บันทึก เรื่องคนบันเทิง

บันทึกรายปักษ์

บันทึกรายปักษ์ครั้งนี้ ลมร้อนมาแล้วนะคะจะคิดการทำงานสิ่งใด ก็ต้องทำใจเย็นไว้ด้วยนะคะ อย่าร้อนไปตามอากาศ ยิ่งเวลาที่เราขับรถในกรุงเทพฯ เรายิ่งต้องทำใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ เจอรถคันอื่นที่จู่ๆ ก็เบียดเข้ามาในเลนเราที่รถติดอยู่นานมาก หรือ การเจอรถมอเตอร์ไซค์ขับสวนเลนมาแบบที่เราขับหลบแทบไม่ทัน ไม่ก็ไปตามถนนที่ตำรวจปล่อยให้แท็กซี่ สามล้อ มาจอดรอคน ทำให้ช่องสัญจรรถหายไปอีกสองเลน บางครั้งก็ทำเอางงว่า จะสร้างถนนสี่เลนให้เปลืองงบประมาณไปทำไม และทำไมรถแท็กซี่จอดได้ แต่รถยนต์ส่วนตัวไปจอดไม่ได้ สงสัยน่ะ

เวลาผ่านไปทางย่านอนุเสาวย์ชัยฯ นี่ยิ่งต้องทำใจเพรา เจ้าของถนน คือคิวรถตู้ ต่างจังหวัดที่วิ่งเข้าออกเป็นเจ้าถนน และก็ยังมีพ่อค้าแม่ขายที่ไม่ทราบว่าทำไมถึงได้มีอภิสิทธิ์ เอาของลงไปขายในถนนได้ด้วย ไปดูสิคะ มีแผง ขายของหลากประเภท ย้ำ บนถนนนะคะ ไม่ใช่บนทางเท้า และก็ยังมีร้านอาหาร ที่ได้อภิสิทธิ์ อะไรมิทราบ เอาโต๊ะ เก้า อี้ มาวางบนทางเท้า จนคนไม่มีที่เดิน ต้องลงไปเดินในถนน

เฮ้อ ขอโทษทีค่ะ บ่นไปไกลเลย ที่บ่นเรื่องอนุสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งปกติจะไม่ค่อยได้ผ่านแถวนั้นจนกระทั่ง ไปร่วมงานวันศิลปินแห่งชาติที่ โรงละครอักษราผู้เขียน ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงในระยะทางแค่ห้าร้อยเมตร จากหน้าท่ารถตู้เข้าไปที่ คิงส์เพาเวอร์ เฮ้อ

งานวันศิลปินแห่งชาติ จัดกันใหญ่โตสมศักดิ์ศรีของเหล่าศิลปินแห่งชาติ ซึ่งผู้เขียนได้เขียนถึงไปแล้วเมื่อสองฉบับก่อน แวะไปแสดงความยินดีน่ะค่ะ ก็ทำให้ได้เจอเพื่อนพ้องน้องพี่มากมายในงาน เจอต้น สุชาติ ชวางกูร ที่น่ารักมาก หอบดอกไม้ไปร่วมแสดงความยินดี กับ ศิลปินแห่งชาติทุกท่านเลย เข้าไปนั่งดู วิดีทัศน์ นำเสนอเรื่องราวประวัติของศิลปินแห่งชาติ แต่ละท่านแล้ว ก็กลุ้มใจว่าทำไมวิธีการนำเสนอทั้งภาพการเล่าเรื่องไม่ทันสมัยเอาเสียเลย

ส่วนทางบริเวณโถงทางเข้าโรงละครก็มี จัดนิทรรศการ ประวัติของศิลปินแห่งชาติทุกท่าน

ก็เรียกว่ามาเก็บตก เรื่องราวของ ศิลปินแห่งชาติในปีนี้ อีกเล็กน้อย ก็เลยมีเรื่องบ่นถึงรถติดที่ว่า

บันทึกครั้งขอมาแบบบันทึกคนบันเทิง ถ้าพูดแบบภาษานักการตลาด ก็แบบประมาณว่าไตรมาสแรกของปีนี้ มีเรื่องฮือฮาเกี่ยวกับค่ายเพลงน้องใหม่ของวงการ คือ บีบี เร็คคอร์ด

