อาหารดีกว่ายา

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่อสิบวันก่อนเกิดอุบัติเหตุหกล้ม คนใกล้เคียงตกใจกันมาก ทุกคนรู้ว่าคนแก่หกล้มเป็นอันตรายมาก ต่างมาดุคนแก่ว่าทำไมไม่ระวัง หกล้มได้ยังไง คนแก่คนไหนบ้างอยากจะล้ม ถ้ารู้ตัวว่าจะล้มคงรีบจับรีบเกาะ ป้องกันตัวเองไว้แล้ว ที่ล้มเพราะไม่คาดคิดเลยว่าจะลื่น แค่ลุกขึ้นยืนจากท่านั่ง เท้าวางบนพื้นกระเบื้อง ลื่นถอยหลังเพียงไม่ถึงครึ่งฝ่าเท้าก็ล้มคว่ำไม่เป็นท่า ไม่มีเวลาจะคิดป้องกันตัวอย่างไรได้เลย หน้าฟาดลงบนพื้นกระเบื้อง แว่นตากระแทกแรง แว่นตาแตก หน้าก็แตก เป็นแผลตามรูปแว่นตา ตรงไหนที่แตก เย็บแล้วไม่กี่วันหาย ตรงที่ไม่แตกแต่ช้ำ เจ็บนานกว่าตรงที่แตก

หมอเย็บแผลบอกว่าพรุ่งนี้จะช้ำเป็นสีม่วงสีแดงรอบขอบตา สองสามวันก็หาย ตรงที่เย็บให้ล้างแผลทุกวัน อีกเจ็ดวันตัดไหมได้ เพื่อนบ้านเป็นหมอมาเยี่ยม รับอาสาล้างแผลให้ ชมเชยว่าแผลหายเร็วดีมาก เลยบังคับให้หมอตัดไหมให้ตั้งแต่วันที่ห้า ยังไม่ครบเจ็ดวัน ครั้งแรกหมอไม่ยอม บอกว่าทุกตำราบอกให้ครบเจ็ดวันจึงตัดไหมได้ คนเจ็บรู้ตัวดีว่าแผลหายแล้ว ถ้ายังไม่ตัดไหมจะตึง และคันที่แผล ขอตัดไหมเร็วหน่อย แผลติดกันสนิทดีแล้ว หมอตัดไหมให้ แผลที่เปิดหายเร็ว เจ็ดวันมองไม่เห็นรอยแตกแล้ว ส่วนที่ไม่แตกช้ำอยู่นาน เจ็บนานกว่า สิบวันจึงหายช้ำและหายเจ็บ ดีใจว่ากินอาหารดีไว้ ได้ประโยชน์ตอนนี้ บอกใครๆว่ากินผักผลไม้มากๆจะช่วยให้แผลหายเร็ว ไม่ได้ล้มเพราะอยากพิสูจน์ข้อนี้ แต่เมื่อล้มเป็นแผลแล้วจึงเห็นผล

ทุกตำราคหกรรมศาสตร์บอกให้ปรับปรุงบ้าน อย่าให้มีที่ทำให้สะดุด ลื่น หรือเป็นเสี้ยนตำ เก็บพื้นให้เรียบ ตั้งโต๊ะเก้าอี้ให้เข้าที่ ไม่ขวางทางเดิน ไม่วางของบนบันไดที่จะทำให้เดินไม่สะดวก อุบัติเหตุส่วนมากเกิดขึ้นในบ้าน เกิดจากรีบเดินหรือวิ่ง เมื่อสอนทำอาหาร ต้องบอกลูกศิษย์ให้ระวัง ห้ามวิ่งในครัว ถือมีดให้ถือใบมีดแนบตัว ไม่ใช้มีดชี้ไปข้างหน้า ทุกครั้งที่จะหั่น ต้องมีเขียงรอง ไม่ถือหั่นผักลงหม้อโดยตรง ของลักษณะกลม ต้องปาดฝานลงไปก่อน ให้เกิดพื้นที่เรียบ วางส่วนเรียบลงกับเขียง ทำให้ไม่ลื่นหลุด เช่นมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ผ่าครึ่ง คว่ำด้านเรียบลง จะหั่นได้ง่าย

ไม่ว่าจะป้องกันเต็มที่แล้วเพียงไร ยังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ถ้ารู้ตัวป้องกันได้จะไม่เรียกว่าอุบัติเหตุ เมื่อเกิดแล้วต้องรู้วิธีดูแลรักษาเบื้องต้น ลูกชอบดูรายการนักสืบ ตำรวจจับผู้ร้าย สั่งให้ใช้น้ำแข็งประคบแผลระหว่างที่นั่งรถไปโรงพยาบาล ปรากฏว่าที่บวมยุบไปมาก เลือดก็หยุด ทำแผลได้เร็ว ตอนนี้ต้องยอมรับว่าโรงพยาบาลเอกชนเขารักษาได้เร็ว ไม่ต้องรอเลย แค่ขอบัตรประชาชนไป ระหว่างที่เย็บแผล ก็ทำบัตรได้เรียบร้อย สงสัยว่าถ้าไปโรงพยาบาลของรัฐจะได้พบหมอทันทีหรือไม่ เวลายามวิกาลจะมีหมอผ่าตัดฝีมือดีทำแผลให้ทันใจ ใช้ไหมขนาดเล็กสุด ฝีเข็มเรียบ หายแล้วแทบไม่เห็นรอยแผลได้ไหม คงต้องสงสัยกันต่อไป เพราะโรงพยาบาลของรัฐมีคนป่วยมาก เกินกำลังหมอและพยาบาล

