คนจะเกิด ในเกิดอะวอร์ด สีสันอะวอร์ด รางวัลของคนดนตรี

บันทึกรายปักษ์

ไม่ทราบว่าคุณผู้อ่านจะรู้สึกเหมือนผู้เขียนหรือไม่ว่า บ้านเรานี่มีการแจกรางวัลกันมากมายหลายสำนักจนจำไม่หวาดไหว บางสถาบันแจกรางวัลกันเป็นโหลๆจนเขาแอบเรียกกันลับหลังว่ารางวัลโหล ไม่ทราบว่า ทั้งคนให้ คนรับ ไม่เบื่อกันบ้างหรือไร แต่จะว่าไปการแจกรางวัลทั้งหลายทั้งปวงนี้ ก็ทำให้ผู้สื่อข่าวมีเรื่องทำ ได้ไปตามถ่ายเหล่าดารา ที่นับวันจะแต่งเนื้อแต่งตัวแข่งกันเซ็กซี่เกินงาม ถ้าไม่คิดมากก็ไม่เป็นไร

บันทึกรายปักษ์ในฉบับนี้ ก็มีเรื่องของการแจกรางวัลของสองสถาบันสองงานมาฝากกัน งานแรก คือสีสันอะวอร์ด จัดการแจกรางวัลมาแล้ว 24 ครั้ง และ เกิดอะวอร์ด รางวัลน้องใหม่ล่าสุด จัดเป็นครั้งแรก จัดโดย วู้ดดี้ มิลินทจินดา ที่ทำเอาฮือฮาไปทั้งวงการ

มาเป็นเจ้าแรกสำหรับรางวัลในวงการเพลง วงการดนตรี เพลงไทยสากลบ้านเรา ซึ่งจัดงานมอบรางวัล ทางด้านดนตรี ซึ่งจัดขึ้นโดยนิตยสารสีสัน ของ ทิวา สาระจูฑะ หรือคนในวงการเพลงเรียกติดปากกันว่า น้าทิวา หรือ น้าวา โดยเริ่มมีการตัดสินมอบรางวัลต่างๆจากผลงานเพลงไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งครั้งนั้นเป็นการมอบรางวัลให้กับผลงานเพลงที่ออกมาสู่ผู้ฟัง ในปี 2531 โดยประกาศลงในนิตยสารสีสัน แล้วเชิญศิลปินผู้ได้รับโล่รางวัลมารับที่สำนักงานในช่วงต้นปี 2532

ถัดมาในปี 2532 เริ่มมีการจัดงานมอบรางวัลที่ห้องอาหาร Ana House ซอยสุขุมวิท 27 โดยครั้งนี้เริ่มมีสื่อมวลชนให้ความสนใจติดตามทำข่าวและสัมภาษณ์ศิลปินจำนวนหนึ่ง และในครั้งที่ 3 ได้จัดขึ้นที่ห้องอาหารร่องผัก ในซอยสุขุมวิท 23 ผู้เขียนก็ไปร่วมงานมอบรางวัลในครั้งโน้นด้วย

จากนั้น สีสันอะวอร์ด กลายเป็นรางวัลสาธารณะเมื่อครั้งที่ 4 ในปี 2534 โดยมีการจัดพิธีมอบรางวัล ให้กับเหล่าศิลปิน ที่โรงแรมย่านซอยสุขุมวิท 22 ซึ่งสำนักงานสีสันก็ตั้งอยู่ในซอยนี้

ในยุคนั้น วงการเพลงไทยกำลังตื่นตัว มีผลงานเพลงของศิลปินจากค่ายเล็กค่ายใหญ่ ออกมาสู่ตลาดมากมาย เลยมีสื่อมวลชนหลายแขนงได้ส่งผู้สื่อข่าวมาทำข่าวเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เรียกว่าแจ้งเกิด

จากนั้นก็มีการย้ายสถานที่มอบรางวัลไปโรงแรมต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงกับสำนักงานของนิตยสารสีสันในอีก 3-4 ครั้ง และย้ายไปที่โรงแรมทาวน์อินทาวน์ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าโรงแรมทาวน์อินทาวน์นี้เป็นสถานที่จัดงานอย่างเป็นทางการของสีสันตลอดมา

