ภาพนี้เพื่อแม่

พลอยหลากสี
ช่างภาพ: 

แม้ความสัมพันธ์สายใยรักของลูกที่มีต่อแม่ผู้ให้กำเนิดนั้น ยากที่จะอธิบายเป็นคำพูดใดๆ แต่สำหรับโอวัลตินแล้ว ไม่มีอะไรยากเกินความตั้งใจ เราจึงได้เห็นภาพซึ้งในบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุข รอยยิ้ม และความรักของแม่และลูก แสดงออกผ่านทางงานศิลปะ ในงานพิธีมอบรางวัลแก่น้องๆผู้ชนะการประกวดภาพวาดระบายสีโครงการ "Ovaltine Gift for Mom ปีที่ 12" ในหัวข้อ "เริ่มต้นเช้าวันใหม่ ด้วยไออุ่นรักจากแม่" เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนส่งเสริมความผูกพันสายใยรักระหว่างแม่กับลูก เสริมสร้างสัมพันธภาพ ความอบอุ่นในครอบครัว โดย บริษัทเอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ จัดขึ้น เมื่อเร็วๆนี้

โครงการ "Ovaltine Gift for Mom ปีที่ 12" นับว่าเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ให้เยาวชนร่วมแสดงศักยภาพ ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะ โดยแบ่งการประกวดเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับชั้น ป.1 - ป.2 ระดับชั้น ป.3 - ป.4 ระดับชั้น ป.5 - ป.6 และระดับชั้น ม.1 - ม.3 สำหรับรางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ พร้อม "ทุนรักแม่" รวม37 รางวัลรวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 250,000 บาท โดยพิธีมอบรางวัล จัดขึ้นที่ห้องประชุมโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ถนนสุขุมวิท น้องๆที่ผ่านการคัดเลือกจากผลงานจำนวนกว่า 350,000 ชิ้น จาก 3,800 โรงเรียนทั่วประเทศ จำนวน 40 คน ทั้ง 4 ระดับชั้น ได้แสดงความสามารถในการวาดภาพสดเพื่อให้คณะกรรมการตัดสินผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยมี ปาล์ม ปรียวิศว์ นิลจุลกะ นักร้องนำวง Instinct และศิลปินภาพวาดมือทอง มาร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการประกวดภาพวาด พร้อมให้คำแนะนำแก่น้องๆ วาสนา เหล่าบูรณะสันติ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์โอวัลติน กล่าวว่า "โครงการ Ovaltine Gift for Mom จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความรัก ความผูกพันในครอบครัว รวมทั้งต้องการช่วยส่งเสริมศักยภาพของเด็กไทยด้วยการประกวดผลงานภาพวาดระบายสี ในหัวข้อที่เกี่ยวกับวันแม่ซึ่งสื่อถึงความรักที่แม่มีให้กับลูกผ่านงานศิลปะ"

สุชาติ ไชยสาร รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวแสดงความยินดีกับเยาวชนที่ได้รับรางวัลว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถ มีจินตนาการและทักษะฝีมือที่ดี และขอขอบคุณที่โอวัลตินได้สร้างสิ่งดีๆให้กับเด็กไทย โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี และรู้สึกดีใจที่ภาคเอกชนให้ความสนใจในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปะ เพราะวิชาศิลปะเป็นหนึ่งในการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จะช่วยสร้างสุนทรียภาพและพัฒนาการทำงานของสมอง