แต่ก่อนอื่นใด ในฐานะที่คุ้นเคยกับมอสมา ก็ขอแสดงความยินดีกันก่อนกับคุณพ่อมือใหม่ มอส ปฎิภาณ ปฐวีร์กานต์ ที่ภรรยาสาวสวย น้องเกม ดวงพร ได้กำเนิดบุตรสาวน่ารัก ชื่อเล่นน้องโสนมา ชื่อจริงว่า สิสราญมาให้คุณพ่อชื่นใจแล้ว ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่คุณพ่อ เพิ่งจบจากการ ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ชอบกดไลค์ ใช่กดเลิฟ ของผู้กำกับ ภาคภูมิ วงศ์จินดา มา น้องๆหลายคนที่มีโอกาสไปเยี่ยม ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องโสน นั้นน่ารักน่าชังมาก ตัวผู้เขียนมัวแต่ยุ่ง เลยยังไม่ได้ไป เยี่ยมเยียนเลย ก็ขออวยพรให้ทั้งคุณแม่ คุณลูกแข็งแรงโตไวไวนะคะ

และก็มาถึง เรื่องฮือฮาของ บีบี เร็คคอร์ด ค่ายเพลงน้องใหม่ ของ เบญจา เบญจรงคกุล หวานใจของ เจ้าสัว บุญชัย เบญจรงคกุล ที่ตำนานรักของเขา เป็นที่กล่าวขวัญถึงในวงการมาก และวันนี้ก็มาจบกับ แก้ว หรือ เบญจา อดีตนางเอกหนัง ที่เป็นบอสใหญ่ (อันนี้เรียกตามพนักงานของเขาค่ะ คำก็บอส สองคำก็บอส) เจ้าของค่ายเพลง บีบี เร็คคอร์ด บีบี ก็มาจาก เบญจา บุญชัย นั่นเอง หรือ เบญจา เบญจรงคกุล ก็คงไม่ผิด

โดยเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คนในวงการเพลง วงการดนตรีบ้านเรา ต้องหันมาจับตามอง งานนี้กันแบบไม่กะพริบตาเลยที่เดียว เมื่อมีการ์ดเชิญร่อนไปทั่วว่า เบญจา เบญจรงคกุล คนใกล้ตัว ของบุญชัย เบญจรงคกุล จัดงานเปิดตัว ค่ายเพลง บีบี เรคคอร์ด อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ มาก่อนหน้านี้แล้วเมื่อสองปีก่อน มาครั้งนี้ ไม่ยอมให้เสียชื่อเจ้าสัว บุญชัย เพราะคุณเบญจาเธอ ปิดห้องพารากอนฮอลล์ เชิญ สื่อมวลชน และแขกวีไอพี จากทุกวงการมาร่วมงาน อย่างยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างมาก สิ่งดึงดูดที่ทำให้คนไปกันล้าน งานนอกจากความน่าสนใจของผู้บริหารค่ายอย่าง แก้ว เบญจาแล้ว ก็น่าจะเป็นการที่บอกมาในจดหมายเชิญว่า จะมีการแจกโทรศัพท์มือถือไอโฟน4sและไอแพดกว่าห้าสิบเครื่อง

ผู้เขียนในฐานะที่เคยทำงานเพลงมากับ สโตนเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เบเกอรี่มิวสิค และเพื่อนพ้องส่วนใหญ่ก็อยู่ในวงการเพลงทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก ก็อดไม่ได้ที่จะต้องไปให้กำลังใจ และไปดูกันหน่อยว่า ในภาวะขาลงของวงการเพลง ที่แผงขายซีดี ร่อยหรอลงไป มีแต่ค่ายเพลงปิดตัวลง มีแต่คนทำเพลงเพื่อ หวังยอดดาวน์โหลด และงานอีเว้นต์ บีบี เรคคอร์ด มีอะไรดี ถึงได้อาจหาญ โดดลงมาร่วมวงการดนตรี แบบนี้

