แหล่งเที่ยวแห่งใหม่ของหัวหิน... "ตลาดน้ำหัวหิน"

หญิงไทยชมตลาด
ช่างภาพ: 

เจสสิก้านั่งพิมพ์ต้นฉบับนี้อยู่ที่ห้องพักบนชั้น 3 ของโรงแรมแห่งหนึ่งในหัวหินค่ะ ตั้งใจจะใช้ชื่อเรื่องว่า "หัวหินแผ่นดินทอง" เพราะมองออกจากนอกหน้าต่างไปไม่ไกลนักมีทั้งคอนโดมิเนียม อพาร์ตเม้นต์ โรงแรม และหมู่บ้านสร้างใหม่อยู่รายรอบ ตัดกับธรรมชาติฉากหลังที่เป็นทิวเขาทอดยาว ไม่ไกลเกินพอมองเห็นสีสันของใบไม้สีน้ำตาลอ่อนแก่สลับระหว่างเขียว รอเวลาร่วงหล่นไปตามฤดูกาลแล้งที่กำลังจะผ่านไป หัวหินวันนี้ยังเป็นเมืองน่ารื่นรมย์เหมือนที่เคยมาทุกครั้ง ต่างไปตรงค่าที่พักและค่าอาหารการกินแพงขึ้นจากที่เคยแพง อาจเป็นการปรับราคาตามสภาวการณ์ตลาดหลังน้ำท่วม เพราะช่วงวิกฤตน้ำในครั้งนั้น ใครๆก็มุ่งหน้ามาหัวหิน เมื่อประชากรมากขึ้น สินค้าอุปโภคบริโภคไม่พียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ทุกอย่างในหัวหินจึงเป็นเงินเป็นทอง อย่างนี้จะไม่ให้เรียกหัวหินว่า "แผ่นดินทอง" มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้อย่างไร

เพราะเมืองหัวหินยังไม่เปียกน้ำ ตอนนี้ธุรกิจท่องเที่ยวและบันเทิงต่างๆจึงมาเต่งตูมและเบิกบานอยู่ที่นี่ นับตั้งแต่เดิมเคยมีตลาดไนท์มาร์เก็ต กับตลาดจั๊กจั่น ซึ่งเป็นตลาดนัดขายเสื้อผ้าและอาหารให้นักช็อปมาละลายทรัพย์เล่นแล้ว บัดนี้หัวหินมีตลาดน้ำผุดขึ้นใหม่สองตลาดในเวลาไล่เลี่ยกัน นั่นคือ ตลาดน้ำหัวหิน และตลาดน้ำสามพันนาม (เจ้าของเดียวกับตลาดน้ำอโยธยา) และในจังหวัดเพื่อนบ้านอย่างเพชรบุรีก็ให้กำเนิดสวนสนุกแห่งใหม่ที่อำเภอชะอำ บ่งบอกเลยว่า การท่องเที่ยวฝั่งตะวันออกยังหายใจได้คล่อง และพร้อมที่จะพัฒนาขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยวทั้งขาจรและขาประจำได้อีกมากมาย

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่หัวหินบูมสุดสุด ตึกสูงๆที่ก่อสร้างเป็นโรงแรมฮิปๆ อพาร์ตเม้นต์เก๋ๆ สำหรับผู้พักรายวัน ขอแค่ที่พักสะอาด มีมุมถ่ายรูป (บ้าง) มีเครื่องปรับอากาศ น้ำอุ่นและไวไฟ ราคาสบายกระเป๋า ก็กลายเป็นที่พักเทรนด์นิยมของนักท่องเที่ยววัยใสวัยทำงาน ที่อยากจะสูดอากาศต่างจังหวัดในช่วงวันหยุด ที่สำคัญมีชาวต่างชาติเงินหนา ที่มีครอบครัวเป็นชาวไทยหลายคนหันมาทำธุรกิจสร้างบ้านขาย บ้านสไตล์ไทยโมเดิร์นขนาด150ตารางวา อารมณ์บ้านพักตากอากาศที่มีโลเกชั่นอยู่กลางทุ่งบ้าง เชิงเขาบ้าง ราคาหลังละเกือบหกล้านบาทจึงเป็นที่สนใจของคนเมืองกรุง

รอแดดเริ่มร่ม ลมเริ่มตก เราก็พักมือจากการพิมพ์ต้นฉบับ หยิบกระเป๋าเตรียมตัวไปเดินตลาดน้ำหัวหินกันค่ะ ตลาดนี้ยังสดใหม่ใสปิ๊ง เพราะเพิ่งจะเปิดทำการ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม2554 การเดินทางมายังตลาดน้ำหัวหิน จากตัวเมืองหัวหินวิ่งมาทางเขาตะเกียบ เมื่อถึงสามแยกที่ตัดเข้าเขาตะเกียบ ให้เลี้ยวขวาขึ้นสะพาน ไปทางเดียวกับปราณบุรี ประจวบฯ แล้ว U-turn แรก เข้า ซอยหัวหิน 112 ถนนหัวนา-ทับใต้ ซึ่งเป็เส้นทางการท่องเที่ยวไปยังวัดห้วยมงคลและน้ำตกป่าละอู ขับ "ตรงอย่างเดียวไม่เลี้ยวไหน" ตามถนนไปเรื่อยๆ มีป้ายบอกตลอดทางค่ะ ตลาดน้ำหัวหินจะอยู่ทางซ้ายมือ สังเกตตรงรั้วแดงๆริมถนน มีโทนสีและลวดลายคล้ายๆกับสถานีรถไฟหัวหิน ก็เลี้ยวเข้าไปจอดรถด้านในได้ฟรีเลยค่ะ ทางเข้าตลาดน้ำหัวหินมีน้ำพุ และเรือลำใหญ่ ติดป้ายตัวโตๆว่า "ตลาดน้ำหัวหิน" เป็นมุมที่คนชอบมาถ่ายรูปกัน ด้านในมีอีกป้ายให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป เราข้าม "สะพานเทพวัลย์" น้ำในคลองใสสะอาด มีบริการนั่งเรือ ชมรอบตลาดน้ำ มีเสื้อชูชีพเน้นความปลอดภัยให้ด้วยค่ะ

