ตามไปดูคู่รักจดทะเบียนสมรสใต้น้ำ

ทั่วแคว้นแดนไทย
ช่างภาพ: 

การแต่งงานมีความหมายและมีคุณค่าต่อชีวิตครอบครัวคนเรามากนะครับ เพราะมีผลทางด้านจิตใจที่หมายถึงความสุขสมหวังที่ได้อยู่ร่วมกับคนที่เรารัก และเหมาะสมซึ่งกันและกัน เป็นประเพณีที่แสดงถึงการประกาศให้สังคมรับรู้ถึงการตกลงใจในการใช้ชีวิตร่วมกันของชายหญิง ซึ่งมีธรรมเนียมปฏิบัติแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น และการจดทะเบียนสมรสเพื่อสิทธิตามกฎหมายของทั้งสองฝ่าย

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผมจึงรู้สึกยินดีทุกครั้งที่มีโอกาสไปร่วมพิธีแต่งงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิวาห์สุดแสนโรแมนติก "พิธีวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 19" ซึ่งหอการค้าจังหวัดตรัง ร่วมกับ จังหวัดตรัง เทศบาลนครตรัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 ณ สถานที่สวยงามมีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดตรัง เพื่อฉลองเทศกาลวันแห่งความรัก ภายใต้ concept ของ "Romantic Destination"ครับ

นับว่าเป็นการเผยแพร่พิธีแต่งงานที่งดงามแบบไทยให้นักท่องเที่ยว คู่รักและนักดำน้ำ ชาวต่างประเทศที่สนใจได้เข้าร่วมงาน โดยนำเสนอความเป็นไทยแท้ เริ่มตั้งแต่พิธีทาง ศาสนา พิธีแห่ขันหมาก พิธีรดน้ำสังข์ พิธีการส่งตัวเข้าหอ โดยยึดคติความเชื่อที่ว่า ต้องมีคู่รักที่อยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่ามาทำพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล แม้แต่การแต่งกายของคู่บ่าวสาวที่เน้นเอกลักษณ์ความเป็นไทย ใช้ผ้าไทยนำมาตัดเย็บซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ที่ได้เข้าร่วมงาน ปีนี้มีคู่รักมาร่วมงานทั้งหมด 30 คู่ และร่วมดำน้ำทั้งหมด 7 คู่ครับ

คู่รักที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานจดทะเบียนสมรสใต้สมุทร เช่น คู่ของ คุณศึกษา ลักษณะพริ้ม เลขานุการสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย และภรรยา ได้เปิดเผยถึงความประทับใจ ที่มิอาจลืมเลือนว่า "ผมเป็นคนจังหวัดตรัง ตนและภรรยาได้ใช้ชีวิตร่วมกันมานาน แต่ยังไม่มีโอกาสจัดพิธีแต่งงาน และสนใจอยากเข้าร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต จึงได้เข้าร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทร โดยได้ฝึกการดำน้ำอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก และรู้สึกยินดีที่งานวิวาห์ใต้สมุทรได้เปิดโอกาสให้คนพิการได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ เป็นการให้ความเสมอภาคและเท่าเทียมกันที่สำคัญรู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนบำเพ็ญประโยชน์ในการส่งเสริม และสนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง

ในขณะเดียวกันพิธีวิวาห์ใต้สมุทรยังเปิดโอกาสให้คู่รักที่เคย แต่งงานกันเมื่อปีก่อนๆมาร่วมงาน ซึ่งเป็นเหมือนการฮันนิมูนและสร้างประสบการณ์ให้กับครั้งหนึ่งในชีวิต รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่รักการท่องเที่ยวและการดำน้ำ สามารถเดินทางมาในร่วมฉลองเทศกาลแห่งความรัก และสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความรักและความงดงามของท้องทะเลตรังอีกด้วย

วันแรกของการเดินทาง เราไปถึงท่าอากาศยานตรังโดยเที่ยวบิน DD 7400 หลังจากผ่านพิธีต้อนรับคู่บ่าวสาว ณ ท่าอากาศยานตรังแล้ว ทั้งหมดก็มุ่งหน้าไปยังสวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) อำเภอย่านตาขาว เพื่อทำพิธีปลูกต้นไม้ที่ระลึก ณ สวนรวมพรรณไม้แห่งความรัก โดยในปีนี้คู่บ่าวสาวจะร่วมปลูก "ต้นพะยูง" ซึ่งเป็นหนึ่งในไม้มงคลนาม เพื่อ "พยุง" ความรักของคนทั้งคู่ไว้ด้วยความเข้าใจและความอดทนไงครับ

