โคโคโระ...อาหารญี่ปุ่นที่ทำด้วย "ใจ"

มื้ออร่อย

"เวลาพยายามทำอะไรให้ดีมากจนเกินไป เรามักจะรู้สึกไม่สนุก แต่เวลาทำอะไรโดยเริ่มจากทำด้วยความสนุก มันมักจะออกมาดี" เป็นแนวคิดของผู้ชายคนหนึ่งที่ทุ่มเท "ใจ" ให้กับร้านอาหารญี่ปุ่นของเขา โดยตั้งชื่อร้านว่า "kokoro shabu sushi buffet" คำว่า kokoroก็หมายถึงใจนั่นเอง ร้านอาหารร้านนี้หาง่ายมาก อยู่ที่ชั้น 1 สราสินี แมนชั่น ซอยอินทามระ 22 ห้วยขวาง ถึง "ห้าแยกตำซั่ว" (ห้าแยกหลังมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) ก็วิ่งตรงเข้าไปเลยค่ะ ถ้ากลัวว่าจะไปไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามเส้นทางกันได้ที่หมายเลข 08-5664-4717 คุณนิกเจ้าของร้านใจดีมากๆ นอกจากทำอาหารญี่ปุ่นเก่งแล้ว ยังคุยสนุก เรียกว่าเป็นขวัญใจน้องๆนักศึกษาทั้งในละแวกนั้นและย่านไกลๆออกไปเลยค่ะ คุณนิกเล่าว่า
"...เรียนทำอาหารญี่ปุ่น จากโรงเรียนสอนทำอาหารและเครื่องดื่มที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อจบมาแล้ว ก็กลับมาทำงานเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นที่โรงแรมชื่อดังหลายแห่งในกรุงเทพฯ อย่างเช่น โรงแรมดุสิตธานี โรงแรมฮิลตัน ทำงานอยู่นานประมาณ 22 ปี ระหว่างนั้นเคยลาออกมาเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ประสบปัญหาช่วงลดค่าเงินบาท จึงต้องกลับไปทำงานโรงแรมอีกครั้ง จากนั้นเมื่อเก็บสะสมเงินทุนได้ ก็ลองมาเปิดใหม่อีก ร้านนี้เป็นการเปิดร้านครั้งที่ 1 แล้ว ใช้ชื่อว่า
"kokoro shabu sushi buffet" คำว่า kokoro (โคโคโระ) หมายถึงใจ เพราะอาหารทุกอย่างที่ผมทำนั้นผมทำออกมาจากใจ..."
"kokoro shabu sushi buffet" มีแฟนเพจในเฟซบุ๊ค ที่ชาวโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค วัยนักศึกษา วัยทำงาน เข้ามาแอดเป็นเพื่อนมากมาย คุณนิกจึงไม่ได้ทำธุรกิจแบบพ่อค้าลูกค้า แต่กลายเป็นร้านอาหารที่มาทานกันแบบพี่ๆน้องๆ
"...เราจัดร้านสีชมพูเข้มๆ จัดร้านสไตล์วัยรุ่น เพราะเด็กๆนักศึกษามาทานกันเยอะมาก ที่ขายดีคือบุฟเฟ่ต์ชาบู ชาบู กับซูชิ สารพัดหน้า ราคาสุทธิ 222 บาท ทานได้เรื่อยๆจนกว่าคุณจะอิ่ม เครื่องดื่มมีให้เลือก คือน้ำอัดลมรีฟิล 29 บาท หรือเครื่องดื่มเก๊กฮวยเย็นรีฟิล 29 บาท ราคารวมเครื่องดื่มแล้วคนละ 251 บาท รายการอาหารชาบูของเรามีมากมาย เนื้อหมู เนื้อวัวชาบู เรานวดด้วยน้ำมันดอกทานตะวันจนซึมเข้าถึงเนื้อใน เวลาทานจะนุ่มลิ้นและได้กลิ่นหอมของน้ำมันดอกทานตะวัน เนื้อไก่ เนื้อปลาดอลลี่ที่นี่สดหวานมากๆ ใครชอบทานปลาสั่งปลาดอลลี่สัก5-6ถาดก็คุ้มแล้ว เบคอน เต้าหู้ปลา ลูกชิ้นหมูเด้ง kokoro ปรุงด้วยสูตรลับเฉพาะ ของ kokoroเอง ใส่สาหร่ายใส่วุ้นเส้น เนื้อหมูบดละเอียดเนียน นุ่ม รสชาติกลมกล่อมมาก กิมจิของเราก็อร่อยมาก ผักรวมของเราก็ไม่เหมือนที่อื่นนะครับ เรามีเผือกมีมันจัดใส่จานไปด้วย เพราะเผือกและมันมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เราอยากให้คุณทานของที่ดีต่อสุขภาพ ซูชิหน้าต่างๆของเราเป็นซูชิแนวฟิวส์ชั่นฟู้ด อาทิ หน้าปลาแซลมอน หน้าไข่หวาน แซลมอน
โรลล์ และหน้าแปลกๆมากมาย อยากให้ลองมาชิม เพราะอร่อยทุกหน้า เวลาน้องๆนักศึกษาจะมาทานกันเป็นกลุ่มๆ 5-6 คน เขาโทร.มาจองโต๊ะก่อน ก็จะสั่งให้ทำซูชิไว้เลยว่า จัดแซลมอนโรลล์ให้ 30คำนะ ไข่หวาน 20 คำนะ ร้านเรามีจัดเลี้ยงบ่อยๆ เลี้ยงวันเกิดบ้าง เลี้ยงสอบเสร็จ เลี้ยงเรียนจบบ้าง ร้านเรารับได้ประมาณ 50-60 คน...
...เดี๋ยวนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดขึ้นมามากมาย เชฟรุ่นใหม่ก็มีมาก เราจึงมาแข่งกันที่คุณภาพของอาหาร ร้านผมใช้ของดีๆทั้งนั้น น้ำซุปใช้หัวปลาโอต้มซุปครับ น้ำจิ้มชาบู แบบออริจินัล ผมใช้เวลาเคี่ยว ปรุงจนรสชาติอร่อยเป็นเลิศ จนผมอยากเรียกว่า "สูตรซอสเทวดา" เพราะผมเอาใจใส่ทุ่มเทมาก แต่หลายคนไม่รู้จักนะ ทานกันแต่น้ำจิ้มแบบสุกียากี้ ถ้ามาทานกับผม ที่ร้านเรามีน้ำจิ้มให้เลือกตามชอบ แต่ใจผมอยากเชียร์ให้คุณลองทานน้ำจิ้มแบบชาบูแท้ๆ แล้วคุณจะติดใจ..."
ร้าน " kokoro shabu sushi buffet" เปิดตั้งแต่ 15.00-01.00น. ทุกวัน นอกจากนี้ยังมีเมนูอะลาคาร์ทด้วย เช่น แกงกะหรี่หมู ราเมงหน้าต่างๆ แต่ทำไงดีล่ะคะ...แก้มอิ่มเผลอติดใจน้ำจิ้มสูตรซอสเทวดาจนถอนตัวไม่ขึ้นแล้วละสิ