เหตุเพราะรัก

คิดเห็นประเด็นข่าว

วารสารป้องกันอุบัติเหตุของอังกฤษได้เตือนพ่อแม่ที่คิดจะซื้อรถเก่าคันเล็กให้ลูกขับว่า เป็นการกระทำที่เสี่ยงจะทำให้ลูกเกิดอุบัติเหตุ ผลการสำรวจจากสถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกาพบว่า จากสถิติเด็กวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-17 ปีที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชน ระหว่างพ.ศ.2551-2556 มีราวร้อยละ48 ที่ขับรถเก่าอายุ 11 ปีหรือมากกว่านั้น แอนน์ แมคคาร์ท จากสถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงกล่าวว่า ด้วยสภาพรถที่เล็กและเป็นรถเก่าที่มักจะขาดอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยที่สำคัญต่างๆไม่เหมือนกับรถยนต์รุ่นใหม่ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูง ขณะที่รถคันใหญ่กว่ามีน้ำหนักมากกว่าจะป้องกันการชนกระแทกได้ดีกว่า และรถรุ่นใหม่โดยทั่วไปมักจะผ่านการทดสอบระบบชนกระแทกที่ดีกว่า และมีระบบป้องกันความปลอดภัยที่สำคัญ อย่างระบบที่ช่วยในการควบคุมการทรงตัวของรถ ดังนั้น พ่อแม่ควรคิดไตร่ตรองถึงเรื่องความปลอดภัยในการเลือกซื้อรถให้ลูกวัยรุ่น

โลกที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้วัยรุ่นปัจจุบันทำสิ่งแปลกๆ คนรุ่นใหม่ในสังคมเหล่านี้ถูกขนานนามว่า เป็นเจเนอเรชั่น วาย ที่มีคุณลักษณะนิสัยพิเศษแตกต่างออกไป ซึ่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภูเบศน์ สมุทรจักร อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ทัศนะว่า เจเนอเรชั่น วาย คือผู้ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2525-2546 หรือปัจจุบันอายุระหว่าง 11-32 ปี มีช่วงระดับการศึกษาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย อุดมศึกษาและวัยทำงานช่วงแรก มีจำนวนสัดส่วนหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งโลก ในประเทศไทยมีประชากรเจนวายราว 18 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ27 ของประชากรทั้งหมดและกำลังก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้นเป็นลำดับ

ทั้งนี้แม้จะยังไม่มีงานวิจัยชัดเจนที่ทำให้คนรุ่นดังกล่าวในแต่ละทุกพื้นที่ของโลกมีลักษณะคล้ายคลึงกันแต่สันนิษฐานว่าเกิดจากการมีสิ่งเชื่อมโลกจากโลกาภิวัตน์ที่คนแต่ละคนเข้าหากันได้ด้วยโลกไซเบอร์รวมถึงการไปมาหาสู่กันที่ง่ายขึ้น จึงทำให้คนเจนวายมีลักษณะการดำเนินชีวิตที่คล้ายคลึงกัน พวกเขาจะให้ความสำคัญกับความเป็นตัวของตัวเอง เสียงตัวเองใหญ่และดังมากซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูและปลูกฝังจากคนเจเนอเรชั่น บี หรือเบบี้บูม ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2468-2503 คือพ่อแม่กับเจนเนอเรชั่น เอ๊กซ์ ที่เกิดระหว่าง พ.ศ.2504-2524 คือครูซึ่งจะปลูกฝังเสมอให้ค้นหาตัวเอง ให้เรียนในสิ่งที่ชอบและรัก ไม่ฝืนเพื่อให้ลูกมีความสุข คนเจนวายจึงพยายามค้นคว้าหาตัวเอง ไม่ได้เรียนเพื่ออยากมีงานทำที่มั่นคง แต่เรียนเพราะชอบและรัก และเนื่องจากเติบโตในช่วงที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายตรงกับความต้องการและมีจำนวนมาก ไม่เหมือนคนยุคก่อนที่จำนวนสินค้ามีไม่มาก ทำให้คนเจนวายใช้เงินเพื่อจับจ่ายใช้สอยสินค้ามาก ไม่ว่าจะมีรายได้ระดับใดก็ตาม ความมือเติบและรักอิสระ ยังส่งผลให้ไม่อยากมีพันธะในการแต่งงานและมีลูก