โดยหลักเกณฑ์การตัดสินนั้นมีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของยุคสมัย ตามความเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงตลอดมาเสมอ โดยมีการพิจารณาผลงานเพลงอย่างกว้างขวาง นอกจากนั้นในงานมอบรางวัลยังเป็นการรวมศิลปินเพลงจากทุกสังกัด ทุกแนวดนตรี

สีสันอะวอร์ดเรียกได้ว่าเป็นรางวัลทรงอิทธิพลที่สุดของวงการเพลงและวงการดนตรี ปีนี้เป็นการแจกรางวัลครั้งที่ 24 แล้ว

เป็นงานที่ผู้เขียนไม่เคยพลาดกับการไปร่วมงาน หนึ่ง มาจากความเป็นเพื่อนที่มีมายาวนานกับ ทิวา สาระจูฑะ สอง เป็นคนที่เติบโตมากับวงการดนตรีไทยสากล สาม เป็นงานที่เราจะได้ไปเจอกันกับญาติสนิทมิตรสหายในวงการเพลง สี่ จะเป็นงานที่เราจะได้รู้จัก ได้เห็นฝีมือของนักร้อง นักดนตรีรุ่นใหม่ในงานนี้ ห้า ข้อนี้สำคัญมาก หลายปีก่อนๆ เราจะได้ดูการทำหน้าที่พิธีกรบนเวทีของ โน้ส-อุดม แต้พานิช ซึ่งมีของแถมเป็นการเดี่ยวไมโครโฟน ฉบับย่อให้ดูเป็นประจำ

เสียดายที่เดี๋ยวนี้ โน้ส ไม่ได้มาเป็นพิธีกรให้งานสีสันแล้ว

กับงานในปีนี้คึกคักเหมือนเคย ขาประจำที่เราจะได้เจอในงาน อย่างรุ่นใหญ่ก็จะมีวงคาราบาว เพ็ญพักตร์ ศิริกุล นิวัติ กองเพียร นคร วีระประวัติ วิทยา ศุภพรโอภาส สุกี้-กมล สุโกศล แคลปป์ ติ๊ก ชิโร่ และผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้ารับรางวัล อย่าง ชรัส เฟื่องอารมย์ โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร ฯลฯ หากใครอยากจะตามตัว มางานนี้ ไม่พลาดแน่ๆ ที่เหลือก็จะเป็นนักข่าว สื่อมวลชน จากทุกแขนง พี.อาร์.ค่ายเพลง นักวิจารณ์ ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก

เพื่อนพ้องจากค่ายเพลงต่างๆที่ดูจะถือโอกาสมาเจอกันมาสังสรรค์กันในงานนี้ปีละครั้ง ก็ขอสารภาพ ผู้เขียนก็เป็นแบบนั้น คือไปเพื่อการสังสรรค์มากกว่า การอยากรู้ว่าใครได้รางวัลอะไรบ้าง สนุกมากเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ได้คุยกับ ชรัส เฟื่องอารมย์ เลยทำให้ทราบว่าจะมีคอนเสิร์ตใหญ่กับ มาลีวัลย์ เจมีน่า ในเดือนสิงหาคมโน่น และยังจะเปิดร้านอาหารที่ย่านโชคชัย 4 สุกี้ พาแฟนสาวคนใหม่มาแนะนำให้รู้จัก

ที่ชอบอีกอย่าง คือในงานสีสันอะวอร์ดนี่ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์มากจริงๆ ปีนี้เพื่อนพ้องคนรักน้าทิวาขนของกินมาร่วมเลี้ยงผู้ร่วมงานกันอิ่มแปล้ทุกปี ดูกันหน่อยว่าปีนี้มีใครบ้างได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดบ้าง

- รางวัลศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม ได้แก่ พลพล พลกองเส็ง จากอัลบั้ม Soundtrack Of Life

- ศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม ได้แก่ ธนิดา ธรรมวิมล จากอัลบั้ม ดอกไม้ไฟ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมได้แก่ เดอะ เยอร์ส จากอัลบั้ม Y

- ศิลปินคู่หรือกลุ่มยอดเยี่ยม ได้แก่ สล็อท แมทชีน จากอัลบั้ม Cell

- รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยม ได้แก่ Cell ศิลปิน สล็อท แมทชีน

