"บ้านสุวิมล" ครัวคนตรัง

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

มาถึงเมืองตรังแล้ว นักเดินทางทั้งหลายมุ่งหน้าพาความหิวมาละลายกันที่ ร้านบ้านสุวิมลร้านอาหารไทยขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่บนถนนเวียนกระพัง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ใกล้ๆกับสระกะพังสุรินทร์ค่ะ เพราะที่นี่มีเมนูอาหารพื้นบ้านภาคใต้ให้เลือกอร่อยมากมาย

อาหารจานแรก คือ แกงส้มเนื้อปลากะพง ใส่ยอดมะพร้าว แตงโมอ่อน และมันขี้หนู ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นทางใต้ ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน หัวมันขี้หนูที่ขุดขึ้นมามีสีดำ ต้องใช้มีดขูดผิวเพื่อให้มีสีขาวน่ารับประทาน นิยมบริโภคกันมากในภาคใต้ตอนล่าง (สงขลา สตูล นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และนครศรีธรรมราช) โดยใช้ใส่ในแกงส้ม แกงกะทิ แกงไตปลา หรือต้มจิ้มเกลือก็ได้ ในอินโดนีเซีย นิยมนำหัวแก่มาบดละเอียดปรุงอาหารแทนมันฝรั่ง ในแอฟริกาใช้หัวของมันขี้หนูแก้โรคท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ และแก้โรคตาบางชนิด ปัจจุบันมีการนำสารสกัดชั้นน้ำ (Water) และชั้นเอทานอลของมันขี้หนูมาใช้ในการยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อ HIV-1และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ HIV-1 integrase

จานที่สอง คือ ยำผักกูดตำรับพื้นบ้านภาคใต้ วิธีทำนำพริกไทย ตะไคร้สดตำละเอียด แล้วหั่นขิง หอมแดง กระเทียมตำให้ละเอียดเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลาต้ม มะพร้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสให้เปรี้ยวนำ โดยจะใส่เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย หากเป็นแบบพื้นบ้านจะออกแห้งๆ แต่ในตำรับสมัยใหม่มักเติมหัวกะทิลงไปตอนโขลกเครื่อง เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก จากนั้นลวกผักกุ่มนำมาคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ เติมน้ำบูดูแทนน้ำปลา โรยพริกซอย ทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น ผักกูดจึงถือได้ว่าเป็นอาหารพิเศษอย่างหนึ่ง จากธรรมชาติมีสารเบต้าแคโรทีน และธาตุเหล็กในตัวสูง มีสรรพคุณแก้ไข้ ตัวร้อน พิษอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ยังมีอาหารใต้มากมายให้เลือกชิม อาทิ กุ้งผัดสะตอกะปิ ปลากะพงทอดน้ำปลา กับยำมะม่วงใส่กุ้งแห้ง สำรองที่นั่ง หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-7521-8653