอยู่ตามผนัง พรมและม่านด้วยครับ

3. หมอห้าม คำว่าหมอห้ามช่วยได้บ้างในกรณีที่มีเพื่อนเข้าใจเหตุผลดีๆ บางทีถ้าจำเป็นอาจต้องขอใบรับรองแพทย์จากคุณหมอระบุว่าไม่ควรสูบบุหรี่ติดตัวไว้ด้วย เพราะถ้าเพื่อนรักเราจริงก็ไม่ควรคะยั้นคะยอให้สูบต่อผิดสัญญากับหมอ ที่สำคัญขอให้ตอบปฏิเสธไปอย่างมั่นใจด้วยนะครับว่าเราเชื่อในสิ่งที่คุณหมอบอกว่าถูกแล้ว

4. โรคกำเริบ สูบมากเดี๋ยวโรคเก่ากำเริบ เช่นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงขึ้น ปวดมึนศีรษะ คออักเสบ หยุดหายใจขณะหลับ ท่านที่มีเพื่อนเป็นโรคเก่ามากมายอย่างนี้บอกเพื่อนซี้ไปเถิดครับว่าถ้ารักกันจริงขออย่าชวนสูบเลย นั่งกินข้าวคุยกันเฉยๆไม่เชยหรอกครับ

5. ปากเหม็น สูบบุหรี่แล้วปากเหม็นจัดกลิ่นควันบุหรี่และกลิ่นจากเคมีต่างๆในยาสูบนั้นจะรวมกันกับน้ำลายในปากทำให้เกิดกลิ่นเหม็นทะลุลมหายใจ ไปปะทะหน้าใครก็เซาะกราวไม่น่ารัก พักอมยาก็ไม่หาย มีได้อยู่ทางเดียวคือหยุดสูบให้สิ้นซากครับ

6. ฟันไม่ดี ฟันผุ ฟันเปลี่ยนสี เรื่องเหงือกกับฟันเป็นเรื่องใหญ่ใกล้ตัวบุหรี่ครับ เพราะที่ใกล้กับควันบุหรี่ที่สุดอยู่กับฟันนี่เอง การสูบมากก็เป็นการ "ป้ายสี" ให้แก่ฟันเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังทำให้ฟันผุง่าย กลายเป็นโรคแผลในปากเรื้อรังถึงขั้นมะเร็งช่องปากได้ แค่ไม่อยากให้ฟันเสียก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ดีแล้วครับ

7. เหนื่อยง่าย บอกไปว่าหมู่นี้เหนื่อยบ่อย ไม่ใช่ข้ออ้างแต่อย่างใดครับเพราะบุหรี่เพิ่มภาระงานให้ปอดมากขึ้น ยิ่งสูบหนักก็ยิ่งหอบหนักครับท่องเอาไว้ จะไปกลายเป็นอาการของถุงลมโป่งพองตอนมีอายุ งดสูบดุกันเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่าครับ

8. กินข้าวไม่อร่อย งานกร่อยเมื่อใช้ลิ้น เกิดมาจาก "ดอกลิ้นเสื่อม (Taste bud disorder)" ทำให้ชิวหาสัมผัสเปลี่ยนไป งานวิจัยนี้มีสดๆใหม่ๆจากกรีซกล่าวว่าจำนวนดอกลิ้นรับรสไม่เปลี่ยนแต่มันกลับแบนราบลงจึงทำให้การรับรสผิดปกติ ท่านที่สูบบุหรี่นานจึงเป็นการทำร้ายอรรถรสแห่งชีวิตไปด้วยประการฉะนี้

9. เปลืองเงิน อันนี้ตรงไปตรงมาน่าสรรเสริญครับ ด้วยบุหรี่ซองหนึ่งก็ไม่ใช่ถูกๆซื้อข้าวกินได้อิ่มเป็นมื้อ ลองถือสมุดบัญชีบวกเลขดูจะรู้ว่าเดือนหนึ่งเสียค่าบุหรี่มากมาย พอคูณให้เป็นปีอีกบางทีเป็นค่าผ่อนรถได้เลยนะครับ การเลี่ยงสูบโดยบอกว่าไม่มีข้าวกินดูจะตื้นไป แต่ถ้าใช้การไม่เลี้ยงบุหรี่ ไม่ซื้อบุหรี่ให้กันเป็นของขวัญแล้วเอาเงินนั้นไปซื้อสิ่งมีประโยชน์แทนก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ดีกว่านะครับ

