หนทาง "กล้วยไม้"

กรอบคนดัง

ความเสียหายจากน้ำท่วม ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา พยงค์ คงอุดมทรัพย์ ประธานสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย จำกัด บอกว่าชาวสวนกล้วยไม้จำนวน 824 ราย ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม 11,119 ไร่ ได้รับความเสียหายกว่าสี่พันล้านบาทได้รับความลำบากมาหลายเดือน พ่อเมืองนิมิต จันทน์วิมล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม จึงออกโรงช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ โดยเร่งความช่วยเหลือในเบื้องต้นให้แก่เกษตรกรในอัตราพืชสวนไร่ละ 5,098 บาท แต่เนื่องจากกล้วยไม้เป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อการส่งออก มีต้นทุนการผลิตสูง ปัจจัยการผลิตมีราคาแพง เกษตรกรขอให้มีการชดเชยในกรณีพิเศษ ท่านผู้ว่าฯจึงเสนอผ่านจังหวัดให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรผู้ปลูกสวนกล้วยไม้ด้วยการจัดหาแหล่งเงินทุนในลักษณะเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยในระยะเวลา 2 ปี

เมื่อถึงวันเปิดงาน "มหกรรมกล้วยไม้ไทย" ต้นเดือนเมษายน 2555 ณ สวนสามพราน อำเภอ สามพราน จังหวัดนครปฐมซึ่งจัดโดย สมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, กรมส่งเสริมการเกษตร, กรมวิชาการ เกษตร, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), องค์การบริหารส่วนตำบลยายชา และโรงแรมโรสการ์เด้น ริเวอร์ไซด์ ท่านผู้ว่าฯก็ไปร่วมเป็นประธานเปิดงานด้วยเพื่อช่วยให้กำลังใจผู้ประกอบการ วันนั้นกล้วยไม้ไทยหลายชนิดพร้อมใจกันออกดอกสีสันสดใสให้ผู้ร่วมงานได้ชมความงดงาม ภายในงานมีการประกวดกล้วยไม้ หลายประเภท ได้แก่ กล้วยไม้เดี่ยว อาทิ แคทลียา, แวนด้า, แอสโคเซ็นต้า, รองเท้านารีพันธุ์แท้และลูกผสม, หวาย, ฟาเลนน็อปซิส, ออนซิเดียม, อะแรคนิส รีแนนเธอร่า, กล้วยไม้พันธุ์แท้, ซิมบิเดียม,กล้วยไม้ดิน และกล้วยไม้กลิ่นหอม แต่ที่เรียกความสนใจมากเป็นพิเศษคือการประกวดสวนกล้วยไม้ต่างประเทศ กล้วยไม้ใบด่าง กล้วยไม้ในภาชนะ ขนาด 12 นิ้ว, 20 นิ้ว และการจัดแสดงสวนกล้วยไม้ของประเทศไต้หวัน สิงคโปร์ และ มาเลเซีย

ค่าผ่านประตู 50 บาทสามารถเที่ยวชมงานได้ทั้งวัน กับเงินทุกบาทที่ผู้ชมงานช่วยกันซื้อกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับภายในงาน ล้วนเป็นกำลังใจให้ชาวสวนกล้วยไม้อย่างมากมาย เพราะเงินชดเชยของรัฐบาลที่ให้มาห้าพันบาทกว่าๆนั้น ไม่สามารถชดเชยสิ่งที่เสียหายได้มากนัก ชาวสวนกล้วยไม้รายหนึ่ง บอกว่าสวนของตนได้รับความเสียหายไปกว่าสิบล้านบาท โดยเฉพาะแปลงที่อยู่ในพื้นที่ ต.บางเลน ต.บางภาษี ขณะนี้ทุกคนเป็นหนี้ก้อนใหญ่ บางคนแทบจะไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน....เดือดร้อนกันมากขนาดนี้เห็นทีต้องขอแรงพ่อเมืองนิมิตช่วยเข็นเรื่อง กล้วยไม้ให้ผ่านครม.ฉลุยแล้วล่ะค่ะ

 

 

 

 

ใต้ภาพ

01. ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมเปิดงาน "มหกรรมกล้วยไม้ไทย"

02. พ่อเมืองนครปฐม นิมิต จันทน์วิมล