เม็ดกระบกคั่ว

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ยามที่กระแสย้อนยุคมาแรง ไปเดินตลาดน้ำ พบร้านหนึ่งเขียนป้ายว่า "ถั่วโบราณ"!! เมื่อได้เห็นจึงรู้ว่าคือ "เม็ดกระบก" ที่แสนคุ้นเคยนั่นเอง

บ้านไร่ที่นครราชสีมา ยามได้เดินเล่นตามสวนไร่ของชาวบ้านก็จะพบ "ต้นกระบก" หรือชาวบ้านเรียกว่า "หมากบก" ไม้ต้นสูงใหญ่ราว 15 เมตร (บางแห่งพบว่าสูงถึง 30 เมตรก็มี) บริเวณลานพื้นดินมีลูกกลมรี สีเหลือง เหมือนผลสาลี่น้อยๆร่วงเต็มไปหมด เวลาที่ผลกระบกยังอ่อนจะมีสีเขียวเหมือนผลมะม่วงมากๆ ต้นกระบกเป็นไม้โบราณที่คู่กับภูมิปัญญาชาวบ้านมานาน ใช้ประโยชน์ได้สารพัด ทั้งผล เปลือก เมล็ด ลำต้น เช่น น้ำมันจากเมล็ด ใช้ทำอาหาร สบู่ เทียนไข ก็ได้

แต่ที่ฉันชอบที่สุด ก็เป็น "เม็ดกระบกคั่ว" ที่มักเจอตามตลาดนัดชาวบ้าน จะมีคุณป้าคุณยาย นั่งคั่วเม็ดกระบกขาย ราคาถุงละ 10 บาทเท่านั้นเอง "เม็ดกระบกคั่ว" ได้มาจากผลกระบกที่แห้งแล้ว เอามาผ่าซีกแคะเม็ดข้างในออกมา เปลือกนอกจะมีรูปร่างยาวรีสีน้ำตาลแบนๆ พอแกะออกข้างในจะมีสีขาว รสชาติมันๆ อมหวาน อร่อยดี มีใครบอกว่า มันคือ "อัลมอนด์เมืองไทย" ก็น่าจะได้...จินตนาการว่า เม็ดกระบก โรยอยู่บนหน้าเค้กผลไม้ ก็คงเข้าที อ่านพบว่าจังหวัดระยอง เขานำเม็ดกระบกมาบดละเอียด คลุกน้ำตาล ห่อด้วยใบตอง เรียกว่า "ข้าวราง"

จากตำรายาไทย เม็ดกระบก กินแล้วช่วยบำรุงเส้นเอ็น บำรุงไขข้อ แก้ข้อขัด บำรุงไต ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย?อย่างน้อยคุณยายที่นั่งคั่วเม็ดกระบกขายใกล้ๆเตาถ่าน ก็คงไม่หนาวเหน็บแน่นอน