พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

ทรงเผยโฉมคอลเลคชั่นทรงออกแบบ สปริง/ซัมเมอร์ 2015 ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI
ข่าวแฟชั่น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงพร้อมเผยโฉมผลงานทรงออกแบบ จากคอลเลคชั่นเสื้อผ้าและเครื่องหนัง ประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2015 ภายใต้แบรนด์ "SIRIVANNAVARI"

โดยทรงมีแรงบันดาลพระทัย มาจากเครื่องแบบทหารสไตล์นโปเลียน ผสมผสานกับรายละเอียดกลิ่นไอแห่งยุคสมัยนีโอคลาสสิคและจักรวรรดิโรมัน

ซึ่งคอลเลคชั่นล่าสุดนี้ โดดเด่นด้วยโครงเสื้อและเทคนิคการตัดเย็บแบบใหม่ ที่พระองค์หญิงทรงสร้างสรรค์ รวมถึงลายกราฟฟิคฝีพระหัตถ์ ที่ทรงนำสัญลักษณ์นำโชคต่างๆของยุคนีโอคลาสสิค มาทรงวาดลวดลายใหม่ ในเชิงงานศิลป์แบบดาด้า (Dadaism)

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI ทรงมีรับสั่งว่า "หากจะให้กล่าวถึงที่มาที่ไปของคอลเลคชั่นนี้ ข้าพเจ้าคงต้องบอกว่า ผลงานล่าสุดนี้ เริ่มต้นจากการที่ข้าพเจ้าได้กลับไปดูงานวิทยานิพนธ์ที่ข้าพเจ้าได้ทำไว้ ตอนที่ยังเรียนอยู่ที่ปารีส ที่โรงเรียน Ecole De La Chambre Syndicale De La Couture Parisienne ซึ่งงานวิทยานิพนธ์นั้น เป็นเรื่องของเครื่องแบบทหารสไตล์นโปเลียน และเมื่อได้ย้อนกลับไปดูงานของตัวเอง

...ข้าพเจ้าก็มีความคิดที่จะนำงานสเก๊ตช์เหล่านั้น มาทำให้เป็นจริง โดยปรับให้โมเดิร์นขึ้น และนำมาคลุกเคล้ากับกลิ่นไอแฟชั่น ของยุคนีโอคลาสสิค และโรมัน อาทิ รายละเอียดการปักสัญลักษณ์รวงข้าว ผึ้ง ช่อมะกอก เสือดาว ดวงดาว ฯลฯ ซึ่งลวดลายทุกสิ่งอย่าง ล้วนแล้วแต่บ่งบอกถึงความหมายอันดีงามทั้งสิ้น"

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งต่อว่า "สำหรับคอลเลคชั่นล่าสุดนี้ ข้าพเจ้าได้สร้างสรรค์รายละเอียดของโครงเสื้อขึ้นมาใหม่ หลากหลายแบบด้วยกัน เช่น ช่วงไหล่ จะเห็นได้ว่า ช่วงไหล่ของเสื้อผ้าในซีซั่นนี้ จะมีความกลมมน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงไหล่ของเสื้อแจ๊คเก้ต แบบฝรั่งเศสโบราณ โครงเสื้อของแจ๊คเก้ต ทั้งแบบสั้นและแบบยาว ที่ตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นจีโอเมทริก

...ในขณะที่แขนเสื้อสูทในฤดูกาลนี้ ได้พัฒนามาจากแขนเสื้อสูทของผู้ชาย โดยข้าพเจ้าได้ปรับให้เป็นแขนเสื้อสูท ในสไตล์ของผู้หญิง อีกทั้งยังได้ออกแบบการจับสม็อคแบบใหม่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายรังผึ้ง โดยได้นำเอาเทคนิคนี้ ไปสร้างสรรค์เป็นกระโปรงตัวสวย ที่สลับกับเทคนิคการจับพลีท ออกมาในแพทเทิร์นแบบไม่สมมาตร (Asymetrical) นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่ง ที่โดดเด่นมาก ก็คือปกเสื้อเชิ้ต ที่สามารถถอดได้ และนำไปสวมใส่กับชุดอื่นๆได้เฉกเช่นเครื่องประดับ"

