มหัศจรรย์แห่งฝัน

สรรมาเล่า เอามาฝาก

ร่างกายของคนเรามีกลไกที่สลับซับซ้อนอย่างน่าทึ่ง ทั้งกลไกการทำงานด้านสรีระ และความรู้สึกนึกคิด รวมไปถึงจิตวิญญาณ ที่ทำให้คนแต่ละคนแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การหลับฝันก็เป็นปรากฏการณ์อย่างหนึ่งของกลไกของร่างกายมนุษย์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก แม้ทุกวันนี้ ความฝันก็ยังเป็นปรากฏการณ์ที่น่าศึกษาหาข้อเท็จจริงอย่างไม่รู้จบ เพราะไม่ได้มีเพียงความฝันที่เกิดขึ้นจากกลไกของร่างกายเท่านั้น บางครั้งบางครา คนบางคนก็มีความฝันที่ประหลาด ที่เกี่ยวเนื่องมาถึงในชีวิตจริง และกลายเป็นสิ่งเร้นลับที่ยากจะหาเหตุผลมาอธิบายได้...

คุณไม่สามารถอ่านหรือบอกเวลาได้ในขณะที่ฝัน

ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าคุณกำลังอยู่ในภวังค์แห่งความฝันหรือไม่ ลองพยายามอ่านอะไรสักอย่างดูนะคะ คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถอ่านในขณะที่กำลังฝันอยู่ได้ เช่นเดียวกับเมื่อคุณมองดูนาฬิกา มันจะบอกเวลาที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง และเข็มนาฬิกาก็จะไม่เคลื่อนที่ด้วยละค่ะ

ฝันรู้ตัว

มีคนที่สามารถฝึกการฝันแบบที่เรียกว่า lucid dream หรือฝันรู้ตัว โดยใช้เทคนิควิธีต่างๆนานาจนสามารถควบคุมความฝันของตัวเองได้ และทำสิ่งแปลกๆในฝัน เช่น เหาะเหินเดินอากาศ เดินทะลุกำแพง ท่องเที่ยวต่างมิติ หรือแม้แต่ย้อนกลับไปสู่โลกอดีต

แรงบันดาลใจจากความฝัน

หลายครั้งที่ความฝันกลายเป็นแรงบันดาลใจ จุดประกายให้เกิดการคิดค้นสิ่งใหม่ๆที่มีความหมายต่อมวลมนุษยชาติ เป็นต้นว่า

  • - การกำเนิด Google ของ แลร์รี่ เพจ
  • - เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าสลับ ของ นิโคลัส เทสล่า
  • - การค้นพบโครงสร้างเกลียวคู่ของดีเอ็นเอ ของ เจมส์ วัตสัน
  • - การประดิษฐ์จักรเย็บผ้าของ อีเลียส ฮาว
  • - ตารางธาตุที่คิดค้นโดย ดมิตรี เมนเดเลเยฟ
  • ...และอื่นๆอีกมากมาย

ฝันบอกเหตุ

กรณีของความฝันที่นับว่าอัศจรรย์มากๆก็คือ การที่บางคนฝันเห็นเหตุการณ์บางอย่างล่วงหน้า หรือที่บางคนเรียกว่าเป็นลางบอกเหตุ ในขณะที่คนอื่นๆอาจบอกว่ามันเป็นเพียงเรื่องบังเอิญเท่านั้น แต่ความจริงก็คือ มีคนที่เป็นที่รู้จัก มีประสบการณ์เรื่องนี้มาแล้ว เช่น อับราฮัม ลินคอล์น เคยฝันว่าตัวเองถูกลอบสังหาร ในขณะที่เหยื่อหลายคนในเหตุการณ์ 9/11 ก็ฝันเห็นหายนะครั้งนี้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริงๆ แม้แต่นักเขียนก้องโลก มาร์ค ทเวน ก็ฝันเห็นการตายของพี่ชาย ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ที่น่าแปลกที่สุดเห็นจะเป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับเรือไททานิค ก่อนหน้านั้นมีคน 19 คน ฝันเห็นเหตุการณ์นี้ล่วงหน้า

ความผิดปกติของการนอนหลับในช่วง REM

เมื่อเข้าสู่การนอนหลับในช่วง REM (อาการนอนหลับที่มีการกรอกตาอย่างรวดเร็ว) ร่างกายจะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และความผิดปกติในบางกรณีซึ่งพบได้ยาก ก็คือมีคนบางคนสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นผลให้แขนหักบ้าง ขาหักบ้าง บางทีก็ทำลายเฟอร์นิเจอร์ และในรายที่รุนแรงที่สุด คือเผาบ้านตัวเอง

ฝันละเมอ

การนอนละเมอเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่อันตราย เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้มาก เนื่องจากคนที่นอนละเมอจะเดินออกไปผจญภัยในยามวิกาลโดยไม่รู้สึกตัวแม้แต่น้อย จึงไม่สามารถระมัดระวังหรือป้องกันตัวเองได้

แต่การละเมอในขณะหลับนี้ ไม่ได้มีเพียงการละเมอเดินไปเรื่อยเปื่อยเท่านั้น อย่างในกรณีของ นายลี แฮดวิน มีอาชีพเป็นบุรุษพยาบาลในชีวิตจริง แต่พอตกกลางคืน เขาก็จะละเมอคิดว่าตัวเองเป็นจิตรกร แถมยังสามารถวาดภาพออกมาได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย โดยที่ไม่สามารถจำอะไรได้เลยหลังจากตื่นขึ้นมาแล้ว การผจญภัยของคนนอนละเมอ ยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่น ผู้หญิงบางคนละเมอไปมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า กรณีของคนหนึ่งละเมอขับรถไปไกลกว่า 22 ไมล์ และไปฆ่าลูกพี่ลูกน้องของตัวเองตาย ส่วนอีกคนหนึ่งเกือบตายเพราะเดินละเมอออกมาทางหน้าต่าง ซึ่งอยู่บนตึกชั้นสาม

ยากล่อมฝัน

มีคนบางคนที่ชอบอยู่ในความฝัน อยากจะฝันบ่อยๆ ฝันนานๆไม่อยากตื่นจากความฝัน แม้ตอนกลางวันก็ยังอยากฝัน เรียกว่าเสพติดความฝัน จนมีการใช้ยาหลอนประสาท dimethyltryptamine ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งจริงๆแล้วก็คือสารสังเคราะห์ชนิดเดียวกับที่สมองผลิตออกมาตามธรรมชาติในขณะที่หลับฝัน

ตาข่ายดักฝัน

ตาข่ายดักฝัน (dream - catcher) เป็นสัญลักษณ์ของชนพื้นเมืองในอเมริกา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด ลักษณะเป็นตาข่ายถักห่างๆในห่วงวงกลม ตกแต่งด้วยเครื่องรางของขลังที่มีความหมายเพื่อป้องกันฝันร้าย

ความฝันบริหารสมอง

แม้ว่าคุณจะนอนหลับในความเงียบและสงบ แต่จริงๆแล้วในยามหลับ สมองของคุณได้ออกกำลังมากกว่าในตอนกลางวันเสียอีก

เรื่องฝันๆยังไม่จบเพียงเท่านี้ ฉบับหน้าเรามาติดตามกันต่อนะคะ