บ้านแสนรักของนักจัดสวน

แต่งบ้านด้วยรัก

"ความสุขจากธรรมชาติ เป็นความสุขที่ได้มาโดยไม่ต้องซื้อหา"

สราวุธ ทูระมาน นักจัดดอกไม้ที่ผันตัวเองมาเป็นนักจัดสวนแห่งบริษัท สราวุธสวนสวยเอ็กโซติก การ์เดน จำกัด บอกกับเราไว้ในวันที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ้าน ซึ่งร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้แตกต่างกันมากมาย

คุณสราวุธเล่าว่าตนเองไม่ได้มีพื้นฐานการเรียนทางด้านนี้มาโดยตรง "จริงๆผมจบบริหาร แต่ผมมีความรู้เรื่องต้นไม้จากการศึกษาด้วยตนเองตั้งแต่เด็กๆ จำความได้ผมก็ปลูกพริก โหระพา กะเพราแล้ว ยากขึ้นมาหน่อยก็ปลูกดอกเทียน ดอกชบา ดอกบานชื่นไปเรื่อยๆ มารู้ตัวเองอีกทีตอนอยู่มัธยม 6 เพื่อนถามว่า ต้นนี้ต้นอะไร เราตอบได้หมด ก็เริ่มเอะใจ หลังจากนั้นมาก็รู้แล้วว่าเป็นคนชอบต้นไม้ แล้วก็เลยศึกษามาเรื่อยๆ ประกอบกับคุณพ่อเป็นนายช่างกรมชลประทาน รู้เรื่องเชิงช่างเยอะ ผมก็จะรู้หมดทั้งช่างไม้ ช่างปูน ช่างไฟ ช่างประปา ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ผมมาเป็นนักจัดสวนได้ เพราะชอบต้นไม้ รู้เรื่องงานช่างจากคุณพ่อ และความเป็นศิลปะที่มีอยู่ในตัว ซึ่งสำคัญที่สุด เพราะมันจะทำให้เราดูความสวยงามเป็น"

"ทำงานจัดสวนมา 8 ปี ก็จะมีของที่เหลือใช้จากการทำงานที่ผมเก็บรวบรวมไว้เยอะมาก ก็จะเอามาแต่งบ้านเราเอง ผมจะเอาสิ่งนั้นกับสิ่งนี้มา Match กันให้มีศิลปะ มันก็ทำให้เกิดความสนุกในการแต่งบ้านไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ บ้านเรา อยากทำอะไรก็ทำ แล้วก็ใช้เงินน้อยมากเลย บ้านหลังนี้แต่งมา 5 ปีแล้วไม่เสร็จสักที ก็แต่งไปเรื่อยๆ"

"การทำงานมันมีเรื่องให้เครียดเยอะ แต่ทุกครั้งที่ผมกลับมาบ้าน เห็นดอกไม้บานแค่ดอกเดียว ผมก็ Happy แล้ว ผมว่าในโครโมโซมของคนเรา มีคำว่าพันธุ์ไม้ ต้นไม้ ฝังอยู่ ไม่มีใครไม่ชอบต้นไม้ ไม่ว่าบ้านจะมีพื้นที่น้อยหรือมากยังไงก็ตามแต่ ถ้าซื้อพันธุ์ไม้มาปลูก รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย จนมีดอกออกมา มันเป็นความสุขที่อยู่ใกล้ๆ เราทุกวันโดยไม่ต้องหาซื้อเลย อย่างผมตื่นเช้า ก็จะออกมาเดินชมระเบียง ชบาบานแล้ววันนี้ กล้วยไม้เอื้องผึ้งจิ๋วเล็กๆ มันก็บานให้ผม มันก็ Happy นะ"

คุณสราวุธยังยืนยันด้วยว่า ใครๆ ก็แต่งสวนด้วยตัวเองได้ "ไม่ยากเลย ก่อนอื่นต้องสังเกตดูว่า บ้านเราหันหน้าไปทางทิศไหน แดดมากหรือแดดน้อย แล้วไปตลาดต้นไม้ ถามแม่ค้าว่า บ้านผมแดดเป็นแบบนี้ ปลูกอะไรดี แม่ค้าเขาจะพูดตรงๆ ไม่โกหกหรอก ลองเลือกซื้อมาดู ต้องทดลองเอง แล้วจากการทดลองนั่นแหละ จะต่อยอดทำให้กลายเป็นนักจัดสวนได้วันหนึ่งเลย ต้นไม้ตายก็ต้องดูว่าตายเพราะอะไร แดดร้อนไป ขาดน้ำ ขาดปุ๋ย หรือขาดอะไร ถ้าคุณรัก ใส่ใจที่จะทำ คุณก็ทำไป แต่ถ้าคุณไม่มีความรักในด้านนี้ แต่อยากให้สวนออกมาสวยงาม คุณก็ใช้เงินซื้อ ต้นไม้ตายก็เปลี่ยนใหม่"

คุณสราวุธยังฝากเคล็ดลับที่ทำให้สวนสวยเป็นพิเศษอีกด้วยว่า "ต้องฟังเพลงของพี่เบิร์ด 'หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ' แค่นั้นมันก็สวยแล้ว ใจเรารู้อยู่ว่า ตัวเองเป็นคนเปรี้ยว หวาน มันเค็มยังไง เราก็จัดในแนวของเรา มันก็จะออกมาเป็นตัวเราเอง ส่วนเทคนิคหรือประสบการณ์ต่าง ๆ ก็ต้องเรียนรู้ไป ถ้าคุณชอบ แค่ใช้ใจทำ มันก็จะดีไปเอง"

ผมเห็นด้วยกับคำพูดนี้ของคุณสราวุธอย่างเต็มที่

ขอเพียงแต่งบ้านด้วยหัวใจ

บ้านของเราต้องสวยงามแน่นอนครับ