คอลเลคชั่นเสื้อผ้าทรงออกแบบ สำหรับสุภาพสตรี ประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2015 ประกอบด้วยจำนวนเสื้อผ้าทั้งสิ้น 40 ลุค ซึ่งนอกจากโครงเสื้อและสไตล์ที่น่าสนใจแล้ว อีกองค์ประกอบที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ก็คือ ลายพิมพ์กราฟฟิคฝีพระหัตถ์ โดยพระองค์หญิงได้ทรงนำภาพวาดฝีพระหัตถ์ และสัญลักษณ์นำโชคต่างๆ ของยุคนีโอคลาสสิค ได้แก่ นกอินทรี ผึ้ง เสือดาว นกพิราบ ม้า ช่อมะกอก รวงข้าวสาลี ฯลฯ มาสร้างสรรค์ลวดลายใหม่ ในเชิงงานศิลป์แบบดาด้า (Dadaism) ซึ่งเป็นแนวศิลปะที่สร้างสรรค์ความงาม ในรูปแบบที่ไร้กฎข้อบังคับ ออกนอกกรอบและขนบเดิมที่มีอยู่ มีอิสระในการสร้างผลงาน

โดยเทคนิคการรังสรรค์ศิลปะแนวนี้ จะสามารถเห็นได้จากเทคนิคภาพปะติด (Collage) เทคนิคการสร้างภาพประกอบรวม (Photomontage) และเทคนิคการผสม (Assemblage) โดยลายกราฟฟิคทรงออกแบบนี้ มีปรากฏให้เห็นทั้งในคอลเลคชั่นเสื้อผ้า และเครื่องประดับแฟชั่นสุภาพสตรี คอลเลคชั่นชุดว่ายน้ำสุภาพสตรี และแคปซูลคอลเลคชั่นของเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ ที่ประกอบด้วยเสื้อโปโลปักลาย เสื้อยืดลายกราฟฟิคและเน็คไท

นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลท์ของคอลเลคชั่นก็คือ คอลเลคชั่นเครื่องประดับจิวเวลรี่ (Bijoux Collection) ซึ่งโดดเด่นด้วยตัวเรือนทอง ที่แสดงถึงสัญลักษณ์และลวดลายต่างๆที่สื่อถึงความหมายอันดีงาม ตามความเชื่อในสมัยนีโอคลาสสิค อาทิ ผึ้งบ่งบอกถึงความเป็นอมตะ ช่อมะกอก คือมงกุฎแห่งชัยชนะ ในขณะที่รวงข้าวสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เครื่องประดับจิวเวลรี่ทุกชิ้นผลิตจากทองเหลือง เคลือบด้วยสีทองขาวและสีทองแฮมมิลตัน ประดับด้วยอัญมณี เพื่อเพิ่มความโก้หรู เช่น อะมีทิส โรสควอร์ท มุกน้ำจืด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพลอยสังเคราะห์ เจียระไนพิเศษหลากหลายสี ทั้งสีเขียวมรกต สีเหลืองอำพัน สีเขียวมะกอก และสีชมพูแซฟไฟร์

สำหรับคอลเลคชั่น เครื่องหนังทรงออกแบบ สปริง/ซัมเมอร์ 2015 ได้มีการนำเสนอ ทั้งกระเป๋า เข็มขัด และรองเท้า ซึ่งคงคอนเซ็ปต์เดียวกัน กับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าทรงออกแบบ โดดเด่นด้วยการจับจีบหนัง (เฉกเช่นการจับจีบผ้า) และตกแต่งด้วยหนังงูเหลือม กระดุมทอง ห่วงโลหะทอง พู่และชายครุยหนัง ที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์น ในขณะที่รองเท้า มีทั้งแกลดิเอเตอร์ส้นเข็ม และแบบไร้ส้น (Gladiator Stiletto & Flat) ที่ตกแต่งด้วยกระดุม และห่วงโลหะทอง ซึ่งทำให้ผู้สวมใส่มีเรียวขาที่เซ็กซี่

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งปิดท้ายว่า "ถึงแม้ว่าคอลเลคชั่นนี้ มีรายละเอียดของการออกแบบ ที่หลากหลายมาก แต่ผลงานทุกชิ้น ก็ยังบ่งบอกถึงตัวตน ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งข้าพเจ้าหวังว่าทุกท่าน จะสามารถสัมผัสได้ ถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์"


สามารถชมคอลเลคชั่นทรงออกแบบ ประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2015 ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ได้ที่ร้าน SIRIVANNAVARI ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน