โรตีมะพร้าวอ่อน@น้ำตกไทรโยคน้อย

ชวนชิมริมทาง
ช่างภาพ: 

รายการตามล่าหาของกิน เอ๊ย!! ชวนชิมริมทางฉบับนี้ เจสสิก้าจะพาไปชิมโรตีแบบไทยๆใส่ไส้มะพร้าวอ๊อนอ่อน เสิร์ฟกันสดๆมาในลูกมะพร้าว ถ้าใครอยากดื่มน้ำมะพร้าวด้วยก็แถมให้ฟรีๆค่ะ

เป็นร้านรถจักรยานยนต์ต่อพ่วงกับรถเข็นเล็กๆติดป้ายว่า "โรตีมะพร้าว" ตั้งอยู่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ฝั่งตรงข้ามน้ำตกไทรโยคน้อย เริ่มขายกันตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น. ค่ะ เชฟโรตีชื่อ อนุรักษ์ ดือราแม หรือเรียกกันว่า "บังดุล" เป็นคนภาคใต้ที่มามีครอบครัวอยู่ใน จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบอาชีพขายโรตีมาประมาณ5 -6ปีแล้ว แต่เพิ่งมาคิดสูตรโรตีมะพร้าวขายได้ปีกว่าๆ บังดุลคิดและทดลองทำไส้โรตีหลายอย่าง แต่พบว่าโรตีใส่มะพร้าวอ่อนเป็นสูตรที่ลงตัวที่สุด

หลังจากสั่งโรตีมะพร้าวไป2ลูก เราก็ยืนดูบังดุลทำโรตีด้วยความเพลิดเพลิน เริ่มจากละลายเนยเติมน้ำมันพืชนิดหน่อย ไม่ให้แป้งโรตีติดกระทะ หลังจากนั้นก็แผ่ก้อนแป้งโรตี ตบลงบนโต๊ะ หลายครั้ง จนเป็นแผ่นบางเฉียบได้ที่ นำไปวางบนกระทะ ระหว่างนั้นก็เตรียมส่วนผสม อาทิ เนย ไข่ มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ น้ำตาลไว้รอ พอแป้งเริ่มสุกเริ่มเป็นสีเหลืองทอง ส่งกลิ่นหอมกรุ่น บังดุลก็ทาเนย แล้วต่อยไข่ไก่ผสมกับเนื้อมะพร้าวอ่อนที่หั่นบางๆเทลงไปตรงกลางของแป้งที่ทอดได้ที่ในกระทะ พับแป้งขอบๆทุกด้านจน เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พลิกไปมาจนสุกได้ที่ ราดด้วยน้ำตาลและนมข้นหวานจนฉ่ำ

จากนั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดพอดีคำใส่ในกะลามะพร้าวลูกเดิมที่ขูดเอาเนื้อออกแล้ว โรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน พร้อมส่งลูกค้า แต่ถ้าลูกค้าจะรับแบบพิเศษ ก็สั่งเพิ่มช็อกโกเลต กล้วยหอม ฝอยทอง ตามใจชอบ ราคาแค่ 35 บาท ต่อกะลา ความคิดบังดุลยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ ทั้งลดต้นทุนไม่ต้องซื้อกล่องโฟมมาใช้ ทั้งไม่ต้องเดินไปทิ้งกะลามะพร้าว เพราะเมื่อลูกค้าทานเสร็จก็โยนกะลาทิ้งถังขยะได้เลย

ผ่านไปเที่ยวอำเภอไทรโยคครั้งใด อย่าลืมแวะไปอุดหนุนโรตีมะพร้าวอ่อนบังดุลนะคะ อร่อยลืมอ้วนจริงๆค่ะ