แจกันผักผลไม้ของในครัว

ร้านดอกไม้
ช่างภาพ: 

อาจจะมีบางท่านที่คิดว่า การจัดแจกันดอกไม้สดตกแต่งบ้านเป็นเรื่องสิ้นเปลือง เพราะตั้งวางอยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยวเฉา เหมือนทิ้งเงินไปเปล่าๆ ปลี้ ๆ ซ้ำยังยุ่งยากเสียเวลา ต้องนั่งรถออกไปซื้อ ถ้าอยากได้ดอกไม้หลากหลายหรือเฉพาะเจาะจงก็ต้องไปถึงปากคลองตลาดโน่น แต่อยากจะบอกครับว่า บ้านที่มีดอกไม้ตกแต่งนั้นให้ความรู้สึกที่วิเศษจริง ๆ นอกจากจะเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านดูสวยงามแล้ว ยังเพิ่มพูนทักษะทางศิลปะแก่ผู้จัดดอกไม้ และช่วยฝึกสมาธิไปในตัวอีกด้วยครับ

แต่สำหรับใครที่คิดว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเงินทอง ก็ลองเอาของที่เรามีอยู่แล้วมาจัดแจกันดีไหมครับ เปิดตู้เย็นในครัวดูซิว่า มีผักหรือผลไม้อะไรแช่อยู่บ้าง ไหน ๆ ก็จะต้องใช้ทำอาหารทานกันอยู่แล้ว ขอหยิบเอาออกมาจัดแจกันก่อน แล้วจะต้องใช้ทำอาหารเมื่อไหร่ก็ค่อยดึงออกไปใช้ หรืออย่างผลไม้ก่อนจัดก็ล้างให้เสร็จเรียบร้อย อยากกินเมื่อไหร่ ก็แค่ดึงออกมาแล้วใส่ปากทานได้เลย สะดวกดี แล้วก็ไม่เสียของด้วย ฟังดูเข้าทีไหมล่ะครับ?

ผมขอเปิดตู้เย็นในครัวของผมบ้าง ดู ๆ แล้วของที่น่าจะหยิบมาใช้จัดแจกันได้ก็มี (รูปประกอบ 1)
1. ฝักบัว
2. มะกรูด
3. มะเขือพวง
4. องุ่นสีเขียว
5. ใบพุด
6. แจกันเซรามิก
7. โอเอซิส

ได้ของครบแล้วก็ลงมือทำกันเลยครับ

1.วางโอเอซิสให้เต็มแจกันเซรามิก แล้วเสียบฝักบัวในทิศทางอิสระตามใจชอบ (รูปประกอบ 2)
2.เสียบผลมะกรูดเข้ากับก้านใบพุด แล้วปักในโอเอซิส มะกรูดจะใช้ทั้งลูกหรือแบ่งครึ่งก็ได้ (รูปประกอบ 3)
3.เสียบยอดใบพุดแซมในช่องว่างให้ดูแน่น (รูปประกอบ 4)
4. มัดมะเขือพวงกับไม้เสียบลูกชิ้นแล้วปักลงไปในตำแหน่งที่ดูเด่น (รูปประกอบ 5)
5. เติมองุ่นลงไปในช่องว่างที่เหลือ(รูปประกอบ 6)

ง่าย ๆ แค่นี้เอง แจกันผักผลไม้ของในครัวของผมก็เสร็จเรียบร้อย เวลาจัดอย่าจัดแบบลุยโลดอย่างเดียว พยายามถอยหลังออกมาดูภาพรวมว่า ที่เราจัดไปนั้นเป็นอย่างไรบ้าง สัดส่วนใช้ได้ไหม ผิวสัมผัสของของที่ใช้แต่ละชนิดผสมผสานกันดีไหม สีโดดกันไปไหม ควรจะต้องเพิ่มอะไรหรือลดอะไรบ้าง

แล้วถ้าจัด ๆ ไปแล้วรู้สึกว่ายังไม่ถูกใจ อยากจะเปลี่ยนผักผลไม้ชนิดใหม่ล่ะก้อ ทำได้สบายมาก ๆ เลย ก็แค่เปิดตู้เย็นเท่านั้นเองไงล่ะครับ.


TIP- ตั้งไว้ในห้องน้ำก็เข้าที มะกรูดจะได้ดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยให้ห้องน้ำหอมด้วย