สวนตรงนี้มีม้าที่ทำจากกิ่งไม้ โครงสร้างสวยมาก ดูสง่าเหมือนจริง ผ่านร้านน้ำแข็งไสนมสด ICE OASIS ถ้วยละ 39 บาท อากาศร้อนๆ แบบนี้ขายดีมากๆ รูปแบบของร้านค้าที่นี่จะเป็นห้องแถวโทนสีขาว มีประตูพับเหมือนบ้านโบราณ ส่วนใหญ่เป็นร้านขายเสื้อยืดสกรีนลายต่างๆ ที่ขายดีคงเป็นลาย "ตลาดน้ำหัวหิน" ให้นักท่องเที่ยวซื้อหาเก็บไว้เป็นที่ระลึก มีมุมถ่ายรูปมากมาย น่าจะถูกใจแก๊งโพสจังทั้งหลายนะคะ มีรถสามล้อมาตั้งเก๋ ฉากหลังเป็นกำแพงสวยๆ ขอแนะนำให้ไปเดินเล่นยามเย็น เพราะอากาศสบายๆ ใกล้ค่ำตลาดจะเปิดไฟ สวยและโรแมนติคมาก การเดินเที่ยวภายในตลาดน้ำหัวหินจัดให้เดินเป็นวงกลม ตรงใกล้ๆกับทางออกจะเป็นโซนร้านอาหาร สามารถซื้ออาหารแล้วมานั่งทานที่โต๊ะได้เลย โต๊ะที่อยู่ริมน้ำจะบรรยากาศดีมองเห็นตลาดน้ำหัวหินได้โดยรอบ โชคดีจริงๆ ที่ไปแล้วไม่เจอฝน เลยได้ภาพสวยๆมาฝากคุณผู้อ่านมากมายค่ะ

จากความต้องการที่จะตอบสนองนักท่องเที่ยวที่มีเพิ่มขึ้นในหัวหิน ผู้บริหารตลาดน้ำจึงคิดโครงการตลาดน้ำหัวหินขึ้น หลังจากสำรวจข้อมูลแล้วได้ผลตอบรับดีเกินความคาดหมาย จึงได้มีการสำรวจพื้นที่มีลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสมกับตลาดน้ำหัวหินคือพื้นที่ต้องมีวิวทิวทัศน์สวยงาม แวดล้อมด้วยขุนเขา และมีสายน้ำตามธรรมชาติ สุดท้ายจึงได้เกิดโครงการ "ตลาดน้ำหัวหิน" บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ในซอยหัวหิน112 ติดถนนใหญ่แวดล้อมด้วยขุนเขามีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ห่างจากตัวเมืองหัวหิน ไม่ไกลมากนัก และเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่คับคั่งในเมืองได้ นับว่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำอัมพวา เป็นแบบวิถีชีวิตในอดีต ซึ่งตลาดน้ำหัวหินได้ประยุกต์ ระหว่าง วิถีชีวิตในอดีตบวกกับการท่องเที่ยวและธุรกิจ กลายเป็นตลาดน้ำหัวหินสไตล์ย้อนยุค ยิ่งใหญ่ หรูหรา สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและ การตกแต่ง ที่นำเสนอในจุดต่างๆของตลาดน้ำหัวหิน รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆทั้งที่จอดรถ และเรือนักท่องเที่ยวเพื่อจะดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ตลาดน้ำหัวหินกำหนดเรื่องการขายสินค้าซ้ำกันไม่เกิน 2 ร้าน ซึ่งเป็นการช่วยตัดคู่แข่งให้กับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ทำให้สามารถค้าขายได้คล่องตัวยิ่งขึ้น การที่มีสินค้าหลากหลายไม่ซ้ำจำเจ ก็ทำให้เป็นตลาดที่น่าสนใจยิ่งขึ้น รวมถึงการจัดรูปแบบ การตกแต่ง การแสดงต่างๆ ความสวยงามของตลาดน้ำหัวหินในสไตล์หัวหินย้อนยุค ต่างจากตลาดน้ำที่อื่นๆ นักท่องเที่ยวได้ทั้งการเดินชมและล่องเรือดูวิถีชีวิตริมน้ำ แบบอดีตทั่วทั้งตลาดน้ำหัวหิน และยังตื่นตาตื่นใจกับสิ่งก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์หัวหินในจุดต่างๆ ที่ดูยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนใคร ตลาดน้ำหัวหิน เปิดทุกวันจันทร์ - วันพฤหัสบดี เวลา 09.30 - 19.00 น.วันศุกร์ - วันอาทิตย์ เปิด 09.00 - 19.00 น. ...หัวหินยังสดใส ยังไปได้อีกไกล แม้ยามมีเทศกาลงานต่างๆรถจะติดหนักหนาสาหัส นักท่องเที่ยวก็ไม่ได้ย่อท้อที่จะมา เพราะเสน่ห์ทะเลหัวหิน อากาศที่แสนสบาย อาหารทะเลอร่อยๆ และตลาดขายไอเดียยังมีแรงดึงดูดพอให้ผู้คนหลงใหล และเข้ามาทำให้ "หัวหินเป็นแผ่นดินทอง" ตลอดไป