จับมือสร้างฝัน...

เฌอมาลย์ - ณวัลย์ เรียนวิริยะกิจ
ครอบครัวอุ่นรัก
ช่างภาพ: 

แม้จะรู้จักกันมานาน เดินผ่านกันไปมาหลายสิบครั้ง แต่ทั้ง คุณกุ้ง - เฌอมาลย์ และ คุณปั๊ม - ณวัลย์ เรียนวิริยะกิจ ก็ไม่เคยคิดว่าจะกลายมาใช้ชีวิตร่วมกัน จนวันหนึ่งมีโอกาสได้เรียนร้องเพลง ได้ปรึกษางานกัน วันนั้นเส้นใยบางๆแห่งความผูกพันก็เริ่มก่อตัวขึ้น จนกลายเป็นความรัก และร่วมเป็นคู่ชีวิต

ปั๊ม : "...เราอยู่ในกลุ่มเดียวกันมานานแล้ว เวลานัดเจอก็เจอรวมๆกัน เดินสวนกันไปกันมา แต่ไม่เคยคุยกันเลย ต่อมาได้ไปเรียนร้องเพลงที่เดียวกัน มีครูสอนร้องเพลงคนเดียวกัน ผมก็เริ่มสนใจกุ้ง เริ่มมีการคุยกัน ต่อมาผมต้องไปเรียนซัมเมอร์ที่อังกฤษ3เดือน เราอยู่ห่างกัน ตอนนั้นต้องถือว่าเป็นช่วงวัดใจเลยทีเดียว พออยู่ไกลๆ ได้โทร.คุยกันเกือบทุกวัน ผมก็เริ่มบอกตัวเองว่า ผู้หญิงคนนี้คือคนที่ใช่สำหรับผมแล้วล่ะ (หัวเราะเขิน)..."

กุ้ง : "...ตอนนั้นกุ้งไม่ได้คิดว่าเราสองคนจะมาไกลขนาดนี้ แต่ปั๊มมีส่วนผลักดันกุ้งในเรื่องการทำผ้าไหม คือกุ้งอยากทำมานานแล้ว ปรึกษาใครก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่ทำยากมาก แต่พอมาคุยกับปั๊ม เขาให้กำลังใจให้แง่คิดดีๆกับกุ้งตลอด จนกุ้งมีความมั่นใจ เหมือนเราเริ่มรู้สึกว่าจะมีคนอยู่เคียงข้างเราแล้วนะ เขาทำให้เราคิดว่าโลกนี้ไม่มีอะไรยากเกินที่เราจะทำ ปั๊มบอกกุ้งว่า "ถ้าเราเริ่มทำ โอกาสจะสำเร็จ50 ไม่สำเร็จ50 แต่ถ้าไม่เริ่มทำ คือไม่มีโอกาสสำเร็จเลย ง่ายๆแค่นี้เอง" คำพูดเขาทำให้เรากล้าตัดสินใจ

หลังจากแต่งงานกันในปี 2555 ทั้งคู่เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวไปด้วยกัน คุณปั๊มซึ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ปี 2546 เริ่มเปิดเว็บไซต์ www. gkooworld.com พร้อมทำเรื่องการตลาด ทำโฆษณา เพื่อให้คุณกุ้ง ภรรยาสุดที่รัก ตั้งใจทำงานด้านดีไซเนอร์ เสื้อผ้าไหมแบรนด์ "GKOO" โดยไม่ต้องกังวล

ปั๊ม : "...ผมคิดว่าเรื่องการทำเสื้อผ้าไหมนี้คงยากจริงๆ เพราะไม่เคยเห็นใครเอาชุดผ้าไหมมาตัดให้สาวๆวัยรุ่น วัยใสใส่กันเลย เพราะการออกแบบแต่ละชิ้น ต้องใช้ความเข้าใจ ใช้การลงทุน ถ้าออกแบบไปไม่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย งานเราที่ลงทุนไปก็ไม่เกิดผล...