ก็ยอมรับค่ะว่า ไปงานเปิดค่ายเพลงมาก็เยอะ ยังไม่เคยเจอใครจัดงานใหญ่ยักษ์ขนาดนี้มาก่อนเลย ผู้เขียนไปร่วมงานแต่หัววัน เพราะจะได้รีบกลับก่อนด้วย (กลัวได้รางวัลค่ะ ) ทางประชาสัมพันธ์บอกว่า จะให้ สื่อได้สัมภาษณ์ตอนห้าโมงครึ่ง ไปถึงก็ได้อึ้ง ถึงฉากเขียนเต็มข้างฝาทางเข้าพารากอนฮอลล์ด้านใน ที่เป็นรูปลิงน่ารักๆ คุณแก้ว เธอชอบลิงค่ะ มีลวดลายการวาดบนผนัง แสดงถึงความเป็นไทยประมาณนั้น ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า เจ้าสัวบุญชัยเป็นคนรักศิลปะ สะสมงานศิลปะมาเยอะ พอมาถึงงานของคนใกล้ตัวเลยต้องโชว์ของเสียหน่อย

พอได้เวลา คุณแก้ว เบญจา ก็มาพร้อมกับนักร้องในสงกัด มาร่วมนั่งกันเป็นแผง ซึ่งมีหลากหลายแนว จนงงว่า จะมีทิศทางไปในทางไหนกันแน่ เพราะมีทั้งนักร้องลูกทุ่ง วงดนตรีร็อก นักร้องเพลงป๊อปที่แต่งตัว เป็นนักร้องเกาหลี

ท่าทางมาดการเป็นบอสค่ายเพลง ของคุณแก้ว เธอทำเอานักข่าวรุ่นเด็กๆ ถึงกับไม่ค่อยกล้าตั้งคำถามเท่าไหร่ แต่ในที่สุด ก็ได้ทราบที่ไปที่มาจากปากของเธอว่า บีบี เรคอร์ด เริ่ม การเสาะหาศิลปิน และเตรียมงานค่ายเพลงนี้มากว่าสามปีแล้ว ใช้งบประมาณไปเกือบหนึ่งร้อยล้านบาท และวันนี้ ก็พร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สู่วงการ เพลง

โดยมีนโยบาย ตามประสาคนรวยที่ว่า "ไม่ได้เปิดค่ายเพลงเพื่อมาหวังผลทางธุรกิจ ไม่ได้หวังทำเงินมากมาย แต่มีความต้องการที่จะเสาะหา นักร้องหน้าใหม่มาประดับวงการ และมีนโยบายอนุรักษ์ วงการเพลงลูกทุ่ง และนักร้องเพลง ไทยในอดีต รวมไปถึงการแสดงพื้นบ้านของไทย"

ที่แปลกคือ มุ่งเน้นหานักร้องที่ตกรอบจากการประกวดต่างๆ เพราะคุณแก้วเธอบอกว่า ไม่เห็นด้วยที่การประกวดต่างๆในบ้านเราวันนี้ใช้เวลา ไม่กี่นาที ในการตัดสินว่าใครควรจะเข้ารอบหรือไม่

ระหว่างที่คุณแก้ว ให้สัมภาษณ์นั้น เจ้าสัวบุญชัย ก็ยืนเป็นกำลังใจ ยิ้มเป็นปลื้มอยู่ด้านข้าง นอกจากจะเป็นผู้บริหารค่าย คุณแก้วเธอ ลงมือแต่งเพลงเองด้วย มีอารมณ์ศิลปิน ไม่แพ้เจ้าสัวบุญชัย เลย

ศิลปินในค่าย ปัจจุบันมี อาทิ โน้ต มหัศจรรย์ มาตศรี นักร้องลูกทุ่ง ที่ถ้าไม่บอกก็นึกว่าเป็นนักร้องเกาหลี เจ้าของ ซิงเกิ้ล เพลงคอยนางกลางฝน ซาย หทัยชนก สวนศรี ทายาทลิเกเงินล้าน พงษ์ศักดิ์ สวนศรี เจ้าของซิงเกิ้ล คนไร้ค่า ที่เธอไม่แล ปุ้ย คล้ายจันทร์ ทศากร สาวไร่อ้อยที่กลายมาเป็นนักร้องลูกทุ่งสุดเซ็กซี่มาทางด้าน เพลงป๊อป