- ศิลปินกลุ่มร็อคยอดเยี่ยม ได้แก่ ไซโค สลิม จากอัลบั้ม State Of Anarchy

- อัลบั้มร็อคยอดเยี่ยม ได้แก่ State Of Anarchy ศิลปินไซโค สลิม

- โปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ บรรณ สุวรรณโณชิน อัลบั้ม "นิทานความรัก" ศิลปิน ชุติมา แก้วเนียม

- เพลงยอดเยี่ยม ได้แก่ ลาลาลา (คำร้อง/ทำนอง : อิทธิพงศ์ กฤดากร ณ อยุธยา ศิลปิน : พาราด็อกซ์) เพลงในการบันทึกเสียงยอดเยี่ยมได้แก่ ร็อคสตาร์ ซินโดรม (คำร้อง : ณฐพล ศรีจอมขวัญ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข และ ปาล์มมี่ ทำนอง : รุ่งโรจน์ ผลหว้า และ ปาล์มมี่ เรียบเรียง : รุ่งโรจน์ ผลหว้า ศิลปิน : ปาล์มมี่ )

- รางวัลสุดท้ายเพลงร็อคยอดเยี่ยม ได้แก่ ชุลมุน (คำร้อง/ทำนอง/ศิลปิน : ไซโค สลิม)

ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลทุกท่านในปีนี้ด้วยค่ะ

 

มาถึงอีกงานที่มีการมอบรางวัลเป็นครั้งแรก และจัดงานประกาศผลไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง ไป เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องแกรนด์บอลรูม คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) "1st Annual Kerd Awards" หรือ "เกิด Awards ครั้งที่ 1" ของพิธีกรชื่อดังอย่าง "วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา" ที่งานนี้เจ้าตัวลุกขึ้นมาตั้งรางวัลเองโดยไม่ต้องไปอ้างอิงสถาบันไหน เพราะมั่นใจจากความสำเร็จในรายการของตัวเอง ลุกขึ้นมางานมอบรางวัลด้วยคอนเซ็ปต์ที่วู้ดดี้บอกว่าเปรี้ยวที่สุด แซบที่สุด เว่อร์ที่สุดแห่งปี โดยรางวัลในสาขาต่างๆที่จะมอบให้แก่คนบันเทิงมีทั้งหมดเพียงแค่ 8 รางวัลเท่านั้น

ผู้เขียนอดไม่ได้ที่อยากจะมีชื่อว่าได้ไปร่วมงานในปีแรก ซึ่งอยากจะบอกว่าเพราะงานนี้ก็ทำให้กว่าที่ผู้เขียนจะหาที่จอดรถได้ก็ทำเอาเหนื่อย ขี้บ่นอีกแล้วนะเรา มาเข้าเรื่องเกิดต่อ

แฟนคลับมากมายที่ว่างมากไปเฝ้ารอโห่ร้องถ่ายรูปดารานักร้องคนดังที่ตนเองเป็นปลื้ม ตั้งแต่ทางเดินทางเข้า พอใครลงมาจากรถก็จะหยุดให้กรี๊ดและถ่ายรูปกันก่อน

พอเข้าไปในงานก็ยอมรับค่ะว่าวู้ดดี้เขามีอิทธิพลใช้ได้ทีเดียว เพราะทั้งดารา นักร้อง ไฮโซฯ ไฮซิ้ม คนดังและคนในวงการโทรทัศน์มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ผู้เขียนไม่ได้คุยกับใครมากเพราะส่วนใหญ่เชื่อฟังวู้ดดี้ เข้าไปนั่งเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่ในห้องบอลล์รูมแล้ว เช่น อั้ม-พัชราภา นิชคุณ หรเวชกุล ณเดชน์ ญาญ่า สรยุทธ สุทัศนะจินดา โก๊ะตี๋ ตุ๊กกี้ โดม-ปกรณ์ ลัม ทาทา ยัง ผู้พันเบิร์ด บิณฑ์-เอกพัน ชุดาภา จันทเขตต์ ฯลฯ พร้อมกันนี้คณะกรรมการอันทรงเกียรติยังเดินทางมากันครบทีม ทั้ง บอย-ถกลเกียรติ ไก่-วรายุฑ แจ๋ว-ยุทธนา ต้อ-มารุต ต้อย -เศรษฐา น้อย-สัตตกมล เป็ด-สุภี พงษ์พานิช ชาลอต โทณวณิก ฯลฯ