อุปนิสัยอื่นๆของคนเจนวายยังได้แก่ ความต้องการประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ต้องการความอิสระไม่อยากอยู่ในองค์กรที่ต้องไต่เต้าใช้เวลานาน จึงมีแนวโน้มที่จะมองหาอาชีพที่ถนัดหาเงินง่ายและเร็ว และมีเวลาพักผ่อนมาก ข้อแตกต่างที่เห็นชัดกับคนรุ่นอื่นก็คือการให้ความสำคัญกับสมดุลชีวิตระหว่างการทำงานกับครอบครัว พวกเขาจะเลือกซื้อรถก่อนซื้อบ้าน เพราะรถจำเป็นต่อการแสดงฐานะ สัญจรไปทำงาน ส่วนบ้านเลือกแบบคอนโดฯ เพราะอยู่กันไม่กี่คน และที่น่าสนใจคือ คนเจนวายแม้จะมีอิสระมาก แต่จะไม่ทิ้งความเป็นพลเมือง

คนกลุ่มนี้จึงเปิดสู่โลกข้อมูลข่าวสารมาก และมีบทบาทในการโพสต์คลิป แสดงความเห็นแรงๆในโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ

เรียกเสียงฮือฮาเมื่อการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จัดทำโปสเตอร์รณรงค์ขอความร่วมมือจากบรรดาสุภาพบุรุษให้ช่วยปรับท่านั่งกันใหม่เพื่อให้เพื่อนร่วมทางได้มีที่นั่งเพิ่มขึ้น โดย ชาร์ลส โมลเลอร์ คณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนของนครนิวยอร์ก บอกกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สว่า ทุกวันนี้มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ยิ่งมีผู้โดยสารหนาแน่นจนต้องยืนเบียดเสียด ที่ผ่านมานอกจากผู้โดยสารชายจะมีเป้าสะพายหลังยังชอบนั่งกางขาเป็นรูปวีเชฟตัวใหญ่โดยคิดไม่ถึงว่าจะทำให้เปลืองที่นั่งบนรถไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม กว่าจะตัดสินใจปล่อยโปสเตอร์นี้ออกมา ทางคณะกรรมการได้พิจารณากันอย่างรอบคอบว่าคงไม่ทำให้ผู้โดยสารขุ่นเคืองแต่อย่างใด รายงานระบุว่ามีผู้ชายที่เห็นด้วยกับโปสเตอร์ดังกล่าวก็มากแต่พวกที่ไม่ได้รู้สึกรู้สากับการออกมารณรงค์ครั้งนี้ก็มี

ต่างไปจากมุมมองของสาวงามจากประเทศไทยที่จัดงานฉลองครบรอบ 12 ปี เว็บไซต์มิสดอตคอม ก่อตั้งโดย ภูมิรัตน์ เลิศวิศิษฎ์ชัย ภายใต้คอนเซ็ปต์ "หยุดการทำร้ายทารุณสัตว์" รวบรวมสาวงามจากทั่วฟ้าเมืองไทยทั้งในอดีตและปัจจุบันตั้งแต่ พ.ศ.2543-2554 อาทิ บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย 2543 แก้ม-กวินตรา โพธิจักร มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2551 ฟ้า-ชัญษร สาครจันทร์ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2554 เล็ก-กันตพัฒน์ พีรดาชัยนรินท์ เมญ่า-นนทวรรณ ทองเหล็ง มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 งานนี้มีการมอบรางวัลนางงามยอดนิยมประจำปี 2014 ให้ แก้ม-กวินตรา ด้วย

สองสาวผู้มีความงามระดับสร้างตำนานเป็นตัวแทนกล่าวถึงการร่วมรณรงค์ยุติทารุณสัตว์ เริ่มจาก แก้ม-กวินตรา กล่าวว่า การจะบอกให้ทุกคนรักสัตว์หรือไม่รักสัตว์ก็คงจะไม่ได้ แต่ก็อยากบอกว่าถ้าไม่รักก็อย่าไปรังแกเขาเลยเขาก็มีชีวิตจิตใจมีความรู้สึกไม่ต่างจากคนเราเลย ขณะที่ บุ๋ม-ปนัดดา ทิ้งท้ายว่า หลายปีที่ผ่านมาวงการนางงามอาจจะดร็อปลงไปบ้าง มาปีนี้เริ่มได้รับความสนใจกลับมามากขึ้น นางงามหลายคนไปคว้ารางวัลต่างๆจากเมืองนอกมา และมีเว็บไทยสิสต์ที่เป็นส่วนสำคัญทำให้วงการนางงามได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นเว็บอันดับ 1 ของวงการนางงาม ส่วนการจัดงานที่มีคอนเซ็ปต์หยุดทำร้ายทารุณสัตว์ ถือว่าเป็นการฉลอง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ใหม่ด้วย ส่วนตัวคือสัตว์พูดไม่ได้ เมื่อเจ็บหรือโดนรังแกก็บอกเราไม่ได้ ฉะนั้นเราไม่ใช่เป็นนางงามอย่างเดียว ยังต้องแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับสัตว์บนโลกนี้ด้วย บุ๋มยังได้มอบเงินสมทบทุนให้กับมูลนิธิเพื่อนช้างอีกหนึ่งแสนบาท