เด็กหญิงวัศราภาสุ์ นพคุณ "น้องแพร" นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนราชวินิตประถม กรุงเทพฯ เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับชั้น ป.3 - ป.4 ที่มาพร้อมคุณแม่ กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า "รูปที่ได้รับรางวัลเป็นรูปที่ไปเที่ยวป่ากับคุณแม่ในวันหยุด และในโอกาสที่ใกล้ถึงวันแม่ อยากจะมอบถ้วยรางวัลนี้ให้กับคุณแม่ค่ะ เพราะคุณแม่รักและดูแลหนูมาตลอดตั้งแต่เกิด และเตรียมอาหารเช้าที่มีประโยชน์ให้หนูทานทุกวันค่ะ" คุณแม่ชุติกาญจน์ นพคุณ คุณแม่ของน้องแพรให้ความเห็นว่า "น้องแพรชอบการวาดรูป เราก็สนับสนุนให้ลูกวาดภาพมาตลอด เพราะศิลปะช่วยในเรื่องสมาธิในการเรียนและช่วยสร้างจินตนาการให้กับลูก อีกทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ขอขอบคุณโอวัลตินที่เปิดโอกาสให้น้องแสดงออกด้านจินตนาการในการวาดภาพ เป็นเวทีที่ทำให้น้องได้ใช้จินตนาการที่กว้างไกล ถือเป็นโครงการที่ดี ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโอวัลติน และนอกจากที่เราจะส่งเสริมให้ลูกทำในสิ่งที่รักแล้ว เราก็ยังเตรียมอาหารเช้าที่มีประโยชน์ให้ลูกได้ทานเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสแข็งแรงด้วย"

เด็กหญิงพิมพ์ชนก เหล่าสันเทียะ "น้องเนย" นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านจาน จังหวัดนครราชสีมา เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับชั้น ป.1 - ป.2 กล่าวด้วยความดีใจที่ได้รับรางวัลนี้ "รูปที่วาดสื่อถึงความรักที่มีให้กับแม่ โดยจะนำทุนการศึกษาที่ได้รับไปให้แม่ คุณแม่บอกรักหนูทุกวัน และหนูอยากบอกแม่ว่าหนูรักแม่มากค่ะ" เด็กหญิงนันทิชา งามจันทร์ "น้องทิชา" นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านคูเมือง จังหวัดนครราชสีมา เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับชั้น ป.5 - ป.6 เล่าว่า "หนูชอบวาดภาพมาก โดยภาพที่วาดเป็นภาพที่แม่พาไปขี่ช้าง ซึ่งเป็นภาพวาดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณแม่พาหนูไปทำกิจกรรมต่างๆมากมายรู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ อยากบอกแม่ว่ารักแม่มากค่ะ"

เด็กหญิงณัฐชยา โสภณกุลทรัพย์ "น้องอาหลี" นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับชั้น ม.1 - ม.3 อธิบายว่า "ภาพที่วาดเป็นภาพตอนทำกิจกรรมร่วมกับแม่ แสดงถึงความรักที่แม่มีให้กับลูกทุกวัน การวาดรูปทำให้มีสมาธิ เป็นคนเก่ง ถ้ามีกิจกรรมแบบนี้อีก อยากชวนเพื่อนๆให้เข้ามาร่วมกิจกรรมกันเยอะๆค่ะ" คุณแม่อีกหนึ่งท่านที่มาร่วมแสดงความยินดีด้วยคือ คุณแม่วิจิตรา พจนะลัจจาภรณ์ คุณแม่ของน้องมีมี่ - เด็กหญิงธันยรัศมิ์ ดาราทิพย์ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ กรุงเทพฯ เจ้าของผลงานรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับชั้น ป.5 - ป.6 กล่าวว่า "น้องมีมี่ชอบวาดรูประบายสีตั้งแต่เล็กๆ ศิลปะช่วยให้อารมณ์ดี เรียนเก่งขึ้น มีสมาธิมากขึ้น แม่และลูกจะทำกิจกรรมทุกอย่างด้วยกัน เป็นเหมือนเพื่อน กอดกันและบอกรักกันทุกวันทั้งก่อนไปโรงเรียนและก่อนเข้านอน น้องมีมี่ส่งผลงานเข้าประกวดและได้รับรางวัลจำนวนมาก และครอบครัวจะส่งเสริมไปเรื่อยๆ ถ้าน้องมีมี่สนใจทางด้านนี้ การที่โอวัลตินและสพฐ.จัดงานนี้ขึ้น ทำให้น้องกล้าแสดงออก มีความคิดสร้างสรรค์ และมีจินตนาการมากยิ่งขึ้น"

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการสร้างสรรค์ของ "โอวัลติน" ที่สร้างทั้งรอยยิ้มและความอบอุ่นภายในครอบครัวค่ะ