สิ่งเล็กๆ ที่เพิ่มความสวยให้บ้าน

แต่งบ้านด้วยรัก

สิ่งที่เธอเห็นคงจะดูไม่ยิ่งใหญ่

แต่มันมีแรงบันดาลใจมากเพียงพอ

และข้างในนั้นยังมีหนึ่งใจที่เฝ้ารอ

แต่เธอคงมองไม่เห็นที่ตรงนี้

 

ความสุขของคนรักเขาข้างเดียว ก็คือ การได้ทำอะไรดีๆ ให้กับคนที่เรา(แอบ)รัก แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆ ก็ตามที เหมือนกับเพลง สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ของ ว่าน ธนกฤต เพลงนี้นั่นเองครับ และสำหรับคนรักบ้าน ก็คงมีความรู้สึกที่ไม่ต่างกัน เพราะการได้ทำอะไรเล็กๆน้อยๆ แล้วทำให้บ้านดูสวยน่าอยู่ขึ้น ก็คงทำให้เรามีความสุขขึ้นมากแล้ว โดยเฉพาะสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่อยู่รอบตัวบ้านที่เรามักจะละเลยกันไป ทั้งๆที่ความจริงแล้ว ก็มีความสำคัญไม่แพ้ภายในบ้านเลยครับ

1. Condensing Unit หรือ Coil ร้อน ที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนของเครื่องปรับอากาศที่ตั้งไว้ภายนอกบ้านนั่นไง เพราะโดยมาก เรามักจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างว่าจะติดตั้งตรงไหนอย่างไรจึงจะดี ซึ่งช่างก็เลยมักจะติดตั้งเครื่องนี้ให้ดูเหมือนเป็นส่วนเกินของบ้านไปเสียทุกครั้ง แต่หากเรากำหนดตำแหน่งและรูปแบบการวาง Condensing Unit ให้กับช่างไว้ล่วงหน้าก่อนติดตั้ง ก็จะช่วยให้เกิดรูปแบบที่สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย และดูสอดคล้องกับบ้านมากยิ่งขึ้นครับ

2. ต้องมีห้องเก็บของที่เปิดได้จากภายนอกบ้าน เพื่อไว้เก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาดอย่าง คราด ไม้กวาดทางมะพร้าว ที่โกยผง รวมถึงเครื่องมือในการทำสวนอย่าง จอบ เสียม กรรไกร ถุงดิน ถุงปุ๋ย ซึ่งล้วนแต่ต้องการที่เก็บที่วางอย่างเป็นระเบียบด้วยกันทั้งนั้น และบานประตูของห้องเก็บของก็ควรเป็นบานเกล็ดกรุมุ้งลวด เพื่อระบายอากาศและกันแมลงเข้าไปภายในครับ

3. โคมไฟที่ใช้ภายนอกบ้าน จะต้องเป็นรุ่นที่มีฝาครอบ เพื่อจะได้กันน้ำกันฝนได้ เช่นเดียวกับปลั๊กไฟที่ต้องเป็นปลั๊กแบบกันน้ำ มีหน้ากากปิดครอบไว้เช่นกัน และควรติดตั้งให้สูงจากพื้นดินอย่างน้อย 90 ซม. เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือสัตว์เลี้ยงแหย่ปลั๊กไฟเล่นด้วย

4.มีที่นั่งไว้ใส่รองเท้า โดยทำไว้ให้อยู่ติดกับประตูทางเข้าบ้านจะสะดวกที่สุด ต้องมีความแข็งแรงเพื่อจะได้นั่งใส่รองเท้าได้อย่างสบายและปลอดภัย ลดอุบัติเหตุจากการหกล้มหรือทรงตัวไม่ดีเวลาใส่รองเท้า ด้านล่างที่นั่งควรทำเป็นชั้นวางเพื่อจะได้เก็บรองเท้าได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังสามารถใช้เป็นที่นั่งหรือนอนเล่นในเวลาอากาศดีๆ ได้อีกด้วยครับ

ดูๆแล้วก็เป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆทั้งนั้นเลย ใช่ไหมครับ แต่ก็เป็นรายละเอียดที่คนรักบ้านไม่ควรมองข้ามเพราะมันจะช่วยสะท้อนบุคลิกของเจ้าของบ้านที่เป็นคนละเอียดลออ พิถีพิถันได้เป็นอย่างดีครับ

--------------------------

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ เลอ เน็กซ์ตร้า วงแหวน-ศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอบางเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัทน้อมบุญ จำกัด)