แดนตุ๊กตา ณ โพธาราม

โลกสุขสันต์
ช่างภาพ: 

การเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนที่กำลังจะมาถึงในช่วงปลายปี 2558 หลายสถาบันการศึกษามีการปรับช่วงเวลาการเปิด-ปิดภาคเรียน โดยจะเริ่มในปีการศึกษา 2557 เพื่อให้การเรียนการสอนสอดรับกับประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศอื่นๆทั่วโลก การปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิดเทอมใหม่ ส่งผลให้นักศึกษามีเวลาหยุดนานถึง 6 เดือน นอกจากน้องๆนักเรียน นักศึกษาต้องวางแผนการเรียนหรือหากิจกรรมเสริมในช่วงหยุดยาว เพื่อให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่าเวลาหยุดเรียนแล้ว คุณพ่อ คุณแม่และผู้ปกครองคงต้องหากิจกรรม ให้ลูกๆทำในช่วงเวลาวันหยุดยาวดังกล่าวด้วยค่ะ

เจสสิก้าเป็นคนชอบงานประดิดประดอย สมัยเรียนก็เคยเย็บตุ๊กตาตัวน้อยๆไว้เล่นเอง ด้วยความฝันแบบเด็กๆว่าอยากให้โลกนี้มีแต่ตุ๊กตา ก็เลยสะสมตุ๊กตาหลายแบบหลายขนาดเรื่อยมา ทั้งเจ้าตุ๊กตาตัวน้อยที่เราเย็บเองก็ยังสามารถสร้างรายได้เป็นค่าขนมให้เราอีกด้วยนะคะ เด็กผู้หญิงหลายๆคนคงมีความฝันไม่ต่างกัน สุนทรี เอี่ยมหนู มีโรงงานผลิตตุ๊กตาของครอบครัว จึงเกิดความคิดและไอเดียแปลกใหม่สร้างดินแดนที่เหมือนอยู่ในโลกของความฝันในวัยเยาว์ให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา ด้วยตุ๊กตาน่ารักๆนับร้อยกว่าตัว กลายเป็น "สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา" ดินแดนแห่งความฝันของคนรักตุ๊กตา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ในอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ที่เราอยากแนะนำให้เด็กๆไปเที่ยวในช่วงปิดเทอมค่ะ

หลังจากซื้อบัตรเข้าชมในราคาผู้ใหญ่ 80 บาท (เด็ก 40 บาท) เราก็เข้าห้องเปลี่ยนชุดทันที มาเที่ยวแบบนี้ก็ต้องขอกลายร่างเป็นตุ๊กตาตัวน้อย เมื่อก้าวเข้าสู่โลกในจินตนาการ ตลอดทางเข้ามีน้องหมียืนต้อนรับ เมื่อถึงประตูจะพบหัวใจดวงมหึมากับตุ๊กตาหมียักษ์ใหญ่ ให้เรานอนเล่นนั่ง โพสท่าถ่ายรูปได้ตามความพอใจ เมื่อเดินพ้นประตูเข้าไป บริเวณห้องกว้างสุดสายตาเบื้องหน้า ก็กลายเป็นดินแดนแห่งความฝัน เราก้าวเข้าสู่โลกของนิทาน มีปราสาทสวยงาม ที่มีตุ๊กตาหมีน้อยใหญ่มากมายแต่งตัวเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย พ่อมด และแม่มด วันฮาโลวีน หมีเจ้าบ่าวเจ้าสาว รวมไปถึงหมีไทยงานเทศกาลสงกรานต์ของเราๆเอง เดินขึ้นบันไดด้านบนขึ้นไปถ่ายรูปกับน้องหมีได้ด้วยนะ อยากจะอุ้มน้องหมีตัวไหน อยากนอนกอด แบกใส่หลัง หิ้ว ลาก จูง จับนั่งตัก ก็สามารถแอ็คท่าถ่ายภาพได้อย่างจุใจ ขอเพียงแต่รักและทะนุถนอมน้องหมีสวยๆเผื่อคนอื่นได้เข้ามาร่วมชื่นชมด้วยกัน เท่านั้นก็พอ

