แรงบันดาลใจของดีไซเนอร์มือใหม่

เส้นไหม ใยฝ้าย
ช่างภาพ: 

แจ็ค เอ็ม. ซูเฟลท์ นักสร้างแรงบันดาลใจระดับโลก เคยพูดไว้ว่า...97% ของคนทั้งหมดหรือคนส่วนใหญ่ ไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งที่ต้องการ "ทั้งใจ" คืออะไร แต่เมื่อคุณได้เริ่มต้นการค้นหาว่าสิ่งที่ต้องการ "ทั้งใจ" หรือทั้งร้อยเปอร์เซ็นของความต้องการที่แท้จริงของคุณคืออะไร และลงมือทำด้วยตัวเองแล้ว ผลตอบแทนที่ได้รับจะเป็นสิ่งคุ้มค่ามหาศาล...

เฉกเช่นเดียวกับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรีกลุ่มนี้ ที่สร้างสรรค์ผลงานส่งท้ายก่อนจบการศึกษา ในฐานะดีไซเนอร์หน้าใหม่เพื่อขอแจ้งเกิดในวงการแฟชั่นของเมืองไทย ด้วยความเท่เก๋ไก๋ สี่สไตล์ที่มีแรงบันดาลใจมาจากหลากหลายเรื่องราว

ปารมี เชิญชมชื่น กับ "ชุดราตรีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลาวาภูเขาไฟ" ซึ่งนำลักษณะรูปทรงของภูเขาไฟ รวมถึงรูปแบบการปะทุ การระเบิดของลาวาที่มีทั้งการไหลและการแข็งตัวมาเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ชุดราตรีสั้นและราตรียาว อีกทั้งการเลือกใช้โทนสีที่มีความร้อนแรงแต่แฝงไปด้วยความสง่างามและพลิ้วไหวไปในเวลาเดียวกัน โดยใช้เทคนิคการปักลูกปัดหิน และเทคนิคการทับซ้อนผ้าเป็นเลเยอร์เพื่อตอบโจทย์แรงบันดาลใจในการออกแบบชุดราตรีจำนวน 6 ชุด

"ชุดลำลองที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี" ของ พีรพล คล้ายสอน นั้นเกิดขึ้นเนื่องจากตนเองได้ทำการศึกษาภาพเขียนของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และรู้สึกประทับใจ จึงดึงแนวความคิดและวิธีการสร้างงาน ตีความผ่านโครงสร้าง วัสดุ และวิธีการออกแบบ นำเสนอแนวคิดจากแรงบันดาลใจ โดยการใช้สีสัน และลวดลาย เพื่อสร้างสรรค์ชุดลำลองสตรีทั้งหมด 7 ชุด ใช้ผ้าฝ้าย และนำเทคนิคในการย้อมเข้ามาผสมผสานในผลงานชิ้นนี้

สิริมา อ่อนตา เจ้าของผลงาน "ชุดปาร์ตี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง" ด้วยเธอมองเห็นว่า รูปแบบเครื่องแต่งกายชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ มีสีสันลวดลายธรรมชาติเป็นเอกลักษณ์ประจำชนเผ่า นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดปาร์ตี้สำหรับสุภาพบุรุษและชุดสตรี ทั้งหมด 7 ชุด ชุดสุภาพบุรุษ 3 ชุด ชุดสตรี 4 ชุด ให้มีความทันสมัยและยังคงกลิ่นอายของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ใช้เทคนิคการปักครอสติส การอัดพลีท และการพิมพ์ดิจิทัล ใช้ผ้าทูเวย์ ผ้าซาติน ผ้าคอทตอน และผ้าชีฟองในการตัดเย็บ

ราริน รุ่งสว่าง เล่าถึงความเป็นมาของ "ชุดแฟนซีได้รับแรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตาเฟอร์บี้" ว่า...คือความหลงใหล เพ้อฝัน จินตนาการของเด็กสาวที่ได้สัมผัสและเล่นตุ๊กตาเฟอร์บี้ครั้งแรก สร้างความตื่นเต้นจนเกือบลืมหายใจด้วยขนปกปุย ผิวสัมผัสนุ่มนิ่ม และโครงสร้าง โดยการนำมาสร้างสรรค์ในรูปแบบ Wearable Art ทั้งหมด 6 ชุด ด้วยเทคนิคการพิมพ์ลายดิจิทัล การปักลาย และการถัก โดยเน้นสี pastel เพื่อความน่ารักของผู้สวมใส่

เห็นฝีมือและจินตนาการที่บรรเจิดของน้องๆแต่ละคนแล้ว เราต้องยอมรับในแนวคิดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องใกล้ตัว ออกแบบเป็นชุดที่ไม่เหมือนใคร ใส่เทคนิคที่เกิดจากการเรียนรู้ตลอด 4 ปี พัฒนาเป็นเสื้อผ้าสวมใส่ บวกกับความเป็นสากลทำให้แปลกใหม่ก้าวสู่ตลาดโลกได้อย่างภาคภูมิใจค่ะ