หมอพูดถึงการแก้ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยรอบดวงตาไปแล้ว ปรากฎว่ามีอีเมล์หลายฉบับเขียนมาถามหมอเพิ่มเติมว่า แล้วปัญหาขอบตาดำคล้ำละค่ะ คุณหมอสามารถช่วยได้ไหมค่ะ?

ปัญหาขอบตาคล้ำ พบได้บ่อยในคนไทยเลยละค่ะ ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการรักษา ควรต้องทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงเสียก่อน เพื่อให้การรักษาได้ผลดีขึ้น และเป็นการป้องกันไม่ให้รอยคล้ำเป็นมากขึ้นนั่นเองค่ะ

สาเหตุของขอบตาคล้ำนั้น มีหลากหลายสาเหตุมากๆ แถมบางคน ออลอินวัน ด้วยคือ มีหลายสาเหตุรวมกันเลยค่ะ

กรรมพันธุ์ ลองดูซิค่ะว่า ญาติพี่น้อง พ่อแม่ ปู่ย่าตายายของคุณ ขอบตาคล้ำด้วยหรือไม่ ? ถ้ามีละก็ ขอบอกว่าคุณสืบเชื้อสายมาแล้วละค่ะ และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแต่ใต้ตาเท่านั้น แต่จะคล้ำเป็นวงทั้งเหนือและใต้ตาค่ะ ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ เช่นกลุ่มคนที่มีเชื้อสายอินเดีย แบบนี้เรียกว่าขอบตาคล้ำอันเกิดจากถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ค่ะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้และรักษาค่อนข้างยากค่ะ

ภูมิแพ้ คนที่เป็นภูมิแพ้ จะพบว่าเส้นเลือดดำที่อยู่รอบดวงตาจะเกิดการอักเสบอยู่เป็นประจำและจะขยายใหญ่มากกว่าคนทั่วไปเป็นสาเหตุให้ขอบตาของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ดูคล้ำกว่าคนทั่วไป

- การระคายเคืองแถวๆ รอบตา เช่น การขยี้ตาบ่อยๆ จะกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีให้เพิ่มจำนวนขึ้นบริเวณนั้น

- การแพ้ครีมหรือสารเคมี บางคนอาจแพ้สารบางอย่างในครีม ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่า ใครจะแพ้สารตัวใด อาจต้องพึ่งการทดสอบว่าแพ้สารที่ต้องสงสัยหรือไม่ ถ้ารู้ว่าแพ้คงต้องหยุดการทาครีมดังกล่าว

- อดนอนและเครียด จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี เส้นเลือดเกิดการขยายตัวมากจนเกิดรอยคล้ำขึ้นได้ ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยในสภาพสังคมปัจจุบัน ใครที่รู้ตัวว่าอดนอนบ่อยๆ หรือเครียดเป็นประจำก็ปรับปรุงตัวด่วนค่ะ

- เป็นปานโอตะ ปานโอตะคือ เซลล์เม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้พบในบางคนที่มีความผิดปกติที่เซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ผิดที่ ซึ่งมักพบบริเวณรอบๆ ตาโดยมากมักจะเป็นข้างเดียว แต่มีบางคนอาจเป็นได้ทั้ง 2 ข้าง ทำให้ขอบตาดูเขียวคล้ำ

สาเหตุหลักๆของปัญหาขอบตาคล้ำก็มีประมาณนี้แหละค่ะ ส่วนการรักษานั้น ถ้าไม่ใจร้อน รักษาแบบได้ผลช้าๆ ก็ใช้เป็นยาทาใต้ตาที่มีส่วนผสมของ Whitening เช่น วิตามินซี จะช่วยทำให้ผิวบริเวณใต้ตาผ่องใสขึ้น หรือทำทรีทเม้นท์เข้าช่วย เพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น การทำทรีทเม้นท์ก็เหมือนการทาครีมนั่นแหละค่ะ เพียงแต่หมอจะใช้เครื่องมือผลักยาและวิตามินลงไป ทำให้ตัวยาซึมลงสู่ผิวได้มากกว่าการทาครีม ผลที่ได้จากการทำทรีตเม้นต์จึงเห็นผลเร็วกว่า

แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลเร็วและมีประสิทธิภาพ อาจใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยค่ะ ด้วยเลเซอร์ หรือเครื่องแสงเข้มข้นซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดี เลเซอร์ที่ใช้รักษาขอบตาดำได้ซึ่งมีหลายชนิดเช่นถ้าเกิดจากปัญหาเส้นเลือดก็ต้องใช้เลเซอร์กำจัดเส้นเลือดใต้ตา หรือถ้าเกิดจากปัญหาผิวหมองคล้ำก็ใช้เลเซอร์ช่วยให้ผิวใสหรือการผลักวิตามินช่วย หรือในกรณีที่เกิดจากร่องลึกที่เรียกว่าร่องน้ำตาก็อาจต้องฉีดสารเติมเต็มช่วยให้ร่องน้ำตาตื้นขึ้นได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ปัญหาเพื่อให้ผลการรักษาที่ดี

ภาวะขอบตาคล้ำรักษาค่อนข้างยากเนื่องจากเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย อาจต้องใช้เวลาในการรักษานาน และถ้าไม่รู้จักดูแลตัวเองให้ดี นอนหลับไม่เพียงพอ ไม่ช้าขอบตาก็กลับมาคล้ำได้อีก ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่รอบดวงตาเสียแต่เนิ่นๆก่อนที่จะเริ่มเป็นจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