แต่งอย่างไรให้ได้งาน (๑)

walk in closet

“ความประทับใจในแรกพบ” นั้น มิได้เป็นเรื่องสำคัญเฉพาะเรื่องของความรักเท่านั้น ความรู้สึกชอบพอ-รักใคร่-หลงใหล หรืออะไรต่อมิอะไรที่เป็นความรู้สึกที่ไปในทางบวกนั้น เกิดขึ้นได้เสมอในครั้งแรกที่คุณได้พบปะกับใครเป็นครั้งแรก และในทางตรงกันข้าม ความไม่ประทับใจ ความรู้สึกไม่ถูกชะตาจนไม่อยากจะร่วมสังคมอยู่ด้วยก็เกิดขึ้นได้ในครั้งแรกที่พบเช่นกัน การสร้างความประทับใจในการพบกันครั้งแรกจึงมีความสำคัญต่อชีวิตคุณ และแน่นอนที่หนึ่งใน “การพบกันครั้งแรก” ที่สำคัญต่อสถานะและเศรษฐกิจของคุณนั่นก็คือ “การสัมภาษณ์งาน”

ที่กล่าวว่ามีความสำคัญก็เพราะ “คุณจะไม่มีสิทธิ์ที่จะได้โอกาสที่สองในการสร้างความประทับใจครั้งแรก” ดังนั้น ความประทับใจครั้งแรกจึงเป็นโอกาสเดียวที่ชี้ชะตาช่วงหนึ่งของชีวิตคุณเลยก็ว่าได้ เมื่อไรก็ตามที่คุณต้องไปสัมภาษณ์งาน ภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่สำคัญมากและอาจจะมากกว่าความรู้ความสามารถของตัวคุณเอง เพราะผู้ว่าจ้างคงได้พิจารณาสิ่งเหล่านั้นจากใบสมัครของคุณแล้ว ดังนั้น จงระลึกนึกถึงเสมอว่าการแต่งกายไปสัมภาษณ์งานนั้น คืองานชิ้นแรกที่คุณได้รับมอบหมายจากเจ้านายในอนาคตของคุณ แล้วคุณจะผ่านภารกิจที่ดูเหมือนง่ายนี้ไปได้อย่างไร

1. สำรวจตรวจดูวัฒนธรรมในองค์กร หรือบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์

สิ่งแรกที่จะต้องทำเมื่อได้รับการเรียกตัวเพื่อสัมภาษณ์งานก็คือ คุณควรที่จะไปดูที่บริษัทหรือองค์กรนั้นๆ เพื่อไปสำรวจดูว่าที่นั่นวัฒนธรรมการแต่งกายเขาเป็นอย่างไร หากว่าเขาสวมสูท แต่งตัวแบบเป็นทางการ คุณก็จำเป็นที่จะต้องสวมสูท นุ่งกระโปรงให้เหมาะสมกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม แต่ถ้าหากผู้คนเขาแต่งตัวแบบไม่เป็นทางการ คุณก็จะได้ไม่แต่งตัวเต็มยศไปให้กลายเป็นเป้าสายตา

2. ไม่แต่งตัวที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

การแต่งสูทนั้นมิใช่ทุกคำตอบสำหรับการไปสัมภาษณ์งาน เมื่อไรก็ตามที่คุณคิดว่าการไปสัมภาษณ์ คือการต้องสวมสูท นั้นแสดงว่าคุณนั้นทำการบ้านมาน้อยเกินไป และเสี่ยงที่จะทำลายภาพประทับใจในครั้งแรกของคุณไป เพราะหากคุณสวมสูทไปสัมภาษณ์งานในบริษัทประเภทรายการโทรทัศน์ อุตสาหกรรมดนตรี หรืองานด้านศิลปะต่างๆ ที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และความแปลกใหม่ คุณจะดูเป็นคนที่อยู่ในกรอบและอาจดูเชยเสียด้วยซ้ำไป ในทางตรงกันข้ามหากคุณแต่งตัวตามแฟชั่นสมัยนิยม เรียกว่าเป็นสาวเปรี้ยวจี๊ดเข้าไปสัมภาษณ์งานในหน่วยงานราชการหรือสถาบันใดสถาบันหนึ่งที่เน้นเรื่องของความน่าเชื่อถือ คุณจะดูเป็นสาวสวยที่ไร้กาลเทศะไปในทันทีทันใด และเมื่อเป็นเช่นนั้นความสวยของคุณอาจช่วยอะไรคุณไม่ได้เลย

3. ความเหมาะสมกับตำแหน่งงาน

ตำแหน่งหน้าที่ของสายงานที่คุณสมัครเข้าไปนั้นก็เป็นอีกกุญแจสำคัญที่สามารถนำมาใช้พิจารณาเลือกหาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายในวันสัมภาษณ์งานได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ ถึงแม้บริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์งานนั้นมีวัฒนธรรมในการแต่งกายแบบเป็นทางการ แต่บุคคลที่ทำงานในตำแหน่งคุณนั้นมิได้สวมสูทอย่างเป็นทางการ คุณก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสวมสูทเต็มยศไปสัมภาษณ์งาน เพราะบางทีการที่คุณสวมสูทเสียเต็มทีขนาดนั้น แลดูคุณอาจจะเหมือนมาสมัครงานในตำแหน่งซีอีโอเสียมากกว่าก็เป็นได้ ในกรณีเดียวกันถ้าผู้คนที่ทำงานในตำแหน่งคุณสวมรองเท้าแตะ กางเกงยีนส์ขาดในที่ทำงานได้ ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรนำมาสวมใส่ในวันสัมภาษณ์อย่างเด็ดขาด เพราะเท่ากับคุณกำลังดูถูกงานและคนที่กำลังจะมาเป็นเจ้านายคุณ