จอร์ช เบญจ ธูปกระจ่าง หนุ่มหล่อ มาดเกาหลี อีกคน กับซิงเกิ้ล เบื่อคำขอโทษ แดรนนี่ สเตรน หนุ่มลูกครึ่ง ไทยอังกฤษ มากับซิงเกิ้ลเพลง ฟ้า

ไดสุเกะ สุกี้คาวา (นักร้องคนนี้ ชื่อแปลกจัง) หนุ่มหน้าทะเล้น ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น มากับซิงเกิ้ลที่ชื่อ behind the scene

แพทริค นิพัธ เจริญผล จบเศรษฐศาสตร์มาจากญี่ปุ่น แต่มาเป็นนักร้องให้ค่ายนี้ มากับซิงเกิ้ล คนอย่างเธอ คำว่าพอไม่มี

พั้นช์ พัชรมาศ โบสุวรรณ นักร้องสาวจากคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กับซิงเกิ้ล รักครั้งหนึ่ง ดั่งคลื่นซัดทราย

เม เมลดา ศรุติบวรเดช สาวสวยที่กับ ซิงเกิ้ล รักจริงปะ

หนึ่ง ธัญวรัตม์ เทพสิทธิ์ กับซิงเกิ้ล เกลียด

ที่มาเป็นวงก็มีอาทิ วง monkeys rock การรวมตัวของ ห้าหนุ่ม กับซิงเกิ้ล เสภาร็อก

วง Alzheimer กับเพลงในแนว เมโลดิคร็อก (ร็อกแนวนี้ เกินกำลังผู้เขียนจะอธิบายค่ะ ว่าจะเป็นเพลงแบบไหน ) กับซิงเกิ้ล ชีวิตที่เหลือ

และนักร้องหนุ่มร็อก อีกคน มะขาม Per Vestermark หนุ่มที่มาจากสวีเดน กับซิงเกิ้ล รักคนนี้ดีกว่า

ค่ายเพลงนี้ รู้สึกว่านักร้องชายส่วนใหญ่ จะมีแต่หนุ่มลูกครึ่งนะ นอกจากศิลปินเหล่านี้แล้ว ในปีนี้ทาง ค่าย บีบี เรคอร์ด ยังมีโครงการ จัดงานคอนเสิร์ต ส่งเสริม ศิลปวัฒนธรรมไทย ให้ได้ดู อีกหลายงาน เช่น เล่นกินรำกิน มหกรรมคอนเสิร์ตลูกทุ่ง ตำบักหุ่ง ที่ริมบึงแก่นนคร ที่ไม่เห็นบอกมาว่าจะเล่นเมื่อไหร่ งานไทยยกเครื่อง ตอนมหรสพ พบแฟนเพลง เพลงนี้เพลงนั้น ความทรงจำของเรา ที่คัดนักร้องเพลงรุ่นใหญ่อย่าง สุเทพ วงศ์กำแหง จินตนา สุขสถิตย์ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส สุวัจชัย สุทธิมา

และคอนเสิร์ต จับมือแม่เธอ มือแม่ฉัน การดวลเพลงของครูเพลงรุ่นใหญ่ อย่าง ธานินทร์ อินทรเทพ กับก้อง สหรัถ ชรินทร์ นันทนาคร กับ ปีเตอร์ คอร์ป สวลี ผกาพันธ์ กับ เจนนิเฟอร์ คิ้ม ดาวใจ ไพจิตร กับใหม่ เจริญปุระ งานนี้จะจัดในกรุงเทพมหานคร ส่วนวันเวลาต่างๆ คงจะมีการประชาสัมพันธ์จากทางค่ายอีกครั้ง

แม้จะอยู่ในงานไม่นาน แต่ผู้เขียน ก็ได้เจอะเจอกับเพื่อนพ้องคนรู้จัก เรียกว่าทักกันจนเหนื่อย อาทิ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่เพิ่งเจอกันไม่นาน ในงานแถลงข่าวการจัดการประกวด การวาดภาพ จิตกรรม ของเอเชีย พลัส ที่อาจารย์เป็นคณะกรรมการตัดสิน

