ประโยชน์ถั่วเหลือง กับเมนูอร่อยเลิศ

เก็บมาฝาก

ถั่วเหลือง ตามตำราทางโภชนาการ ว่ามีโปรตีน เลซิทิน และกรดอะมิโน รวมทั้งยังมีพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี 1 และบี 2 วิตามินเอ / อี โดยกระตุ้นการเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียม บำรุงระบบประสาทในสมอง กระทั่งลดความเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ / หลอดเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น

คุณประโยชน์ของถั่วเหลือง ดังที่ "พิมพ์ลดา" ค้นคว้าให้รับรู้เบื้องต้นนั้น น่าจะมาสนับสนุนเหตุผล การขนานนามถั่วเหลืองว่า "ราชาแห่งถั่ว"

เมื่อนำถั่วเหลือง ผสมในซอสปรุงอาหาร

ยิ่งผ่านด้วยกระบวนการหมักที่ธรรมชาติ

คุณประโยชน์จากถั่วเหลือง...ยิ่งเพิ่มทวี

เพราะทั้งให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย แล้วยังทำให้เอร็ดอร่อยได้อย่างง่ายๆ จึงทำให้อยากเข้าครัว แสดงฝีมือปลายจวักปรุงเมนูเด็ด ตามสูตรของ แม็กกี้ โดย บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ซึ่งจัดกิจกรรม "แม็กกี้ตลาดนี้ ใครใครก็ใช้" โดยมีเมนูเส้นใหญ่ผัดขี้เมา หมูคั่วประทัดไฟ หมูคั่วพริกขี้หนู ผัดไก่นายพราน และผัดฉ่ากระทะร้อน

ว่าแล้วลงมืออย่างเร่งด่วน เพราะจวนใกล้เวลาหม่ำแล้ว โดยมาเริ่มที่ "เส้นใหญ่ผัดขี้เมา" ก็มีซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง กระเทียมสับพอหยาบ พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก แครอทหั่นเป็นเส้น ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ใบกะเพรา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และซีอิ๊วดำ

จากนั้นคว้ากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตามด้วยกระเทียม และพริก ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงผัดด้วยไฟกลาง ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ ผัดพอให้เข้ากัน ใส่แครอท ข้าวโพดอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง และใบกะเพราสุดท้ายเพิ่มไฟแรง ผัดเข้ากันอีกครั้ง พอสุกจัดเสริมได้เลย อ้อ!!! ขณะผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ควรใช้ไฟแรง คนให้เส้นกระจายทั่วกระทะ จะมีกลิ่นหอม

มาต่อกันที่เมนู "หมูคั่วประทัดไฟ" ที่มีซอสปรุงอาหาร หมูสันนอกหั่นเส้นยาว กระเทียมซอยแว่น พริกขี้หนูแห้ง ใบมะกรูด พริกไทยสด และน้ำมันพืช ว่าแล้วก็มาเริ่มหมักเนื้อหมู ด้วยซอสปรุงอาหาร ผสมเข้ากันพักไว้ 15 นาที ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่หมูที่หมักลงทอด พอหมูใกล้จะสุก ใส่กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง และพริกไทยสด ทอดให้สุกและกรอบดี แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว สำหรับเกร็ดน่ารู้การปรุงอาหาร การทอดเนื้อสัตว์ ให้มีสีเหลืองทอง ไม่อมน้ำมัน ควรใช้ไฟปานกลาง พอเนื้อสัตว์สุกดีแล้ว ให้เพิ่มไฟให้แรงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้อมน้ำมัน และเนื้อจะกรอบนอกนุ่มในน่ากิน

ล้างกระทะ...ลงมือทำเมนู "หมูคั่วพริกขี้หนู" ที่มีส่วนผสม คือซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม หมูสันนอกบด กระเทียมสับหยาบ พริกขี้หนูสวนบุบ น้ำมันพืช จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน เจียวกระเทียมจนหอมสีเหลืองทอง แล้วตักกระเทียมขึ้นพักไว้ ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปผัด ตามด้วยเนื้อหมูสับ ผัดด้วยไฟแรง ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน โรยด้วยกระเทียมที่เจียวไว้ จัดกินกับข้าวสวยขณะร้อน อุ๊ย!!! เกือบลืมเกร็ดที่น่ารู้ ในการปรุงอาหารไป คือควรเจียวกระเทียม พอให้เหลืองทอง มีกลิ่นหอม พักเอาไว้ให้เย็น จะทำให้กระเทียม คงความกรอบ และมีสีเหลืองน่ากิน

มาต่อกันที่เมนู "ผัดไก่นายพราน" ที่ประกอบด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม อกไก่ติดกระดูกสับขนาดพอคำ กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ซอย ใบกะเพรา น้ำเปล่า แล้วหันมาเริ่มโขลกพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม และตะไคร้พอหยาบ ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนื้อไก่ ผัดไฟปานกลาง ให้เนื้อไก่ด้านนอกเหลืองทอง จากนั้นเทน้ำมันออกเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงที่โขลก ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม น้ำเปล่า ผัดเนื้อไก่ให้สุก แล้วตามด้วยใบกะเพรา ใช้ไฟแรงผัดอีกครั้ง โรยพริกแห้งที่เหลืองพอสุก จัดกินขณะร้อน สำหรับเกร็ดน่ารู้ คือการรวนเนื้อไก่ให้สุกและมีสีเหลืองทองสวย ควรใช้ไฟแรงจะช่วยดึงน้ำมันออกจากไก่ แล้วผัดเครื่องแกงด้วยไฟอ่อนๆ จะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่นหอมน่ากินค่ะ

ปิดท้ายกันที่เมนู "ผัดฉ่ากระทะร้อน" ซึ่งก็มีซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง ปลาหมึกหั่นพอคำ กระเทียมสับหยาบ พริกขี้หนูบุบ กระชายหั่นเส้น พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น พริกไทยสด ใบโหระพา น้ำมันพืช น้ำเปล่า เมื่อทุกอย่างพร้อม...เริ่มใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียม พริกขี้หนูสวน ผัดพอมีกลิ่น ใส่กระชาย กุ้ง ปลาหมึก ผัดพอเข้ากัน ด้วยไฟแรง ปรุงด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม และน้ำเปล่า จากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วค่อยมาใส่พริกไทยสด พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาสุดท้าย ผัดด้วยไฟแรงอีกครั้ง ยกลงแล้วจัดกินกับข้าวสวยขณะร้อน และเกร็ดน่ารู้มีว่า ผัดเครื่องสมุนไพรให้หอม ก่อนใส่เนื้อสัตว์ด้วยไฟแรง จะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์

ว้าว!!! มิใช่จะน่ากิน แถมเอร็ดอร่อยด้วย

ซอสถั่วเหลืองที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ จึงมีกลิ่นหอมและรสชาติ ที่จะอร่อยกลมกล่อมไม่เหมือนใคร เหมาะในการใช้ปรุง เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย ให้อาหารได้หลายรูปแบบ หรือหลากเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด หมัก หรือต้ม ทั้งอาหารรสจัดและอาหารเจ ก็ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมอร่อยเลิศ ให้กับอาหารอย่างง่ายดาย เสมือนมีผู้เชี่ยวชาญด้านรสชาติ อยู่ประจำครัวเรือน ทำให้สมาชิกในครอบครัว มีความสุข และสุขภาพดีทุกๆวัน