การบริหารเงินอย่างชาญฉลาด

เก็บมาฝาก

เรามักถูกสั่งสอนแต่เรื่อง “การใช้เงิน” และ “การหาเงิน” มากกว่าให้ได้เรียนรู้วิธี “การบริหารเงิน” ที่มีอยู่ในครอบครอง หากต้องการจัดการกับเงินที่อยู่ในมือ ให้เกิดประสิทธิ์ผลสูงสุดได้นั้น “เจตสิก” มีเคล็ดลับจาก คู่มือบริการเงินอย่างชาญฉลาด โดย ปวริศา เนินสกุล มาฝากกันครับ เพราะด้วยต้องใช้สอยเงินเป็นประจำ จึงไม่ควรยอมตกเป็นทาสของเงิน ด้วยการรู้เคล็ดลับและวิธีการจัดการเท่านั้น เราก็มีอำนาจเหนือเงินได้อย่างง่าย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับก้าวแรกที่ได้เริ่มต้น ที่มาบริหารเงินอย่างชาญฉลาดกัน

เส้นทางความร่ำรวยมีสำหรับทุกคน

อนาคตที่มีอิสรภาพทางการเงิน เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน การจะมองเห็นวิธีการบริหารการเงิน จะชัดเจนหรือเลือนลางแตกต่างกันไป ตามแต่วิธีการของแต่ละคน คนที่พบวิธีไปสู่ความรวยได้นั้น เป็นเพราะพบความลับที่ว่า “เงินออมก้อนแรกยากที่สุด เหมือนกับการต้มน้ำ ที่ไม่รู้สึกเลยว่า มันร้อนแล้วหรือยัง” เพราะเพียงแต่เริ่มต้นการเก็บออม หนทางความรวยก็ใกล้เข้ามาทุกที ไม่ว่าวันนี้จะมีอายุสักเท่าไหร่ มีรายได้มากน้อยแค่ไหน นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป เริ่มต้นรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน หรือมีแนวโน้มการเก็บออมอย่างไร

วัยเรียน : ยังเด็กเกินไปเอาไว้โตก่อนค่อยเก็บเงิน

วัยทำงาน : โอ๊ย!!!เก็บไม่ได้หรอก มีค่าใช้จ่ายเยอะแยะไปหมด ขอสนุกกับ

ประสบการณ์ใหม่ๆแล้วค่อยเก็บเงิน

วัยสร้างครอบครัว : ไหนลูกต้องเรียนหนังสือ ไหนจะผ่อนบ้าน-ผ่อนรถ เอาไว้ลูกเรียนจบเมื่อไหร่...ค่อยเริ่มเก็บเงิน

ถ้ายังมีแนวโน้มตามพฤติกรรมดังกล่าว ถึงเวลาที่ต้องจัดการกับเงินในกระเป๋าได้แล้ว วางแผนการเงิน...วางแผนชีวิต สำคัญเท่ากัน

การวางแผนการเงิน ช่วยให้จัดการเรื่องเงินๆทองได้อย่างดี ทั้งยังสามารถวางแผนอื่นๆ ได้อย่างมีระบบระเบียบมากขึ้น หลายคนต้องพบกับปัญหาทางการเงิน เพราะไม่สามารถจัดสรรเงินที่ได้มา ให้ได้อย่างลงตัวกับรายจ่าย แต่กลับกลายเป็นว่า “ยิ่งหาเงินเพิ่มเท่าไหร่ ก็เหมือนจะยิ่งไม่เคยเพียงพอ กับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเลย” มิหนำซ้ำยังต้องทำงานหนักตลอดทั้งชีวิต เพียงเพื่อให้มีเงินใช้จ่ายเฉพาะหน้าไปวันๆ

