ของขวัญแด่เจ้าหญิงน้อย

รอบรั้วราชวงศ์

ชื่ออย่างเป็นทางการของเธอคือ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์แห่งแคมบริดจ์ แต่โลกรู้จักเธอในพระนาม "ชาร์ลอตต์ เอลิซาเบธ ไดอานา"

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เป็นพระธิดาพระองค์แรกในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และเป็นพระปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอยู่ในลำดับที่สี่ของการสืบสันตติวงศ์สหราชอาณาจักร ประสูติเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรีส์ กรุงลอนดอน โดยมีบรรดาแฟนๆของพระราชวงศ์มาร่วมชื่นชมยินดีกันอย่างล้นหลาม เช่นเดียวกับผู้นำจากประเทศต่างๆ ก็ได้ร่วมแสดงความยินดีด้วยการส่งของขวัญชิ้นพิเศษสุดจากประเทศของตนมาถวายแด่เจ้าหญิงพระองค์น้อย

ของขวัญจาก โทนี่ แอ๊บบอท นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย คือ พอสซั่มแคระภูเขา (Mountain Pygmy-possum) พร้อมกับบริจาคเงินจำนวน 10,000 เหรียญดอลลาร์ให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Healesville (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์วิคตอเรีย) เพื่อสนับสนุนงานอนุรักษ์พอสซั่มแคระภูเขา แอ๊บบอทยังกล่าวว่า เขาหวังว่า วันหนึ่งข้างหน้า เจ้าหญิงจะมีโอกาสเสด็จมาเยือนออสเตรเลีย และทรงอุ้มพอสซั่มด้วยพระองค์เอง

พอสซั่มแคระภูเขา เป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่เฉพาะในออสเตรเลียเท่านั้น และปัจจุบัน มีเหลืออยู่ในธรรมชาติของออสเตรเลียเพียงไม่ถึง 2,000 ตัว

บางทีความเกี่ยวพันนี้ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ ตั้งชื่อสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์ตามชื่อพระราชวงศ์องค์น้อย ดังเช่นที่สวนสัตว์ทารองก้าที่ซิดนี่ย์ ตั้งชื่อลูกบิลบี ตามชื่อเจ้าชายจอร์จ เพื่อเป็นเกียรติในการประสูติของเจ้าชายน้อย

นอกจากนี้ยังมีผ้าห่มทำจากขนแกะเมอริโน ซึ่งสั่งทอจาก โรงทอผ้าที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศในทัสมาเนีย และตกแต่งด้วยลายปักรูปดอกวัทเทิล ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของออสเตรเลีย จากฝีมือการปักมือของสมาชิกชมรมงานปักผ้า ACT Embroiderers' Guild

ทางด้าน จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ เลือกของขวัญที่ทำด้วยขนสัตว์ให้เจ้าหญิงน้อย เป็นชุดว่ายน้ำขนสัตว์และตุ๊กตาหมี ที่ตัดเย็บโดย ฮัท แวลลีย์ บริษัทที่ทำคอสตูมให้ภาพยนตร์เรื่อง The Lord of the Rings และ Hobbit

ส่วนประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน แห่งอิสราเอล และภรรยา เนชาม่า ริฟลิน เลือกชุดสุดแสนจะน่ารักให้เป็นของขวัญแก่เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ เป็นชุดกระโปรงสีชมพู มีคำว่า "From Israel with Love" ปักไว้ด้านหน้า พร้อมเข็มกลัดทอง ห้อยรูปหัวใจและรูปมือเล็กๆ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของยิวที่หมายถึง การอำนวยพร ความสำเร็จ และความโชคดี

สำหรับสมาชิกพระราชวงศ์เอง มีข่าวเพียงว่า เจ้าชายแฮร์รี่ทรงให้หนังสือเด็กเป็นของขวัญกับเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ และให้รองเท้าเวลลิงตันบู๊ตกับเจ้าชายจอร์จ

ปีที่แล้ว เจ้าชายจอร์จ พระเชษฐาของเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ ทรงได้รับของขวัญมากถึง 774 ชิ้น โดยของขวัญ 603 ชิ้นมาจากออสเตรเลียเพียงประเทศเดียว ในบรรดาของขวัญเหล่านี้ มีแจ๊คเก้ตหนัง ไม้โปโล และตุ๊กตาหมี จากประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา นอกจากนั้น บางชิ้นก็เป็นของขวัญแปลกๆ อย่างเช่น สเก็ตบอร์ด ถัง และเสื้อคลุมหนังพอสซั่ม