ผู้เขียนได้เจอแต่ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ก่อนที่จะเข้างาน อนันดาพาดี.เจ.สาวๆที่จัดรายการอยู่ที่เชียงใหม่มาให้รู้จักทักทายกัน แต่ละคนสวยมาก ไม่เหมือนภาพของดี.เจ.สมัยก่อนที่เสียงสวย แต่พอเจอตัวจริงแล้ว ไม่ใช่เลย

ผู้เขียนอยู่ในงานนี้ไม่นานเพราะไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปในงานได้ แต่ก็ได้เห็นภาพ ไก่-พาสิทธิ์ อภิญญาวาท ผู้ประกาศข่าวของช่อง 3 ที่กำลังปฏิเสธความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อกับดาราชายสักคน แต่ผู้เขียนเบื่อมากกับข่าวประเภทนี้ `

ก่อนจะลี้กลับลงมาที่จอดรถ ก็ทำให้ได้มาเจอะตัวเป็นๆของ ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่เพิ่งมาถึง นี่รู้ซีนนะมาทีหลังสุดเลย หล่อจริงนะเนี่ย

ไปงานเขามาแล้ว คงต้องนำมาบันทึกไว้ตรงนี้ว่าใครบ้างเกิดไม่เกิด ในเกิดอะวอร์ดปีแรก ซึ่งก็มีการแจกรางวัลกันไม่กี่รางวัล แว่วว่ารางวัลที่ได้รับนั้นมูลค่าราคานับเป็นแสนๆบาท ไม่ใช่อะครีลิคหล่อถ้วยรางวัลราคาไม่เท่าไหร่ เหมือนรางวัลอื่นที่เขาแจกกัน

ผู้ที่ได้รับรางวัล "เกิด อะวอร์ด ครั้งที่ 1" ทั้ง 8 รางวัล มีดังต่อไปนี้

1. เกิดมาฮ็อต นักแสดงที่มีกระแสความแรงความฮ็อตตลอดทั้งปี ได้แก่ พัชราภา ไชยเชื้อ

2. เกิดมาเปรี้ยงที่สุดของนักแสดงหน้าใหม่ที่โด่งดังเป็นที่จับตามองของทุกคนในวงการ ได้แก่ ณเดชน์ คูกิมิยะ

3. คู่เกิด นักแสดงคู่ขวัญที่แฟนๆ ชื่นชอบชื่นชมอยากให้เป็นคู่แท้คู่รักกันจริงๆ ได้แก่ ณเดชน์ คูกิมิยะ และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก"

4. เกิดได้ใจ ไม่ได้เป็นพระเอก ไม่ได้เป็นนางเอก แต่ออกมาฉากไหนได้ซีนชนะเลิศตลอด ได้แก่ เบนซ์ -พรชิตา ณ สงขลา จากละครเรื่อง "เมียแต่ง"

5. เกิดมาให้คนบันเทิงที่ทุ่มเทแรงกาย มุ่งมั่นทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ได้แก่ สรยุทธ สุทัศนะจินดา เอาชนะ บิณฑ์-เอกพัน บรรลือฤทธิ์ กับผู้พันเบิร์ด-พ.ท.วันชนะ สวัสดี

6. เกิดมาป๊อป ศิลปินที่สุดของความฮ็อต ความฮิต ถูกจับตามองมีผลงานเพลงที่โด่งดังมากที่สุด ได้แก่ บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว

7. เกิดมาฮา ศิลปินตลกที่สร้างรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะ สร้างความบันเทิงที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน

8. เกิดอะวอร์ดแห่งปี บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี ได้แก่ นิชคุณ หรเวชกุล

ก็เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่อยากจะมาแจ้งเกิดในการแจกรางวัลให้กับคนในวงการ ปีหน้าจะเป็นอย่างไร ก็ไม่ทราบได้ค่ะ