กลิ่นหอมลดหิว

ห้องยาธรรมชาติ

อาหารเป็นปัจจัยที่จำเป็นของมนุษย์ เราจำเป็นต้องดื่มน้ำและกินอาหารเพื่อดำรงชีพ อย่างที่เรียกว่า "กินเพื่ออยู่" แต่ทุกวันนี้ คงต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ รวมถึงตัวเราเอง "อยู่เพื่อกิน" มากกว่า นั่นก็คือ เรากินเพราะความอยาก กินเพราะอร่อย เพราะชอบ ติดรส ติดกลิ่น ไม่หิวก็กิน นี่จึงเป็นปัญหาที่ว่า ทำไมคนสมัยนี้จึงถูกคุกคามด้วยโรคอ้วน และนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกมากมาย ทั้งหลายทั้งปวงนี้เพราะเจ้าศัตรูตัวร้ายที่เรามักจะแพ้มันราบคาบอยู่เสมอนั่นก็คือ ความอยาก

ถ้าอย่างนั้น เราก็ต้องควบคุมความอยากของเราให้ได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าทำนอง พูดง่าย ทำยาก ต้องฝึกความใจแข็งและมีวินัยในตัวเองมากๆ แต่ว่าหากใครยังทำไม่ได้ อย่าเพิ่งเคร่งเครียดกับตัวเองมากไปนะคะ ลองใช้วิธีธรรมชาติที่สุดไปก่อน นั่นก็คือ การลดความอยากอาหารด้วยกลิ่นหอม

ที่จริง ในการรับรู้รสชาติของอาหารนั้น สิ่งที่เรารับรู้ส่วนใหญ่ก็คือกลิ่น และกลิ่นที่เราสูดเข้าไปนั้นก็มีความเกี่ยวพันไปถึงระบบย่อยอาหารในกระบวนการที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน กลิ่นของอาหารบางอย่างมีพลังในการช่วยลดความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะพวกขนมหวาน และอาหารที่มีไขมันทั้งหลาย จึงนับว่ามีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก

มาดูกันว่า อาหารอะไรบ้างที่ไม่ได้มีประโยชน์จากการกินเข้าไปเท่านั้น แต่ยังดมแล้วได้ประโยชน์ในการลดอ้วนด้วย ...

  • เกรฟฟรุ้ต : ประโยชน์ของการกินเกรฟฟรุ้ตเพื่อลดความอยากอาหาร มีมานานเช่นเดียวกับอาหารอีกหลายชนิด จากรายงานการวิจัยของหลายสถาบัน รวมถึงมหาวิทยาลัยโอซาก้าในญี่ปุ่น ยืนยันว่า กลิ่นของเกรฟฟรุ้ต สามารถลดความอยากอาหาร และทำให้กินน้อยลงด้วย นักวิจัยแนะนำว่า หากสูดดมกลิ่นเกรฟฟรุ้ตก่อนเวลาอาหาร จะช่วยให้กินอาหารในปริมาณที่น้อยลง
  • มะนาว : เช่นเดียวกับผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ รวมทั้งเกรฟฟรุ้ต น้ำมันหอมระเหยจากมะนาวสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้เช่นเดียวกัน
  • แอปเปิ้ลเขียว : สถาบันวิจัยและบำบัดด้วยรสและกลิ่น ค้นพบว่า การดมกลิ่นแอปเปิ้ลเขียวเวลาหิว สามารถช่วยลดความอยากอาหารลงได้ นอกจากนั้นการกินแอปเปิ้ลเขียวยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันปัญหาที่จะเกิดกับตับ ช่วยย่อยอาหาร และแม้แต่ช่วยบำบัดอาการท้องเสีย
  • กล้วยหอม : สถาบันวิจัยและบำบัดด้วยกลิ่นและรส ยังพบว่า การสูดดมกลิ่นกล้วยหอมสามารถลดความอยากอาหารได้ และกล้วยหอมยังมีคุณค่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากๆ โดยเฉพาะช่วยลดอาการซึมเศร้า เพราะในกล้วยหอมมีสารทริปโตเฟนอยู่มาก นอกจากนั้นยังช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก ป้องกันตะคริว และช่วยลดความดันโลหิต
  • เป็ปเปอร์มินท์ : หนึ่งในพืชสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเหงือกของเรา และยังสามารถช่วยลดความอยากอาหาร เป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก รวมถึงช่วยกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือ พกขวดน้ำมันหอมเป็ปเปอร์มินท์เอาไว้ใกล้ๆ คอยสูดดมเวลารู้สึกหิว หรือก่อนมื้ออาหาร
  • วานิลลา : กลิ่นหอมของวานิลลา ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการช่วยลดความอยากอาหารเมื่อนานมาแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขนมหวานและช็อกโกเลต วิธีง่ายๆ ก็คือ พกขวดน้ำมันหอมวานิลลาเอาไว้ใกล้ๆตัว เอาไว้สูดดมเวลานึกอยากกินหรือมีขนมหวานมาวางตรงหน้า
  • น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ : จากการศึกษาของศูนย์วิจัยเคมีอาหารของเยอรมนีพบว่า กลิ่นของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ช่วยทำให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งเป็นผลมาจากเซราโทนิน (ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม) ในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน การกินน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง หนึ่งในนั้นก็คือ ไขมันตัวดีในน้ำมันมะกอกที่ชื่อ มูฟา ช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้ดีนักแล

นึกขอบคุณนักค้นคว้าวิจัยทั้งหลาย ที่สามารถค้นหาและดึงเอาพลังธรรมชาติจากอาหารออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์เราได้มากขนาดนี้ อาหารดีมีคุณค่า กินก็ได้ ดมก็ดี สุดยอดจริงๆค่ะ