ยานวดน้ำมันพระพุทธมนต์

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ยานวด คือ น้ำมันหรือขี้ผึ้งกึ่งเหลว ที่ใช้ประกอบการนวด แก้เส้นตึง เคล็ด ขัดยอก ซึ่งเน้นนวดเฉพาะบริเวณที่มีอาการ ทำได้โดยการนำสมุนไพรมาเคี่ยวกับน้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว นิยมใช้สมุนไพรที่มีรสร้อน มีน้ำมันหอมละเหย หรือมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ การเตรียมน้ำมันนวดมี 2 วิธี คือนำสมุนไพรทอดในน้ำมันโดยตรง หรือต้มเคี่ยวก่อน แล้วเอาน้ำยาสมุนไพร เคี่ยวกับน้ำมัน จนน้ำระเหยไปหมด ก็จะได้น้ำมันเก็บไว้ใช้

น้ำมันนวดที่มีการใส่สมุนไพรลงไปมากที่สุด จนกล่าวได้ว่าได้รวบรวมเอาสมุนไพรยาแก้อักเสบ เคล็ดขัดยอก แมลงสัตว์กัดต่อย แทบทุกชนิดมาไว้ในตำรับเดียว คือ น้ำมันพระพุทธมนต์ของพระครูโรจนธรรมจารี ซึ่งเป็นตำรับที่มีชื่อเสียงมากเมื่อยี่สิบปีก่อน สมุนไพรหลายตัวในตำรับนี้ สามารถเลือกไปใช้ทำยานวดสมุนไพรได้เลย

น้ำมันพระพุทธมนต์พระครูโรจนธรรมจารี

ใช้อีบุก (บุก) 3 ชนิด อย่างละ 100 กรัม อุตพิษ (ว่านขี้) 100 กรัม อีลอก 100 กรัม หัวกลอย 100 กรัม ว่านถอนพิษหมาบ้า 100 กรัม ว่านแมงมุม เสลดพังพอน 100 กรัม ว่านตะขาบ 100 กรัม งาช้างเขียว (ว่านงาช้าง) 100 กรัม พลับพลึง (ว่านชน) 100 กรัม ว่านไฟ 100 กรัม กระเจียวทั้ง 5 100 กรัม ว่านร่อนทอง (ว่านขอทอง) 100 กรัม กะเม็งตัวเมีย 100 กรัม ว่านหอยแครง 100 กรัม ว่านหางจระเข้ 100 กรัม จินายก้อม (แสยก) 100 กรัม เปราะป่า (ตูบมูบ) 100 กรัม เปราะบ้าน (เประหอม) 100 กรัม น้ำนมราชสีห์ต้น (หญ้าดูกอึ่ง) 100 กรัม ว่านหมาบ้า 100 กรัม พิมเสน 25 กรัม ว่านหอมหรือกระเจาะจันทร์ 100 กรัม ว่านพาก 100 กรัม คว่ำตายหงายเป็น 100 กรัม สามพันงา(พญาไร้ใบ) 100 กรัม เมนทอล 25 กรัม ชินสี (สียายอน, จุนสี) 25 กรัม สารส้ม 50 กรัม การบรู 25 กรัม ขี้ผึ้ง 1 กิโลกรัม น้ำมันมะพร้าว 4 กิโลกรัม

วิธีทำ...ให้นำตัวยาทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แช่น้ำมักไว้ 1 คืน กรองเอาน้ำยามาเคี่ยวจนงวด ใส่น้ำมันมะพร้าว 4 กิโลกรัม นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำระเหยหมดเหลือแต่น้ำมันกับยา สังเกตได้จากน้ำมันมีสีใสไม่ขุ่น ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลานานมาก จากนั้นใส่ขี้ผึ้งลงไป พอขี้ผึ้งละลายแล้ว ให้ใส่ชินสี (จุนสี) สารส้มลงไปละลาย แล้วยกลง คนจนอุ่น เมื่อยาอุ่นแล้วใส่การบรู เมทอล พิมเสน บรรจุขวดปิดฝาให้สนิด ใช้ทาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย บาดแผล หากจะใช้นวดแก้เคล็ดขัดยอกก็ไม่ต้องใส่ชินสี (จุนสี) และสารส้ม

น้ำมันนวดเท้าแก้ปวดเส้น

ใช้น้ำมันมะพร้าว (จากมาพร้าว 3 ลูก มาเคี่ยวจนได้น้ำมัน) ว่านไพลใจดำ ว่านพาก ขมิ้นขึ้น ขมิ้นชัน วิธีทำ...นำสมุนไพรมาฝาน เป็นแผ่นบางๆ นำไปเคี่ยวในน้ำมันมะพร้าว ตักมาทดสอบดู ถ้าออกฤทธิ์ร้อนแล้ว แสดงว่าใช้ได้ จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาว ใช้ทาแก้ปวดเส้น ตำรับนี้จะเปื้อนเสื้อผ้าเป็นสีเหลือง

น้ำมันนวดแก้เคล็ดขัดยอก

ใช้ขมิ้นเจดีย์ (ขมิ้นอ้อย) 30 กิโลกรัม ไพล 30 กิโลกรัม พลูสด 30 กิโลกรัม น้ำมันมะพร้าว 1 ปี๊บ (20 ลิตร) วิธีทำ...ทอดสมุนไพรในน้ำมันพืช ด้วยไฟอ่อนๆจนได้ที่ ใส่เทียนเหลืองทีละแผ่น จนละลายเข้ากันดี ยกลงคนให้สม่ำเสมอ จนอุ่นมือจับได้ จึงใส่การบูรและพิมเสน จากนั้นตักใส่ตลับไว้ใช้ ตำรับนี้จะเปื้อนเสื้อผ้าเป็นสีเหลือง