เบรคฟาสต์แบบไทย.... "ไข่กระทะ" ร้านเอมโอช

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ไข่กระทะ เป็นอาหารเช้าของหลายๆ จังหวัดทางภาคอีสาน เช่น ขอนแก่น อุดรธานีและหนองคายค่ะ มักจะทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส วัตถุดิบหลักๆเหมือนกันคือไข่ไก่ กุนเชียงและหมูยอ แต่บางร้านอาจจะมีการปรับเปลี่ยนใส่หมูสับเพิ่มแล้วแต่จะหาจุดขายให้ลูกค้าติดใจค่ะ หลายคนคงยังไม่ทราบว่า "ไข่กระทะ" เป็นอาหารเวียดนามที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก ลักษณะเด่นของอาหารจานนี้อยู่ที่การใช้กระทะแบนเล็กๆมีหูสองข้างเป็นภาชนะ แต่เชื่อไหมคะว่าไม่มีไข่กระทะขายในเวียดนาม จึงมีการสันนิษฐานกันว่าไข่กระทะน่าจะเกิดขึ้นในภาคอีสานของไทยโดยชาวเวียดนามที่ข้ามแม่น้ำโขงมาอาศัยอยู่ในอีสานได้นำวัฒนธรรมการบริโภคของชาวฝรั่งเศสในเวียดนามและลาวมาประยุกต์เป็นอาหารจานเด่นในอีสานตั้งแต่นั้นมา

ที่จังหวัดขอนแก่น หากพูดถึงไข่กระทะแล้ว ก็นึกถึงร้านเอมโอช ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ขายไข่กระทะ ลักษณะร้านเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหา อยู่ถนนกลางเมือง หากเดินทางจากแยกถนนศรีจันทร์มุ่งหน้าไปศูนย์ราชการ ผ่านสถานีรถปรับอากาศทางขวามือแล้ว จะเห็นโรงแรมโรมาอยู่ทางซ้ายมือ ร้านเอมโอชอยู่ทางขวามือตรงข้ามกับโรงแรมเลยค่ะ แก้มอิ่มตั้งใจมาจากบ้านแล้วว่า เบรคฟาสต์เช้านี้ที่ขอนแก่น ต้องเป็นชุดไข่กระทะเท่านั้นค่ะ หนึ่งชุดที่ว่ามีทั้งหมด 3 อย่างคือ ไข่กระทะ ขนมปังฝรั่งเศส (Baguette) ไส้กุนเชียงหมูยอ และน้ำส้มคั้นสดๆ ไข่ทำมาไม่สุกมาก เหลืองกำลังดีเลยค่ะ

วิธีทำเขาจะใส่เนยมาร์การีน (Margarine) ในกระทะอะลูมิเนียมใบเล็กๆ ใช้ไฟอ่อนๆ ถึงอ่อนมาก เพราะกระทะร้อนเร็ว พอเนยละลายเอียงกระทะให้เนยไหลไปทั่วกระทะ ตอกใข่ใส่ลงไป 2 ฟอง จากนั้นใช้ส้อม เจาะไข่แดงให้แตก เกลี่ยให้ทั่วๆ แล้ววางกุนเชียง หมูยอที่หั่นเป็นชิ้น แล้วรอจนไข่เริ่มสุก ก็ยกเสิร์ฟกับซอสแมกกี้ พริกไทย ส่วนขนมปังฝรั่งเศสผ่าด้านข้างของขนมปัง ทาเนยบางๆใส่กุนเชียง และหมูยอ แล้วนำไปอบ ขนมปังร้านนี้อบมาหอมกรุ่นกรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากค่ะ น้ำส้มก็เป็นน้ำส้มคั้นสดๆ สำหรับคอกาแฟ ที่เอมโอชยังมีกาแฟโบราณ คั่วเมล็ดกาแฟจนเกือบไหม้ นำมาบดแล้วใส่ในถุงกาแฟที่ทำด้วยผ้าชงน้ำเดือดลงไปในถุง จะได้น้ำกาแฟที่หอมกรุ่นประเภทเดียวกับกาแฟสด เติมนมข้นหวานลงไปแทนครีมและน้ำตาล นอกจากนี้ทางร้านยังขายเกาเหลาเลือดหมู ข้าวต้มซี่โครงหมู ก๋วยเตี๋ยวหมูอีกด้วยค่ะ

ด้านในมีมุมขายของมากมาย ตั้งแต่กุนเชียง หมูยอ แหนม ไปจนถึงขนมปังที่เราทานคู่กับไข่กระทะมีจัดแพ็คไว้เป็นถุงๆ เหมาะเป็นของฝากค่ะ ด้านหน้าร้าน มีแม่ค้ามาขายผ้าซิ่นไหม สีสันสวยสดใสมากมาย ผ้าไหมชนิดตัดเป็นชุดราคาประมาณ450บาท อิ่มแล้วเดินย่อยอาหารชมสินค้าไปเรื่อยๆ เพราะถนนสายนี้มีทั้งของกินของอร่อยและของที่ระลึกอื่นๆมาวางขายอีกมากมายค่ะ