พรชัย ใจมา เพราะความรักอยู่ที่บ้านหลังนี้

1.
แต่งบ้านด้วยรัก

จินตนาการ ฝันอันยิ่งใหญ่ ฝันที่ห่างไกล มายา

จินตนาการ ฝันของคนกล้า งามตระการตา ที่มาแห่งความจริง

เพลง จินตนาการ ของ อัสนี และ วสันต์ โชติกุล เพลงนี้ ฟังแล้วรู้สึกได้เลยครับถึงความยิ่งใหญ่ของจินตนาการ เพราะจินตนาการก่อให้เกิดความฝัน อันนำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ สรรค์สร้างเป็นผลงานต่างๆที่ช่วยแปรเปลี่ยนโลกให้เจริญก้าวหน้า ซึ่งจิตรกรก็ถือเป็นศิลปินแขนงหนึ่งที่ต้องอาศัยจินตนาการในการสร้างสรรค์งานศิลปะเช่นเดียวกันครับ ศิลปินแต่ละคนก็ย่อมมีจินตนาการเฉพาะตนอันก่อให้เกิดลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน อันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผลงานของศิลปินท่านนั้นมีเอกลักษณ์ เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป ดังเช่น พรชัย ใจมา จิตรกรที่ได้รับรางวัลจากการประกวดศิลปะต่างๆมาแล้วมากมาย รวมถึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาทัศนศิลป์ ใน พ.ศ.2548 และครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 7 ด้านศิลปกรรม (จิตรกรรมแบบไทยประเพณี) อีกด้วย ซึ่งนอกจากผลงานศิลปะของคุณพรชัยจะมีความสวยงาม โดดเด่น น่าสนใจแล้ว บ้านของคุณพรชัยที่อยู่ที่ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่นี้ ก็มีเอกลักษณ์และมีความสวยงามไม่แพ้กันครับ

คุณพรชัยเล่าถึงความเป็นมาของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า "เมื่อก่อน ที่นี่อยู่เป็นบ้านไม้ ยุ้งข้าวธรรมดา เรียบง่าย รอบบ้านก็เป็นเครือญาติกัน ไม่มีรั้ว จนต่อมาก็เริ่มแบ่งแยก นาก็ไม่ได้ทำตั้งแต่รุ่นพ่อแล้ว คุณพ่อหันมาแกะสลักไม้ คือมีอาชีพทางด้านศิลปะ เพราะงานหัตถกรรมมันมีทั้งปี จนมาเป็นครูสอนแกะสลักไม้ ทำงานเครื่องเขิน และทำลายรดน้ำ ชาวบ้านแถวนี้ เวลาเขาว่างจากนา เขาก็มาเรียนแกะสลักไม้กับคุณพ่อจนประกอบอาชีพได้ ผมก็เลยเห็นงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก วนเวียนอยู่แถวบ่อสร้าง วัดวาอารามต่างๆ เพราะเวลาพ่อไปแกะ เขาก็จะพาเราไปด้วย ก็อยู่มาจนบ้านเริ่มเก่า ทรุดโทรมลง จึงต้องปรับปรุงใหม่ ก็เลยเอามายำใหม่เสียเลย ปรับให้เป็นปูน ไม้ที่มีอยู่ก็เอาไปใช้ด้านหลังของบ้าน ไม่ให้มีเสียของ ส่วนยุ้งข้าวที่ไม่ได้ใช้เพราะไม่ได้ทำนาแล้ว พ่อก็ขายให้ญาติไป 6,000 บาท ซึ่งพอผมโตขึ้น ได้เรียนที่คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มมีรายได้จากการส่งงานประกวดได้รางวัล ก็รู้สึกเสียดาย เพราะมันเป็นวิถีชีวิตของเรา ก็อยากได้คืน เพราะคิดว่า อีกหน่อยก็ไม่รู้จะไปหาซื้อได้หรือเปล่า ก็เลยไปขอซื้อคืนจากญาติ 12,000 บาท แล้วเอามาตั้งไว้ตรงที่เดิมนี้ครับ"

"พอเรียนจบ ผมก็ตั้งใจกลับบ้านเพื่อมาทำงานศิลปะอย่างเดียว ก็เลยมาสร้างสตูดิโอเล็กๆที่บ้านเกิดนี่ วางแผนไว้ว่า จะสร้างไปทีละหลัง เพราะศิลปินนี่ไม่ค่อยมีเครดิตเท่าไร มันไม่มี Statement จะไปกู้อะไรก็ไม่ได้ ต้องสร้างด้วยเงินสดทั้งนั้น (หัวเราะ) ก็เลยวางแผนไว้ในใจว่า บ้านของผมหลักๆต้องมีที่ติดรูป เพราะผมอยู่ในวงการศิลปะมานาน ก็รู้ว่าจะต้องผลิตงานออกมาเรื่อยๆทีนี้ พอรูปมันเยอะแล้วไม่มีที่ติด ก็จะต้องเอาไปกองๆไว้ ปัญหาก็คือ พวกหนู พวกปลวก บางทีปีสองปีไปรื้อดู อ้าว! ปลวกกินเสียแล้ว ก็เสียดาย"

ก็เลยเป็นที่มาที่ทำให้บ้านของคุณพรชัย ต้องมีลักษณะที่เหมาะสมกับการติดรูปเขียน ฉบับหน้าเรามาดูกันต่อนะครับว่า คุณพรชัยมีแนวความคิดในการสร้างบ้านเป็นอย่างไร และคุณพรชัยแต่งบ้านด้วยความรักอย่างไรบ้างครับ

โปรดอ่านต่อฉบับหน้า