บ้านสวยที่แต่งด้วยใจ

แต่งบ้านด้วยรัก

คนทำงานศิลปะ
ที่เขียนภาพออกมาจากใจ
คือความหมายของจิตรกร

ในวันที่อากาศข้างนอกแสนจะร้อนอบอ้าว อาจารย์สงัด ปุยอ๊อก ในวัย 74 ปี เปิดบ้านสวยร่มรื่นเย็นสบายที่ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ให้เข้ามาเยี่ยมชม พร้อมกับเล่าประวัติความเป็นมาให้ฟังว่า "ผมเป็นคนราชบุรี หลังจากถูกรีไทร์เมื่อปี 4 ภาคเรียนที่ 2 จากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็ขึ้นมาอยู่เชียงใหม่เมื่อ พ.ศ.2508 ที่ถูกรีไทร์เพราะว่ายากจนมาก ตอนนั้นเป็นปัญหาเรื่องขาดแคลนอุปกรณ์ แม้กระทั่งบางครั้งเงินจะกินข้าวยังไม่มี ผมก็เลยไม่สามารถจะทำงานส่งได้ตามกำหนด หรือทำงานได้น้อยมาก ก็เหมือนกับเป็นความสิ้นหวังเสียใจ เลยหาทางเนรเทศขึ้นมาอยู่เชียงใหม่ พอมาอยู่ปั๊บก็รู้สึกว่าที่นี่มันเป็นธรรมชาติของเรา หลังจากนั้น พอไปสอนในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผมก็ได้กลับไปทำปริญญาที่คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรจนสำเร็จ แล้วก็กลับขึ้นมาตั้งหลักอยู่ที่นี่ชัดเจน สอนที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่จนปลดเกษียณ"

สำหรับบ้านหลังนี้ของอาจารย์ สร้างเสร็จและอยู่มาจนเข้าปีที่ 5 แล้ว "เหมือนกับที่ผมฝันมานาน เพราะผมอยากจะมีที่ทำงานและมีที่เก็บงานดีๆ เป็นสตูดิโอสำหรับแขวนรูปให้คนเข้ามาดูมาชมได้ เป็นจุดประสงค์สุดท้ายในชีวิตที่ผมทำอาคารนี้ขึ้นมาได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งผมคิดร่วมกับภรรยาและลูกสาว สุดศิริ ปุยอ๊อก ที่ทำงานศิลปะเหมือนกัน ว่าจะเอารูปแบบยังไง เอาตามความต้องการของเราเป็นที่ตั้งก่อน แล้วจ้างช่างทำตามนั้น ผม Sketch แบบให้เห็นชัดเจนว่าหน้าตาออกมาจะประมาณนี้ แล้วให้ช่างที่รับเหมาก่อสร้างดู คิดกันว่าอย่างนี้ทำได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็ปรับให้ทำได้ ออกมาก็สมใจ ราคาก็ไม่แพง เนื่องจากมันไม่มีรายละเอียดมาก พื้นก็เอาสีพลาสติกทา แล้วผมต้องการให้โล่ง ให้อากาศมัน Flow ไหลออกเรื่อยๆ แสงก็เข้ามาโดยไม่ต้องเปิดไฟเท่าไร แล้วก็ไม่ร้อนด้วย เพราะห้องทำงานที่ดีควรจะเป็นอย่างนั้น"

มีบ้างบางคนที่มาเยี่ยมอาจารย์แล้วแปลกใจ เพราะมีภาพในหัวว่าบ้านของจิตรกรน่าจะรก "เพราะโดยนิสัยทั่วไปของคนทำงานศิลปะ มักจะอีเหละเขละขละ แต่พอเขาเข้ามาในห้องทำงาน ก็บอก เอ้อ! มันไม่เห็นสกปรกเหมือนอย่างที่คิดเลย (หัวเราะ) เขาผิดหวัง คิดว่าน่าจะสกปรกกว่านี้ แต่เพราะผมเป็นคนที่ระมัดระวังในเรื่องนี้พอสมควร แล้วแม่บ้านก็เป็นคนสะอาดเรียบร้อย เขาก็มาช่วยดูแลด้วย"

อาจารย์เสริมว่า บ้านจะเป็นบ้านได้นั้น "นอกจากตัวบ้านแล้วก็คนในบ้าน อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ โดยพื้นฐานฐานะของผมเป็นคนระดับล่าง ผมขาดความอบอุ่นอย่างมากมาย แต่แม่รักลูกมาก ผมรักแม่มาก ผมก็คิดว่า ถ้าผมมีครอบครัว ผมต้องมีบ้านและบ้านต้องอบอุ่น เท่านี้พอแล้ว เพราะบ้านเป็นชีวิตของผม ถ้าบ้านมีความสุข ผมก็มีความสุข เมื่อผมมีความสุข ผมก็ทำงานอย่างมีความสุข คิดแค่นั้น"

และสำหรับผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมภาพเขียนของ อาจารย์สงัด ปุยอ๊อก สามารถโทร.ติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชมได้ที่เบอร์ 0-5380-5794 หรือ เบอร์ 08-6191-3650 บ้านสวยที่ตกแต่งด้วยงานศิลปะหลังนี้ ยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยความเต็มใจเสมอ "มันอาจจะมากกว่าแต่งบ้านด้วยรักด้วยซ้ำไป เป็นการแต่งบ้านด้วยใจ เพราะรูปทุกรูปเป็นใจของผมหมด เอารูปขึ้นมาแขวน ก็เหมือนเอาใจของผมขึ้นมาแขวน"

อาจารย์ทิ้งท้ายกับเราไว้อย่างนั้นครับ