ในสถานการณ์ที่สายใยแห่งครอบครัวไทยนับวันจะเป็นเส้นบางเบาปราศจากความรักและเข้าใจเป็นพื้นฐานเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นข่าวครึกโครม ตั้งแต่การแต่งงานครั้งใหม่ของผู้กำกับฯชื่อดังวัย 83 กับสุภาพสตรีสาวคราวลูกวัย 38 ที่พบรักกันเพียง 5 เดือน ส่งผลให้บุตรชายโพสต์ข้อความวิจารณ์การสมรสของบิดา และต่อมาสามารถปรับความเข้าใจกันได้ในระดับหนึ่ง...โศกนาฏกรรมการสังหารหมู่ครอบครัวที่ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน จนถึงวันนี้ยังคงมืดมนไม่สามารถคลี่คลายความจริงได้ว่า ท้ายที่สุดแล้วใครเป็นผู้ลงมือสังหาร และมีสาเหตุจากเรื่องใด เพียงแต่สันนิษฐานจากผู้ที่ยังต้องใช้ชีวิตต่อไปอย่างทุกข์ทรมานในฐานะภรรยาและแม่ของผู้ตายว่า ลูกสาวเขียนจดหมายตัดพ้อต่อว่าแม่ไม่ดูแลปล่อยให้ครอบครัวลำบาก ทั้งที่แม่ยังคงดูแลลูกไม่ได้ทอดทิ้งเพียงแต่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเท่านั้น หลังสุดสามีและลูกขอเงินเธอมาและขู่ว่าถ้าไม่ให้จะฆ่าตัวตายให้หมดทุกคน...อีกคดียายน้อยใจหลานหนีเที่ยวช่วงปีใหม่ เคยขู่จะฆ่าตัวตาย มาครั้งนี้ตัดสินใจผูกคอตายจริง เป็นที่น่าเศร้าสลดหดหู่ใจ เมื่อรวมกับอีกหลายคดีจากการทำอัตตวินิบาตเพราะผิดหวังรัก สะท้อนอารมณ์อันรุนแรงของคนในสังคมไทยได้เป็นอย่างดีว่า หากไม่มีความรักและเมตตามาเยียวยา คดีสะเทือนขวัญจะตามมาอีกหลายระลอก

รักที่จะมีค่าต่อตนเองต่อผู้อื่นและต่อสังคมต้องไม่ใช่รักด้วยความเห็นแก่ตัว แต่เป็นรักที่มาจากการรู้จักให้และแบ่งปัน รักที่ออกห่างจากความยึดติดและละโมบ ต้องเป็นรักที่เดินเข้าหาพูดจากันด้วยเหตุผลบนการรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพื่อจับมือเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

เริ่มต้นตั้งแต่การสอนคนรุ่นต่อๆไปให้เห็นความสำคัญของใจมากกว่าเงิน จากผลการสำรวจของโปรเฟสเซอร์ด้านการตลาดจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่สะท้อนให้เห็นว่า พ่อแม่ที่ใช้วัตถุเป็นส่วนหนึ่งของเทคนิคในการเลี้ยงลูกอาจส่งผลทำให้เด็กเติบโตขึ้นแล้วยึดติดกับวัตถุได้ การเลี้ยงลูกแบบนี้มีตั้งแต่ ให้รางวัลลูกด้วยของขวัญเมื่อทำงานได้สำเร็จ ให้ของขวัญเพื่อเป็นการแสดงความรู้สึกรัก และลงโทษลูกด้วยการนำวัตถุบางอย่างออกไป เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูเช่นนี้มีแนวโน้มจะเชื่อว่าความสำเร็จในชีวิตอธิบายได้จากวัตถุที่เขาได้ครอบครอง

การมอบสิ่งเล็กน้อยด้วยหัวใจที่ส่งผ่านความปรารถนาดีอย่างจริงใจจะสามารถนำความสุขมาสู่ผู้ให้และผู้รับได้ก็ต่อเมื่อสังคมจะมีความตระหนักและเรียนรู้ร่วมกัน บนความแตกต่างและหลากหลายของกลุ่มคนและชนชั้น ซึ่งปัจจุบันยังคงต้องค้นหาจุดร่วมนี้ต่อไป