10. ต้องซักเสื้อเอง กลิ่นและควันบุหรี่ติด เป็นอวิชชาจริงๆครับ ชีวิตที่อยู่กับบุหรี่เป็นชีวิตสีตุ่นๆ นอกจากสีของน้ำมันดินจะติดปลายนิ้วปลายเล็บแล้ว เสื้อผ้ายังคลุ้งไปด้วยคราบไคลของควันบุหรี่ที่อวลอยู่ประดุจอบร่ำแต่แทนควันเทียนด้วยควันผสมนิโคตินเอง คนซักเสื้อจะรับบทหนักครับ จึงไม่ควรสูบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซักอบรีดแต่อย่างใด

11. ที่บ้านมีเด็ก ผู้สูงอายุหรือสตรีมีครรภ์ เพราะควันบุหรี่นี้ไม่เข้าใครออกใคร สูบลงปอดเราแล้วก็เอาไปเผยแพร่ให้กับสมาชิกที่ "ไว" ต่อสารพิษในควันบุหรี่ได้ ขอให้บอกผ่านกลุ่มสังคมที่ชวนกันสูบบุหรี่ไว้เลยครับถ้าไม่อยากรับของแถมมาแจกทางบ้านด้วย ช่วยกันมีความรับผิดชอบต่อปอดบริสุทธิ์รอบข้างบ้างก็ดีครับ

12. ต้องเดินทางบ่อย โดยเฉพาะโดยเครื่องบินเพราะบนเครื่องบินไม่ให้กิน เอ๊ย...สูบบุหรี่ ที่จัดไว้ให้สูบเฉพาะในสนามบินก็ต้องไปแบ่งควันกันลงปอด สูบทีก็เอื้ออาทรกันไปทั้งห้องเล็กๆเท่ารูหนูนั้น แสนอึดอัดครับ บอกเพื่อนไปให้รู้แล้วดีกว่าว่าผมเลิกแล้ว

สู้อุตส่าห์หา "เหตุผล" เหมาะๆมาบอกเพื่อนขนาดนี้แล้วถ้าเพื่อนยังดื้อทู่ซี้ดันทุรังผ่านด่าน 12 อรหันต์ที่ว่านี้มาได้ก็คงไม่ไหวแล้วมังครับ ศัพท์วัยรุ่นเขาว่าเกรียนเต็มที มีไปทำไมครับเพื่อนอย่างนี้

อยู่บ้านเล่นแองกรี้เบิร์ดดีกว่า

ถ้าจะหาทางเลิกสูบง่ายๆก็ฝากวิธีไว้ครับว่ามีทั้ง แผ่นแปะนิโคตินที่ได้ผล (ห้ามใช้กินนะครับ) บางคนใช้หมากฝรั่ง (ได้ผลน้อยกว่า) หรือจะหาทางแบบไทยๆคือใช้มะนาวหั่นเสี้ยวเคี้ยวทั้งเปลือกก็ได้ครับ เวลา "หิว" บุหรี่ขึ้นมาก็หยิบเคี้ยวให้เปรี้ยวปากแล้วจะเลิกอยากมะนาว เอ๊ย...อยากบุหรี่ไปเอง ส่วนเรื่องเพื่อนชวนนั้นมีเหตุผลมั่นๆอยู่กับตัวแล้วกลัวอะไรบอกเพื่อนไปแบบแมนๆเลยครับ

รับรองว่าครูอังคณาไม่ว่า

 

ต้นเหตุสำคัญของการ "เลิก (สูบ) ยาก" คือเพื่อนและการเข้าสังคม

 

ชิ้นมะนาวติดเปลือกเป็นทางแก้ความอยากบุหรี่ได้

 

การสูบมักมาคู่กับการดื่ม ถ้าเลิกได้อย่างหนึ่งก็ควรเลิกอีกอย่างไปด้วยเลยครับ