เจอ ติ๊ก ชิโร่ ที่ช่วงนี้ งานชุก ทั้งงาน การกุศล งานศิลปะ และก็ยังมีงานพิธีกรอีก จิ๊บ ร.ด. หรือวสุ แสงสิงแก้ว

ทางด้านนักร้องรุ่นใหญ่ ก็มากันพร้อมหน้าอย่าง สุเทพ วงศ์กำแหง จินตนา สุขสถิตย์ ธานินทร์ อินทรเทพ ป้ารี่ สวลี ผกาพันธ์ ซึ่งคุณป้าฝากบอกมาถึงมิตรรักแฟนเพลงว่า สิ้นเดือนกรกฏาคมนี้ คุณป้าจะมีคอนเสิร์ต ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมฯแฟนๆเพลงคุณป้า ก็เตรียมหยอดกระปุก ไว้ซื้อบัตรไปดูคอนเสิร์ตกันได้ค่ะ

พูดถึง ป้ารี่ ท่านทันสมัยมากเลย ใช้ไอโฟนบันทึกโน่นนี่ อย่างคล่องแคล่วเลยค่ะ ถ่ายรูปผู้เขียน ใส่ไว้โทรศัพท์ คุณป้าด้วย ป้ารี่บอกว่าจำได้ว่าผู้เขียนเคยเป็นคอลัมนิสต์ ให้สกุลไทยดีใจจังที่ป้ารี่จำได้

ส่วน พี่เล็ก ธานินทร์ อินทรเทพ ไม่ได้คุยกัน แต่ทราบมาว่า จะมีคอนเสิร์ต นี่คือฉันเอง ในวันที่ 21 เมษายนที่ บางกอกคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว มีแขกรับเชิญมาร่วมเซอร์ไพรส์ เพียบ ใครที่ชื่นชอบ เพลงขาดฉัน แล้วเธอจะรู้สึก ไปให้กำลังใจกันได้ค่ะ

เจอะเจอนักร้อง รุ่นใหญ่อีกท่าน ศรวณี โพธิเทศ จะมีคอนเสิร์ตเหมือนกันค่ะ กับวง สุนทราภรณ์ ในชื่อคอนเสิร์ต เปิดบันทึก ตำนานเพลง ณ หอประชุม กรมประชาสัมพันธ์ ในวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายนนี้ เวลา 14.00 น.บัตรราคา 2,000 1,500 1,000 บาท จองบัตรได้ที่ ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ 081 285 1427 ,081 939 9141

นอกจากนี้ก็เจะเจอเซเลบคนดังมากกมาย เอาเป็นว่าเห็นใครในหน้าสังคมของหนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่างๆน่ะไปรวมกันอยู่ที่นั่นหมดเลย ก็คงเป็นเรื่องที่ต้องให้กำลังใจ กับค่ายเพลงน้องใหม่ค่ายนี้ แม้ผู้บริหารจะตั้งใจ แต่สถานการณ์วงการเพลงบ้านเราวันนี้ มันไม่ได้คึกคัก เหมือนอดีต การมีเงินและความตั้งใจคงไม่พอ จะต้องประกอบด้วย ปัจจัยอีกหลายๆอย่าง ก็ขอให้โชคดี อยู่คู่วงการเพลงไปนานๆนะคะ บีบีเรคคอร์ด

และขอตบท้ายด้วย ข่าวของนักร้องชื่อดัง ดังจริงๆสำหรับ เลดี้ กาก้า นักร้องที่ผู้เขียนไม่ได้นิยมชมชอบสักเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยชอบของแปลกแบบนี้ ไม่ชอบเรื่องการแต่งกาย เรื่องนิสัย แต่เธอก็มีแฟนเพลงในบ้านเรามากมาย วันที่ 25 พ.ค.นี้ เธอได้ฤกษ์มาเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราแล้วแน่นอน มี บีอีซีเทโร เป็นผู้จัด ที่ คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องค่าตัว ที่ราคาค่าตัว ไม่แพ้ ไมเคิล แจ็คสัน ที่ทำสถิติมาแล้ว คอนเสิร์ตของเธอจะมีขึ้นที่ สนามรัชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก ราคาบัตร ดูรายละเอียดได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ค่ะ