...ช่วงที่ไปอยู่ สหรัฐอเมริกา ผมมีโอกาสได้คุยกับคนไทยที่มีบริษัทใหญ่มาจ้างเขาออกแบบตัดเย็บผ้าไหมขายที่นั่น เขาบอกว่าปัญหาใหญ่ๆของผ้าไหมไทย คือ ข้อแรก คุณภาพผ้าไหมไทยยังไม่คงที่ ใช้ไปนานๆแล้วสีซีดจาง คือจากสีน้ำเงินอาจจางลงเรื่อยๆจนกลายเป็นสีฟ้า จากข้อ1. เลยมาทำให้เกิดปัญหา ข้อที่ 2. ต้องเพิ่มความใส่ใจและมีขั้นตอนในการดูแลมากขึ้น ต้องดูแลให้ถูกวิธี เช่น ไม่ต้องซักบ่อย ผึ่งในที่ร่ม ห้ามซักเครื่องเพราะจะทำให้เส้นไหมหัก ชำรุด เหล่านี้เป็นสาเหตุให้ผู้ที่จะใช้ผ้าไหมต้องทบทวนมาก ก่อนจะตัดสินใจ บางคนชอบมาก เงินก็มีซื้อ แต่ไม่มีเวลาดูแลมากมาย เขาก็จะมีติดตู้ไว้แค่ไม่กี่ชุด

นอกจากนี้ยังมีปัญหา ข้อที่3. คือถ้าเป็นผ้าไหมที่เราไปซื้อเองตามหมู่บ้าน เราพบว่าผ้าไหมไทยยังขาดใบรับรองว่าเป็นผ้าไหมแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่มีการระบุรายละเอียดสินค้าว่าเป็นผ้าไหมทอกี่เส้น สองเส้นหรือสี่เส้น แหล่งทออยู่ที่ไหน นอกจากจะทำให้ฝรั่งเขาจะไม่ค่อยมั่นใจในสินค้าของเรา ซึ่งต่อมาผมได้มาทราบภายหลังว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานสัญลักษณ์นกยูงไทยให้เป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ นกยูงสีทอง (Royal Thai Silk) ต้องเป็นผ้าไหมที่ผลิตโดยใช้เส้นไหมและวัตถุดิบ ตลอดจนกระบวนการผลิตที่เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านดั้งเดิมของไทยอย่างแท้จริง คือใช้เส้นไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้านเป็นทั้งเส้นพุ่งและเส้นยืน เส้นไหมต้องสาวด้วยมือผ่านพวงสาวลงภาชนะ ทอด้วยกี่ทอมือแบบพื้นบ้านชนิดพุ่งกระสวยด้วยมือ ย้อมด้วยสีธรรมชาติ หรือสีเคมีที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และต้องผลิตในประเทศไทยเท่านั้น แล้วยังมีนกยูงสีเงิน (Classic Thai Silk) นกยูงสีน้ำเงิน (Thai Silk) และ นกยูงสีเขียว (Thai Silk Blend) ลดหลั่นกันไปตามคุณภาพวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิต ทั้งยังได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายรับรองตรานกยูงพระราชทานในต่างประเทศอีก 35 ประเทศ ได้แก่ กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป จำนวน 27 ประเทศ จีน นอร์เวย์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ อินเดีย และฮ่องกง นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการผ้าไหมไทยมาก

เมื่อกลับมาเมืองไทย เราสองคนจึงคิดเปิดเว็บไซต์รับสั่งตัดชุดผ้าไหมสวยๆ กุ้งเป็นคนเลือกซื้อผ้า ออกแบบชุด รับออเดอร์จากลูกค้า ซึ่งกลุ่มลูกค้าของเราจะเป็นชาวยุโรปและออสเตรเลียมากที่สุด..."

กุ้ง : "...เราดูว่าผ้าไหมสวยๆนี่ใส่ได้ทุกวัย ทุกรูปร่าง แต่บ้านเราจะไม่ค่อยมีชุดผ้าไหมสำหรับสาวๆวัยทำงานหรือเด็กๆวัยรุ่นที่เขาอยากใส่ชุดสวยๆไปงานพิเศษ ตรงนี้เราจึงเป็นช่องว่างว่าเราสามารถเข้ามาทำได้ เพราะเราจะทำผ้าไหมให้เป็นแฟชั่นของสาววัยรุ่นวัยทำงาน ไม่ใช่ต้องเป็นของผู้ใหญ่เสมอไป เราจึงลองออกแบบตัดเย็บออกมา ปรากฏว่ามีผู้สนใจค่อนข้างมากทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ทำให้เรามีกำลังใจที่จะทำงานตรงนี้ต่อไปค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการทำงานที่เราชอบแล้ว เรายังช่วยให้ผู้ทอผ้าไหมในเมืองไทย มีรายได้เพิ่มเข้ามาด้วย ตราบใดที่เขาทอผ้าออกมาแล้วขายได้ การทอผ้าไหมไทยก็จะไม่มีวันสูญหายไปอย่างแน่นอนค่ะ?