เริ่มต้นวางแผนวันนี้ รับชีวิตที่ดีวันหน้า

สถิติในชีวิตของคนเกษียณอายุ ถ้ามีรายได้ไว้ใช้จ่ายต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ในเดือนสุดท้าย จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบาก คือ ถ้ามีรายได้ต่อเดือนๆละ 10,000 บาท หลังเกษียรไปแล้ว จะต้องมีเงินในมืออย่างน้อยเดือนละ 7,000 บาทขึ้นไป มีสูตรคิดคำนวนง่ายๆ โดยเอา 70 เปอร์เซ็นต์ของเงินรายได้ ที่เคยหาได้ในวัยทำงานเป็นตัวยืน แล้วคำนวณจากอายุโดยเฉลี่ยของประชากรไทย ที่นับวันจะมีแนวโน้มอายุยืนขึ้น มีตัวเลขพบว่า ผู้ชายควรมีเงินเก็บสำรองไว้ใช้จ่าย ในยามที่ไม่มีรายได้ประมาณ 3 ล้านบาท ส่วนผู้หญิงจะอายุยืนกว่าผู้ชาย ต้องมีเงินเก็บมากถึง 3.5 ล้านบาท โดยยังไม่รวมถึงอนาคต ที่อาจเผชิญกับอุบัติเหตุ การเจ็บไข้ได้ป่วย ราคาข้าวของแพงขึ้น รวมไปถึงภาวะเงินเฟ้อ อาจทำให้เงิน 500,000 บาทในวันนี้ เหลือเพียง 304,770 บาท ในระยะอีก 25 ปีข้างหน้า (ถ้าอัตราเงินเฟ้อ 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปี) ที่สำคัญการออมเงินเพื่อวัยเกษียณ จะต้องมีเวลาออมล่วงหน้าอย่างน้อย 15 ปี เพื่อให้เงินออมได้มีเวลาสร้างผลตอบแทน เริ่มนับหนึ่งกับการออมเงินแล้วหรือยัง

ใช้เงินเป็น สำคัญกว่า เก็บเงินเก่ง

การใช้เงินเป็น ไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว มีแต่การลองผิดลองถูก หรือจำข้อผิดพลาดมาเป็นบทเรียน ถ้าวิธีไหนเป็นข้อเสีย ที่ทำให้เงินทองรั่วไหลออกไป คงต้องหลีกหนีไปให้ไกลๆ แล้วเริ่มต้นปรับพฤติกรรมเสียใหม่ มีงานวิจัยเรื่องการใช้เงินระบุว่า คนจะใช้จ่ายเงินมากกว่าที่ตั้งใจไว้ สูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพียงเพราะความเผลอใจหรือใจอ่อน แล้วเผลอไปหยิบสิ่งของที่อยู่ในแผง นำมาใส่ตระกร้าตัวเองอยู่เสมอ ลองแยกแยะ “ของที่จำเป็น” กับ “ของที่อยากได้” คำ 2 คำง่ายๆที่ให้ผลได้อย่างน่าประหลาดใจ

เริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยสูตรการออม

สูตรที่คุ้นเคยและเข้าใจกันผิดๆมาตอด คือ รายได้ – ค่าใช้จ่าย = เงินออม ถ้าคิดตามสูตรนี้ นอกจากจะไม่เหลือเงินออมแล้ว ยังชักหน้าไม่ถึงหลังอีกด้วย คนรวยเขาไม่ทำอย่างนั้นกันหรอก มาเริ่มต้นเดี๋ยวนี้ เดือนนี้ วันนี้ และนาทีนี้ กับสูตรตั้งต้นชีวิตใหม่ รายได้ – เงินออม = ค่าใช้จ่าย สมมุติมีเงินเดือน 10,000 บาท นำมาแบ่งตามรายจ่าย โดยคิดรายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละเดือน ให้นำเงินออมหัก 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ ส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วการกันเงินออมออกมาก่อน จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้อย่างจริงจัง รวมทั้งการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ก็ช่วยผลักดันให้การออมเงินเป็นผลสำเร็จ

ควรเก็บเงินออมกันอย่างไร

ควรเรียนรู้วิธีเก็บรักษาเงินออมให้ปลอดภัย รวมทั้งศึกษาหาวิธีการเพิ่มค่า อย่าลืมคิดเรื่องของการฝากเงินด้วย การเลือกสถาบันการเงิน ที่ให้ดอกผลคุ้มสุดๆ ดูแลผลประโยชน์อย่างเต็มที่ มองถึงการกระจายความเสี่ยงในการลงทุน ดังที่สุภาษิตฝรั่งบอกว่า “อย่าใส่ไข่หลายฟอง ไว้ในตระกร้าใบเดียวกัน เพราะถ้าเผลอทำตระกร้าหลุดมือ ไข่ทุกฟองก็อาจจะแตกพร้อมกัน” เทคนิคและสารพัดสูตรในการออมเงิน เป็นกุญแจไขไปสู่ความสำเร็จ ที่สำคัญเมื่อหัดออมเงินแล้ว อย่าลืมฝึกวินัยที่ดีอีกด้วย เพื่อที่เงินทองจะไม่รั่วไหลได้ง่ายครับ (ไม่มีบรรยายภาพ)