หานกในน้ำ หาปลาบนฟ้า

สายลม แสงแดด

แทน เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่ปอสามร้องไห้ร้องห่มมาบอกว่า ไปขอความเห็นใจจากแฟน แทนที่จะได้ความเห็นใจ กลับได้คำด่าซ้ำเติม

"ทำไมเขาทำกับเราแบบนี้ เขาไม่เข้าใจเราเลย"

"เฮ้ย ใจเย็นๆ" ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเรื่องอะไร ไปยังไงมายังไง ขอความเห็นใจเรื่องอะไร แต่ที่แน่ๆ ความเห็นใจเรื่องนั้นยังไม่ทันได้ ก็มีความต้องการความเห็นใจอีกเรื่องเข้ามาแทรก จนต้องแล่นมาหาเพื่อนอย่างเราซะแล้ว

ก่อนอื่นตั้งสติแล้วถามมันก่อนว่า แฟนคนไหน?

เพราะพี่แกเปลี่ยนบ่อยจนลืม!

แต่เอาเถอะ เรื่องนั้นนอกประเด็น ประเด็นก็คือ...ไอ้หมอนั่นเราเคยเจอกันนี่

"เอ่อ อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลยนะแทน แต่ว่าอีตาทัดนั่นน่ะ ปากสุนัขแบบนี้อยู่แล้วไม่ใช่เหรอ" ขนาดเจอกันไม่กี่หนยังจำได้ แสดงว่าเป็นลักษณะเด่นทางกรรมพันธุ์

"ไปขอความเห็นใจจากคนแบบนั้น ไม่โดนด่ากลับมาสิถึงแปลก"

จริงๆแล้วก็พูดเกินไปหน่อย ทัดไม่ใช่คนปากเปราะกัดไม่เลือกหน้าแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าเป็นคนตรงไปตรงมาเท่านั้นเอง

เป็นคนประเภทที่ว่า เวลาเจอคำถามส่งเสริมความร้าวฉานประเภท "ระหว่างเพื่อนกับความถูกต้องจะเลือกเข้าข้างอะไร" ก็จะตอบว่าเลือกความถูกต้องอย่างไม่ต้องลังเลสงสัย!

จริงๆคนแบบนี้สังคมก็สนับสนุนให้มีมากๆอยู่นะ เวลาเจอคนแบบนี้ ก็จะปรบมือให้สังคมไปสักสองแปะเพื่อแสดงความเป็นพลเมืองดีที่สนับสนุนสังคมอีกต่อ แต่ขืนปรบตอนนี้เห็นทีจะโดนตบเป็นแน่แท้ โทษฐานเข้าข้างแฟนเพื่อนมากกว่าเพื่อน ดีไม่ดีจะโดนข้อหากบฏ เอาใจออกห่างหรือคบชู้สู่ชายกับแฟนเพื่อน สนุกตายละ!

"จริงๆเราก็รู้นะว่าเราผิดอ่ะ แต่ไม่เห็นต้องซ้ำเติมกันเลยนี่ เราแค่อยากให้เขาฟังเรา แกล้งทำเป็นอยู่ข้างเราก็ได้ เราจะได้รู้ว่าเขารักเราไง"

ถ้าผู้ชายส่วนใหญ่อ่านจิตใจผู้หญิงอย่างคุณเธอออกทะลุปรุโปร่ง ไม่สิ...ถ้าคู่รักทุกคู่อ่านจิตใจกันได้ขนาดนี้ โลกนี้คงไม่มีการหย่าร้าง มีแต่อัตราการแต่งงานแล้วก็จับคู่กะหนุงกะหนิงกันจนไม่มีที่วางม้านั่งสาธารณะเลยแหละ แทนเอ๋ย

คนละพ่อคนละแม่ คนละปู่ย่า ตายาย ญาติไม่เหมือนกัน เพื่อนไม่เหมือนกัน โตขึ้นมาไม่เหมือนกัน เข้าห้องน้ำในห้างยังแยกไปคนละฟาก แล้วจะคาดหวังให้เข้าใจกันหมด พูดต่อกันได้เป็นฉากๆ เหมือนอย่างในละครนั่นมัน...โดนล้างสมองแล้ว!

มันต้องแปลว่าพวกแกเป็นหุ่นยนต์โดนปั๊มออกมาจากพิมพ์เดียวกัน ลงโปรแกรมตัวเดียวกัน ลงป้องกันไวรัสรุ่นเดียวกัน อัพเดทยังอัพเดทพร้อมกันอีก แบบนั้นแหละถึงจะทันกันขนาดต่อประโยคให้กันและกันได้ และแบบนั้นก็ไม่เรียกโรแมนติก แต่เรียกว่าหนังสยองขวัญ

นี่เริ่มต้น...ความเชื่อก็ไม่เหมือนกันแล้ว หมอนั่นยอมเสียแฟนเพื่อความถูกต้อง ส่วนเธอน่ะดีไม่ดีจะยอมเสียความถูกต้องเพื่อแฟน

"เอ่อ...แทนๆ"

เพื่อนเว้นระยะสะอึกสะอื้นเหมือนพระเอกละครหลังข่าวที่เสียความบริสุทธิ์ให้กับนางอิจฉาแล้วโดนนางเอกทิ้ง "อะไร"

"ถ้าเธออยากได้น้ำเธอจะไปหาในทะเลทรายปะ"

"เออ ก็อาจจะนะ" ผิด! ต้องตอบว่าไม่สิ คนบ้าที่ไหนไปหาน้ำในทะเลทรายกัน แทนคงจะกำลังจิตใจอ่อนไหวผิดปกติอย่างแน่นอนถึงตอบอะไรแบบนี้ออกมาได้

"เออๆ แล้วจะเจอปะ"

"เจอดิ โอเอซิสในทะเลทรายไง อย่าโง่!"

อ้าวๆ เศร้าแล้วพาล เศร้าแล้วเหวี่ยง เดี๋ยวไม่ปลอบซะเลยนี่

เอาใหม่ๆ..."แทน เธอจะไปตกปลาในทะเลทรายมะ"

"จะบ้าเหรอ ใครจะไปตกปลาในทะเลทราย"

ดีมาก ได้คำตอบที่ต้องการซะที

"นั่นไง แล้วเธอไปตกหาความเห็นใจจากทัด เธอไม่บ้าพอกันเหรอ"

จะบอกให้ว่า ตั้งแต่วันนั้นแทนหายไปเลย

สงสัยไปขอความเห็นใจจากเพื่อนคนที่สาม...