...กุ้งยอมรับว่า การที่เราลงมาทำงานตรงนี้ เป็นเรื่องที่ยากมาก เราอยากทำให้มันเป็นstreet wear ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน โดยให้แต่ละชุดมีจุดเด่น แต่ด้วยเนื้อผ้าและความหรูหราของผ้าไหม ทำให้มีข้อจำกัด ส่วนใหญ่คนจะใช้ผ้าไหมในโอกาสพิเศษ เช่นไปงานแต่งงาน ไปงานเลี้ยงฉลองต่างๆ การตัดชุดผ้าไหมต้องเป๊ะ ต้องเนี้ยบ จะตัดเผื่อผอมเผื่ออ้วนไม่ได้เลย เพราะถ้าชุดไม่พอดี ก็จะทำให้ใส่ออกมาแล้วไม่สวย ทำให้เราทำงานอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยส่วนตัวกุ้งชอบผ้าไหมยกดอกของลำพูนมาก แต่ต้นทุนผ้าค่อนข้างสูง เราจึงไม่กล้านำมาตัดเป็นชุด นอกจากว่ามีลูกค้าอยากได้จริงๆสั่งเข้ามา เราก็จัดทำให้ค่ะ?

...ลูกค้าคนไทยน่ารักมากค่ะ เขาชอบผ้าไหมไม่ใช่แค่มองเห็นเป็นเสื้อผ้าชุดหนึ่ง แต่มองไปถึงความเหนื่อยยากของผู้ทอ การตั้งใจทำงานของดีไซเนอร์ อยากมีส่วนช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย สิ่งเหล่านี้เป็นกำลังใจในการทำงานให้เราสองคน ช่วยให้เรามีแรงที่จะทำงานกันต่อไปค่ะ?."

วันที่เราเจอกันนั้นคุณกุ้งมีใบหน้าอิ่มเอิบ สดใส เพราะความดีใจที่กำลังตั้งท้องอ่อนๆ คุณปั๊มคุยไปยิ้มไป อย่างที่พวกเราเย้ากันว่า "หน้าบานเป็นจานเชิง" เพราะทั้งสองเฝ้ารอลูกน้อยมาเติมเต็มความสุข ความอบอุ่นให้ครอบครัวสมบูรณ์

กุ้ง : "เราอยากเลี้ยงลูกเอง และทำงานตรงนี้ไปด้วย คงพยายามทำทั้งสองอย่างไปให้ดีที่สุด เรารอมีลูกมานานมากแล้ว แต่แอบๆรอ(อมยิ้มนิดๆ) เพราะไม่กล้าตั้งความหวังมาก กลัวไม่ได้แล้วจะพลอยทำให้สามีเสียใจไปด้วย เราไปหาหมอทุกเดือน แต่ก็ผิดหวัง จนเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง ไปหาหมอแล้วหมอก็บอกว่า เราสมหวังแล้วนะ พอบอกสามี เขาก็ดีใจมาก"

ปั๊ม : "...ปกติผมขับรถเร็ว แต่พอรู้ว่ากุ้งเริ่มท้องอ่อนๆ ผมขับรถไม่เกิน80กิโลเมตรต่อชม. เพราะกลัวเขาจะกระเทือน ช่วงท้อง3เดือน จะหลุดง่ายมาก ตอนรักกันเราก็ถนอมเขามากอยู่แล้ว ตอนนี้ยิ่งต้องคอยระวัง...ผมพร้อมจะทำให้ครอบครัวอบอุ่นและมีความสุขที่สุด..."

เป็นคำพูดทิ้งท้ายก่อนการสัมภาษณ์สิ้นสุดลง แอบเห็นแววตาที่คุณปั๊มเผลอมองคุณกุ้งด้วยความห่วงใยบ่อยๆแล้ว ทำให้เราเชื่อว่าความฝันที่จะสร้างงานสร้างครอบครัวอุ่นรักของทั้งสอง แจ่มชัดเกินคำมั่นสัญญาใดๆ