จากนั้นไปรับประทานอาหารกลางวัน ณ ห้องตรังธนาค็อฟฟี่ช็อป โรงแรมธรรมรินทร์ธนา ที่พักของคู่บ่าวสาวและผู้ร่วมทริปทุกท่าน จนได้เวลาเข้าสู่พิธีรดน้ำสังข์ ณ อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ (อดีตเจ้าเมืองตรัง ผู้คุณประโยชน์แก่จังหวัดตรังอย่างมากมาย และเป็นผู้นำต้นยางพาราต้นแรกมาปลูกในประเทศไทย ที่จังหวัดตรัง) โดยขบวนแห่คู่บ่าวสาวใช้เส้นทางจากหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง ไปยังสี่แยกธรรมรินทร์ ท่ามกลางบรรยากาศกาต้อนรับอันอบอุ่นของชาวตรังตลอดเส้นทาง เสร็จพิธีมงคลแล้วคู่บ่าวสาวออกเดินทางด้วยรถตุ๊กตุ๊กหัวกบอันเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมืองตรัง เพื่อไปรับประทานอาหารค่ำ และร่วมชมคอนเสิร์ต "ส่งยิ้ม" จากสายการบินนกแอร์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับชาวตรัง โดยมีศิลปินชั้นนำมาร่วมแสดง

เช้าวันที่สองของงาน คู่บ่าวสาวออกเดินทางไปยังท่าเรือปากเมง อำเภอสิเกา คู่บ่าวสาวที่ไม่ได้ดำน้ำ จะแยกกลุ่มออกเดินทางไปท่องทะเลตรัง และเที่ยวชมถ้ำมรกต Unseen Thailand ของจังหวัดตรัง ส่วนคู่บ่าวสาวที่ดำน้ำ นั่งเรือสปีดโบ๊ท ไปยังเกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เพื่อร่วมพิธีรดทรายสังข์และพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลที่ความลึกประมาณ 10 เมตร ผมตามไปดูคู่รักจดทะเบียนสมรสใต้น้ำที่เกาะกระดาน ภาพของคู่บ่าวสาวกำลังจุมพิตใต้น้ำ ขณะดำดิ่งลงใต้ท้องทะเลร่วมจดทะเบียนสมรส เป็นบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติคครับ

ยามเย็นเราเดินทางไปยังหาดวิวาห์ใต้สมุทร ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง อำเภอสิเกา เพื่อร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสจริง และมอบเกียรติบัตรให้แก่คู่บ่าวสาวที่มาร่วมงาน พร้อมทั้งร่วมงานเลี้ยงแสดงความยินดี ซึ่งจัดขึ้นบริเวณชายหาดที่ห้อมล้อมด้วยหน้าผาและท้องทะเล มีการแสดงดนตรี การจุดโคมสวรรค์และการจุดพลุไฟที่สวยงาม พร้อมด้วยอาหารเลิศรส

เช้าวันวาเลนไทน์ที่14กุมภาพันธ์ พวกเราเตรียมตัวเก็บสัมภาระ แล้วเดินทางไปรับประทานอาหารเช้าแบบชาวตรัง ณ ร้านพงษ์โอชา 2 แล้วจึงไปไหว้ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ "ท่ามก่งเยี่ย" ของจังหวัดตรัง จากนั้นจึงเข้าไปเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ที่ถ้ำเลเขากอบ และวังเทพธาโร อำเภอห้วยยอด แล้วเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7411ถึงท่าอากาศยานดอนเมืองด้วยความสวัสดิภาพในเวลา19.20 น.

...เอิ่มมม ผมว่าช่วงนี้ผมคงต้องงดกินน้ำตาลและใช้น้ำแข็งประคบเบ้าตาไปสักระยะ เพราะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ความหวานฉ่ำของคู่รักคู่สมรสตลอดๆๆ หวานซะจนผมอดอิจฉาตาร้อนไม่ได้จริงๆครับ...