อ่อนเยาว์ริ้วรอยเลือน...ด้วยสมุนไพร

ปกิณกะความงาม

ริ้วรอย หรือรอยเหี่ยวย่น เป็นสิ่งที่สร้างความวิตกกังวลได้อย่างมาก ให้กับผู้หญิงและคนส่วนใหญ่ค่ะ โดยเฉพาะการเกิดริ้วรอย บริเวณใบหน้าและรอบดวงตา เพราะถือได้ว่าเป็นจุดสำคัญ ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดเลยเชียว ซึ่งการเกิดริ้วรอยขึ้นมานั้น เกิดจากอายุที่มากขึ้น และเกิดจากปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลพิษ สิ่งแวดล้อม และการใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงอารมณ์และความเครียด ที่แตกต่างกันของแต่ละคนด้วย

นายแพทย์ธเนศ อมรพิทักษ์กูล หรือ หมอแบงค์ แพทย์แผนปัจจุบันและผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร Herb Plus คลินิก อธิบายถึงสาเหตุให้ฟัง ว่าสาเหตุของการเกิดริ้วรอยนั้น เกิดจากการสลายของเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังถูกทำลาย ซึ่งอาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น รังสียูวีจากแสงแดด มลพิษ โดยอาจป้องกันได้ ด้วยการทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF สูงๆ แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอย คือ อายุ ด้วยเมื่อเราอายุที่มากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินในผิว จะถูกผลิตได้น้อยลง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นค่ะ

“ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจ ในปัจจัยพื้นฐานของผิวแต่ละคนด้วย ว่าที่แตกต่างกัน ทำให้ปัญหาริ้วรอยของแต่ละคนนั้น ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วย บางคนอาจเกิดมีริ้วรอยหลายจุดบนใบหน้า หรือคนที่มีผิวแห้งมาก อาจจะเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนผิวมัน ส่วนคนที่ชอบขยี้ตาบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายอีกเช่นกัน ฉะนั้นในการรักษาแบบใดแบบหนึ่ง...คงไม่เพียงพอ คงจะต้องใช้ลักษณะที่ผสมผสานกันไปครับ” นายแพทย์ธเนศอธิบาย

ปัจจุบันมีหลายวิธี ที่สามารถกำจัด หรือลบเลือนริ้วรอยเหล่านี้ ได้ด้วยวิธีต่างๆ อาทิ การทำโบท็อกซ์ ทำเลเซอร์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย โดยเฉพาะใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย จากสารสกัดสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของ โสมเกาหลี (Korean Ginseng) ช่วยฟื้นฟูสภาพให้แลดูเปล่งปลั่ง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูเยาว์วัย ลดริ้วรอยกระชับรูขุมขน รวมทั้งไปเพิ่มการหมุนเวียนเลือด ส่วนสารสกัดจาก หญ้า Knotgrass ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ถึงชั้นเซลล์ผิว คืนความยืดหยุ่น และทำให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้น หรือ ใบบัวบก (Centella Asiatica) ที่มีสารไกลโคไซต์ ช่วยในการสร้างสารคอลลาเจน คืนความชุ่มชื่นให้ผิวได้ล้ำลึก

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย ควรพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่ได้ทดสอบเรื่องความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และผ่านการรับรองโดย อย.

นอกจากวิธีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว นายแพทย์ธเนศ ยังแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอย ด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว เพราะผิวที่ขาดน้ำ จะเห็นริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ชัดเจนขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดจ้า ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป นอนหลับอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงความเครียด และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ สามารถทำให้ผิวฟื้นตัวได้รวดเร็ว และยังช่วยปรับโครงสร้างของเซลล์ใต้ผิว ให้ได้กลับคืนสู่สภาวะที่เป็นปกติอีกด้วย