โปรตีนช่วยสร้างเนื้อเยื่อ วิตามินซีช่วยสมานแผล วิตามินเอสร้างผิวหนัง วิตามินบีช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาล สร้างพลังงาน การได้รับอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินเพียงพอ จึงช่วยให้แผลหายเร็ว ดื่มนมทุกวันทำให้ได้รับแคลเซียมพอเพียง ทำให้เลือดหยุดไหล เลือดที่ไหลออกมาจับตัวเป็นก้อนตั้งแต่ยังไม่ได้ขึ้นรถไปโรงพยาบาล ดีใจว่าที่ระวังเรื่องอาหารมาตลอด ได้ผลคราวนี้ ทุกคนดีใจด้วยที่หายเร็ว บอกว่ากินดี ระวังตัวไม่ให้อ้วนมาก รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้เป็นเบาหวาน รักษาความดันเลือดไม่ให้สูง ทำให้ไม่เป็นลมหมดสติไปเมื่อเห็นเลือดออกมามาก

เมื่อเห็นเลือดออกมาก ความคิดแรกคือจะบอกใครก่อนดี กลัวเขาจะตกใจทำอะไรไม่ถูก กลัวลูกคนขับรถจะขับไม่ดี ขนาดบอกเขาว่าไม่เป็นไรมาก เขายังขับหลงไปนิดหน่อย ทำให้ไปถึงช้ากว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเจ็บป่วย นอกจากต้องดูแลคนป่วยแล้ว ยังต้องดูแลคนดูแล เขาอาจจะเป็นลมไปก่อนคนป่วย เพราะเขาต้องเห็นแผล เห็นการเย็บแผล คนเจ็บเสียอีกได้นอน ได้หลับตา ได้ยาชาทำให้ไม่เจ็บ

การนอนพักหลังอุบัติเหตุทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ตามปกติได้เดินทุกวัน เมื่อเป็นแผลที่หน้าทำให้ปวดหัว ไม่กล้าเดินมาก ไม่ออกจากบ้านเพราะเขาทำแผลไว้ดูน่ากลัว เกรงใจคนมองเห็นจะตกใจ กลัวจะไปรับเชื้อโรคตามถนนด้วย เคยเดินไปตลาดวันละประมาณสองกิโลเมตร ไปหนึ่งกิโลเมตร กลับหนึ่งกิโลเมตร เดินวนในตลาดอีกหน่อย เมื่อเป็นแผล ไม่ได้เดิน สี่วันน้ำหนักตัวขึ้นมากิโลกว่า ต้องรีบเดินเมื่อหายพอเดินได้

การได้รับอาหารเท่าเดิมแต่ออกกำลังกายลดลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย มีเพื่อนคนหนึ่งเท้าแพลง เดินไม่ได้ เมื่อพักรักษาตัว น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก เป็นปัญหาใหญ่ตอนที่พยายามลดความอ้วน คนป่วยจะอ้วนขึ้นง่าย เพราะมีแต่คนให้อาหาร มีของอร่อยๆมาเยี่ยม ดีที่หลายคนรู้ใจ ส่งผลไม้มาเยี่ยมมากกว่าอาหารอื่น ผลไม้สดเก็บไว้นานไม่ได้ แม้แต่ผลไม้ก็ทำให้อ้วนได้ จะกินอะไรก็ตาม ได้พลังงานเพิ่มขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง น้ำหนักตัวต้องเพิ่มขึ้น

คนแก่อ้วนมากไม่ดี ความอ้วนพาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันมาให้ อ้วนมากจะล้มง่าย เป็นแผลหายช้า ไขมันแทรกกล้ามเนื้อทำให้แผลไม่ติดกัน แผลหายยาก อาหารอร่อยล้วนเป็นอาหารที่ทำให้อ้วน ต้องพยายามกินผักมากๆ ไม่กินผักผัด กินผักสด ผักต้ม อยากกินข้าวต้มหมู ใส่ตำลึงลงไปด้วยมากๆ ได้วิตามิน ตำลึงเป็นผักที่ดีที่สุด หาง่าย วิตามินมาก ทำอาหารง่าย ต้มจิ้มน้ำพริก ใส่แกงจืด ใส่แกงเลียง

เมื่อต้องลดน้ำหนัก กินผลไม้ก่อนอาหารเช้า น้ำตาลในผลไม้เป็นน้ำตาลชั้นเดียว ร่างกายดูดซึมได้ทันที ได้พลังงานไปเลี้ยงสมอง ทำให้หายหิว ไม่กินมากเกินไป กินมื้อเช้าเป็นอาหารหลัก มีผักน้ำพริก แกงส้ม แกงเลียง มื้อกลางวันกินตอนบ่าย กินแต่น้อย มื้อเย็นกินน้อยที่สุด ดื่มนมพร่องมันเนยก่อนนอน แผลหายเร็ว น้ำหนักตัวไม่เพิ่ม