เท่...ในสไตล์ทะเล

ช่วงอากาศร้อนระอุแบบนี้ หันมาตกแต่งมุมเก๋ๆส่วนตัวภายในบ้านที่มีกลิ่นอายทะเลไว้ใกล้ๆตัว เพื่อช่วยคลายความร้อน
@nything...สิ่งสารพัน

 น่าจะดีไม่น้อย ถ้าในช่วงอากาศร้อนระอุแบบนี้ หันมาตกแต่งมุมเก๋ๆส่วนตัวภายในบ้านที่มีกลิ่นอายทะเลไว้ใกล้ๆตัว เพื่อช่วยคลายความร้อนดูบ้าง 

ซีซั่นนี้ไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่า "ผ้าลูกไม้กับเปลือกหอย" อีกแล้วเจ้าค่ะ 

 อิฉันเป็นคนชอบเก็บผ้าและชอบสะสมเปลือกหอยเอามาก ซึ่งของเหล่านี้มักเป็นแรงบันดาลใจให้อิฉันได้เสมอๆ ยิ่งในช่วงที่หนีน้องน้ำ (ท่วม) มาอยู่เมืองตากอากาศหัวหิน อิฉันมีมหาสมบัติผ้าพิมพ์พื้นเมืองหัวหินลายสวยๆ (ผ้าโขมพัสตร์) เพิ่มขึ้นอีกเป็นกระตั้กๆและยังมีเปลือกหอยชนิดงามๆ (หาซื้อและเก็บเอาตามชายหาดแถบนี้) มาเพิ่มอยู่ในคอลเลคชั่นอีกมากมาย (ฮ่า ฮ่า?ก็ยังปล่อยวางไม่นี่นา) 

 สิ่งทอคลาสสิคอย่างผ้าลูกไม้ แม้จะเต็มไปด้วยความหรูหรา แต่ลวดลายที่ดูอ่อนช้อย เมื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านแล้ว สามารถที่จะช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นได้อย่างดีมากๆเชียวค่ะ อีกทั้งเปลือกหอยที่มีรูปทรงและสีสันต่างๆก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งในจำพวกของตกแต่งบ้านที่สร้างเสน่ห์และดึงดูดสายตาได้ดีอีกด้วย 

 แม้ภายในบ้านของเราจะมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก อาจมีโต๊ะขนาดจิ๋วๆอยู่ในมุมส่วนตัว เช่น โต๊ะเครื่องแป้ง หรือโต๊ะข้างเตียง เป็นต้น เราก็สามารถเนรมิตบรรยากาศแห่งท้องทะเลไว้บนโต๊ะนั้นได้ไม่ยากเลยค่ะ 

 ไอเดียนี้ อิฉันเลือกที่จะใช้ผ้าลูกไม้มาปูทับบนโต๊ะก่อน เพราะโต๊ะครื่องแป้งรุ่นคุณปู่ของอิฉันตัวนี้ ทั้งถลอกปอกเปิกและดีไซน์ก็สุดจะเชย อิฉันจึงไปคุ้ยๆค้นๆหาเศษผ้าลูกไม้ชิ้นใหญ่ๆที่เหลือจากการตัดชุดมาเย็บริมสี่ด้านให้ดูเนี้ยบซะก่อน แค่เหยียบจักรเพียงแค่ ๒-๓ ครั้ง อิฉันก็ได้ผ้าคลุมโต๊ะลูกไม้สุดหรูแบบง่ายๆมาแล้วหนึ่งผืนที่ดูสวยและหวาน  จากโต๊ะเครื่องแป้งที่ดูขี้ริ้วและดูแข็งทื่อ กลับดูหวานโก้ขึ้นมาทันควัน! จากนั้นก็หาภาชนะใบเก๋ๆ อย่างถ้วยทรงเท่ๆ พานหรือจานใบโปรด แล้วอิฉันก็หยิบเปลือกหอยตัวสวยๆ (หยิบอย่างทะนุถนอมและเบามือ) วางลงไปในภาชนะ วางง่ายๆเลยค่ะไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรมากมาย อย่างในรูปอิฉันเลือกใช้ถ้วยหินอ่อนฐานสูงมาใส่เปลือกหอยเชลล์หลากสี โดยเรียงซ้อนๆกันลงไป ด้วยสีสันของเปลือกหอยเชลล์ที่ตัดสีกับสีผ้าปูโต๊ะลูกไม้อันขาวผ่อง ก็เรียกเสน่ห์ขึ้นมาได้ทันทีแล้วค่ะ 

จากนั้นอิฉันสร้างความมีชีวิตชีวาต่อด้วยการหาแจกันใบเล็กๆมาใส่ดอกไม้สดอย่างดอกเข็มขาวกลิ่นหอมฟุ้งวางลงไปด้วย ๒-๓ ช่อ (ถ้าไม่มีดอกไม้ ใช้ใบไม้ หรือต้นไม้ในกระถางเล็กๆก็ได้) วางผสมผสานกันลงไป แม้ผ้าปูโต๊ะลูกไม้ สีผ้าจะดูสว่างเกินไป แต่เมื่อมีมวลสีสดของเปลือกหอยต่างๆมาช่วยเบรกสีลง และยังมีแจกันใส่ดอกไม้สดๆมาแจมด้วยแล้ว ทำให้มุมนั้นๆดูอบอุ่นขึ้นมาก และดูไม่แห้งแล้งอีกต่อไปเลยค่ะ 

 อีกแบบคืออิฉันหาจานเก๋ทรงกลมมาวางทับผ้าลูกไม้ไว้ โดยวางจานชิดไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งบนโต๊ะก่อน จากนั้นแค่นำเปลือกหอยนางรมหนามตัวเขื่องสีส้มแจ๋นวางลงไป ใช้เปลือกหอยเพียงแค่ ๓ ตัวบนจาน ก็ช่วยสร้างมุมนั้นให้ดูเท่ระเบิดขึ้นมาในบัดดล! หรือแค่วางแจกันดอกไม้ลงบนโต๊ะที่มุมใดมุมหนึ่งก่อน แล้ววางเปลือกหอยที่มีสีสัน โดยจัดองค์ประกอบไว้รอบๆแจกัน แค่นั้น ก็ดูงามโก้ เห็นแล้วก็เย็นใจ ใจก็เย็นขึ้นเยอะเชียวค่ะ 

 ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ แค่แต่งแบบเรียบน้อยและดูประณีต?ดึงสิ่งของรอบๆตัวมาใช้ จัดและประดับประดาลงไปด้วยใจแบบง่ายๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศคลายร้อนได้แล้ว

 เท่?ในสไตล์ทะเลแบบนี้ ไม่มีเชยเจ้าค่ะ