ปลาทูกากหมู

คุยสารพันสาระเพ

วันนี้ได้ปลาทูสวยๆ ตัวอ้วนๆมาจากอัมพวา จะทำเมนูพิสดารนักก็ทำกับเขาไม่เป็น คิดถึงยายเป็นนักหนาว่าฝีมือทำกับข้าวของยายนั้นเลื่องลือหาคนเปรียบได้ยาก แม้เรื่องกับข้าวง่ายๆที่ใครต่อใครนึกไม่ถึงว่าทำออกมาได้อร่อยปานนั้น นี่เลยค่ะปลาทูกากหมู

อย่างที่บอกยายไม่เคยทิ้งของให้เปล่าประโยชน์ มีลูกตั้งสิบคนจะมากินทิ้งกินขว้างกันได้อย่างไร เคยเล่าให้ฟังแล้วไงคะ แกงเผ็ดปลาดุกของยาย ปลาต้องไม่มีก้าง ไม่มีหัวปลาดุกขึ้นมาลอยหน้าลอยตาในหม้อแกงให้สยดสยอง ยายโยนหัวปลาทิ้ง แล่เอาแต่เนื้อลงหม้อแกง เหลือก้างติดครีบ ยายเอามาหมักเกลือนิดหน่อยตากแดด แล้วมาทอดกรอบให้ลูกๆ กิน เคี้ยวกินได้อย่างไม่ต้องกลัวก้างตำคอ

กากหมูก็เช่นกัน ยุคสมัยนี้เกิดอะไรขึ้นสื่อต่างๆร่วมแรงร่วมใจกันโปรโมทให้หันมากินน้ำมันหมูแทนน้ำมันพืชกันเหลือเกิน ทั้งๆที่แต่ก่อนนั้นประณามหยามเหยียดน้ำมันหมูกันว่าไม่ดีต่อสุขภาพอย่างนั้นอย่างนี้ จะบอกว่ายายดิฉันน่ะเจียวน้ำมันหมูกินมานานแล้วจนหมดแรงทำกับข้าวนั่นแหละ เหลือกากหมูไว้ก็เก็บกินไม่ทิ้งขว้าง

เราลองมาทำปลาทูกากหมูสูตรยายกันนะคะ ไหนๆจะลงมือทำกันสักครั้งก็กินกันให้จุใจไปเลย ขอบอกข้าวสวยร้อนๆกับปลาทูกากหมูอย่างเดียวคุณไม่ต้องมีกับข้าวอย่างอื่นเลยค่ะ เริ่มกันที่เลี้ยงแขกกันสัก 5-6 คนให้เตรียมของดังนี้ค่ะ

  • - มันหมู 1 กิโล หั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณหนึ่งนิ้ว
  • - ปลาทูสวยๆ ตัวเขื่องๆ สัก 5 ตัว
  • - หอมแดงเยอะหน่อยสัก 2 กำมือ ปอกเปลือกหั่นไว้ไม่ต้องถึงกับซอย
  • - พริกชี้ฟ้าคละสีมาเลยค่ะ แดง เขียว เหลือง รวมกันสัก 15 เม็ด ซอยเฉียงๆ
  • - น้ำปลาสำหรับปรุงรส

เจียวมันหมูในกระทะเอาแต่น้ำมัน เก็บน้ำมันไว้ทำกับข้าวอย่างอื่น และใช้ทอดปลาทู เหลือแต่มันหมูซึ่งตอนนี้กลายเป็นกากหมูกรอบสนิท ตักกากหมูใส่จานเก็บไว้ก่อนค่ะ

ทอดปลาทูให้เหลืองกรอบตักเรียงใส่จานใหญ่ๆ รอไว้

ใส่น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ใส่กระทะ ลงหอมแดงผัดสักครู่แล้วตามด้วยพริกชี้ฟ้า อย่าปล่อยไว้นานนะคะแค่เริ่มร้อนๆทั่วกัน ใส่กากหมูลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดเร็วๆ ระวังอย่าให้กากหมูไหมh

ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดเรียงใส่จานรอไว้แล้ว แค่นี้ก็เสร็จค่ะ ไม่ยากเลย กับข้าวจานนี้ทั้งอร่อย กลิ่นหอม และสีสันสวยงาม คุณจะไม่รู้สึกว่ามันเลี่ยนแต่อย่างใด ทั้งๆที่มันคือกากหมู ความกรุบกรอบปนรสเผ็ดนิดๆ เข้ากันได้ดีจนทำให้คุณลืมอ้วนกันไปเลยค่ะ

ตั้งวง ตักข้าวร้อนๆใส่จานแจกกัน มีปลาทูกากหมูร้อนๆ วางกลางโต๊ะ กินไปคุยไปอร่อยสุดยอด ปลาทูทอดอร่อยอยู่แล้ว แถมยังมีกากหมูกรอบๆร้อนๆคละเคล้ามากับรสเผ็ดและหอมอ่อนๆของพริกชี้ฟ้าและหอมแดง ช่างไม่น่าเชื่อว่ากับข้าวพื้นๆที่ยายทำให้ลูกกินมันจะกลายเป็นเมนูที่เอร็ดอร่อยได้ปานนี้

บางคนไม่เห็นคุณค่าของกากหมู เจียวน้ำมันเสร็จก็โยนทิ้ง หรือไม่ก็เอาไปให้แมวกิน แต่ยายจะเก็บกากหมูไว้สร้างเมนูนี้ขึ้นมาเมื่อหกสิบกว่าปีก่อน ขนาดนักชิมระดับประเทศยังชื่นชมกับปลาทูกากหมูของยายมาแล้วนะคะ

ยุคที่น้ำมันหมูกำลังมาแรง อย่าลืมนะคะเจียวน้ำมันเสร็จ เก็บกากหมูไว้ ทำกับข้าวจานนี้อย่างที่ดิฉันแนะนำ อร่อยกันแล้วคิดถึง ต้นตำรับชื่อยายแฉล้มด้วยนะคะ ท่านอายุยืนยาวถึง 100 ปี กว่าจะจากโลกนี้ไป