ดินแดนแห่งความฝันนี้ตกแต่งออกมาตามจินตนาการกว่า 15 โซน ห้องถัดมาเป็นตุ๊กตาหมีใส่ชุดแต่งกายประจำชาติของประเทศเพื่อนบ้านเรา เช่น สิงคโปร์ พม่า ลาว เวียดนาม ไทย (ยกมือไหว้สวัสดี) ที่พุงของน้องหมีก็จะมีอธิบายคำศัพท์คำว่า "สวัสดี" และ "ขอบคุณ" ตามภาษานั้นๆอีกด้วยละ ถ้าเด็กๆมาก็จะได้ความรู้ติดตัวกลับไป รับกับช่วงเปิด AEC พอดีเลย นอกจากนั้นยังเป็นดินแดนหมีของแต่ละประเทศ เช่น ห้องจีน มีตุ๊กตาหมีใส่ชุดจีน ตกแต่งภายในด้วยบรรยากาศจีน มีตุ๊กตาแพนด้า หลินปิง มานั่งรอถ่ายรูปกับเพื่อนๆด้วยล่ะ น้องหมีในชุดฮันบกแบบประเทศเกาหลี มาถึงห้องญี่ปุ่น ก็พบน้องหมีใส่กิโมโน ฉากสวยงามจนใครๆก็ต้องแวะมาถ่ายภาพกันในมุมนี้ ห้องอียิปต์ ก็มีอูฐ สฟิงซ์ และตุ๊กตาหมีถูกพันผ้าไว้เต็มตัว เหลือแต่ลูกนัยน์ตา โอ้ แม่เจ้า นั่นคือน้องหมีมัมมี่นี่เอง ห้องสไตล์เคาบอยเหมาะกับเด็กผู้ชาย ประเภทขี่ม้ายิงปืน ห้องน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ เอสกิโม ห้องป่าซาฟารี ถ่ายรูปคู่กับลิง และเสือใหญ่เจ้าป่า ห้องท้ายๆเป็นธีมงานวัด เรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่ บ้านริมน้ำวิถีไทย มีนางสาวศรีสยาม ละครสัตว์ มายากล ด่านสุดท้ายเราเจอเขาวงกต ให้ลองหาทางออกกันเล่นๆเข้าช่องผิด เจอตุ๊กตาหมีแม่นาค อุ้มลูกรอ....พี่มากจ๋า ระวัง ตกใจ เพราะฉะนั้นขอแนะนำให้ไปเป็นกลุ่ม แล้วจะสนุกมาก

เมื่อออกจากดินแดนตุ๊กตา น้องๆคนไหนยังอินอยู่ อยากมีตุ๊กตาสวยๆฝีมือตัวเองกลับไปนอนกอดที่บ้าน สุนทรีแลนด์ก็จัดมุมสำหรับน้องๆลองหัดทำที่ "ห้องงานประดิษฐ์" น้องๆสามารถเนรมิตตุ๊กตา เช่น ตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาเด็ก หมอน กระเป๋า ตะกร้า ฯลฯ ด้วยฝีมือตนเอง ครีเอทได้ตามความชอบ เผื่อเกิดไอเดียนำไปเย็บตุ๊กตาทำมือขายช่วงปิดเทอม ก็จะเพิ่มรายได้ให้คุณพ่อ คุณแม่ด้วยค่ะ หากต้องการซื้อของฝากของที่ระลึก ก็มีตุ๊กตาสวยๆให้เลือกหลากหลายแบรนด์ หมีพูห์ , Angry Bird , Anee Park , Rain Flower , Kaze และตุ๊กตาการ์ตูนที่น้องๆอยากได้ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. หยุดทุกวันพุธค่ะ