ความลับของน้ำซุป

สภาพสุข...สุขภาพ

อาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หากร่างกายอ่อนแอ ก็อาจกลายเป็นป่วยหนักขึ้นได้

วีณานันท์ สมทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ จากฝ่ายโภชนาการและสุขภาพของยูนิลีเวอร์แนะนำอาหารปรุงง่าย คือเมนูแกงจืดหรือเมนูซุปที่หลายคนอาจได้กินบ่อยๆ เมื่อตอนเด็ก ซึ่งที่จริงแล้วอาหารชนิดนี้ไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น แกงจืดหรือซุปใสร้อนๆ เป็นอาหารช่วยปรับธาตุในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ย่อยง่าย ให้สารอาหารหลากหลายจากเนื้อสัตว์และผักต่างๆที่ต้มจนเข้ากัน ที่สำคัญคือ ช่วยบรรเทาอาการทางเดินหายใจ ลดอาการไอ เป็นต้น

แกงจืดหรือน้ำซุป...อาหารอุดมประโยชน์

แกงจืด หรือน้ำซุป เป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ มีคำเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Jewish Penicillin ชาวตะวันตกมักรับประทานน้ำซุปเมื่อเป็นหวัด เพราะอุดมไปด้วยสารอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย อีกทั้งยังเปรียบว่าเป็นอาหารที่ทำให้รู้สึกสบาย (Comfort food) ทำให้รู้สึกดี คำว่า Soup of the soul หรือชื่อหนังสือ Chicken Soup of the Soul ที่โด่งดังในด้านการสร้างแรงบันดาลใจก็มีที่มาจากน้ำซุปนั่นเอง

สำนักข่าวบีบีซีเคยรายงานเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำซุป โดยนอกเหนือจากคุณค่าทางอาหารแล้ว ได้กล่าวถึงผลทางจิตวิทยา เนื่องจากน้ำซุปเป็นอาหารที่ทำให้เราเชื่อมโยงกับบรรยากาศตอนเด็กๆ อาหารที่คุณพ่อหรือคุณแม่ทำให้ด้วยหัวใจ ความเข้มข้นของน้ำซุปที่ได้จากผักและเนื้อสัตว์ผสมกลมกลืนกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความอบอุ่นด้านจิตใจ เปรียบได้กับอาหารที่ปรุงได้ไม่ยาก อย่างแกงจืดหรือน้ำซุปที่ให้คุณค่ามากกว่าที่คิด เรียกว่าเป็นแกงจืดหรือน้ำซุปแห่งความทรงจำในวัยเด็กของหลายคนเลยก็ว่าได้

แกงจืดหรือน้ำซุปเป็นอาหารอ่อน มีการปรุงให้นุ่ม ยุ่ย เรียกว่าได้ย่อยมาก่อนแล้ว (Pre-digested) กลืนและเคี้ยวง่าย จึงสร้างแรงจูงใจให้เด็กหรือผู้ป่วยกินอาหารได้ การปรุงแกงจืดหรือน้ำซุปไว้สำหรับทุกมื้อ จึงเสริมให้เด็กเจริญอาหาร ได้รับสารอาหารที่จำเป็น และสามารถฝึกให้เด็กกินผักบางชนิดได้โดยใส่ผสมไปกับการปรุง สำหรับผักที่เคี้ยวยาก เนื้อจะนุ่มลง ความขมหายไป ผู้ใหญ่ที่ต้องการภูมิคุ้มกันก็กินได้ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ แกงจืดหรือน้ำซุปยังเหมาะสำหรับบริโภคเป็นอาหารก่อนมื้อใหญ่ หรือกินในช่วงที่ควบคุมน้ำหนักด้วย

แกงจืดหรือน้ำซุปจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะทำติดบ้านไว้เพื่อซดน้ำแกง ไก่และผักที่เปื่อยนุ่ม หรือนำน้ำสต๊อคที่หวานหอมนำไปปรุงอาหารจานอื่นต่อ เช่น ข้าวต้ม ก็เหมาะอย่างยิ่ง

น้ำซุปที่ผ่านกระบวนการเคี่ยวกระดูก เนื้อไก่ และผักต่างๆ ให้สารอาหารทั้งโปรตีน วิตามิน ไขมัน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และดีต่อพัฒนาการทางร่างกาย
ของเด็ก สำหรับเด็ก นอกจากผักสีสันสดใสในแกงจืดหรือน้ำซุปแล้ว อาจเพิ่มความน่าดึงดูดใจด้วยการหั่นเป็นรูปต่างๆ เช่น หัวใจ ทรงเหลี่ยม ทรงดอกไม้ ทรงแฉก หรือเป็นตัวอักษรต่างๆ แล้วแต่ชอบ นอกจากนี้ เด็กบางคนอาจกินสมุนไพรที่ไม่เผ็ดมากได้ โดยเติมหอม กระเทียม พริกไทยเข้าไป ก็ช่วยให้คล่องคอหายใจโล่ง

ความอร่อยของซุปมาจากอะไรบ้าง

เนื้อไก่ แหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีคุณภาพสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แคลเซียมธาตุเหล็ก มีไขมันและแคลอรีต่ำ ย่อยง่าย และที่สำคัญที่สุดคือเป็นแหล่งของวิตามิน บี ๑๒ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยในการบำรุงสุขภาพเส้นประสาทและเซลล์อื่นๆ ช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทได้เร็ว เด็กๆยังต้องได้รับวิตามินบี ๑๒ เพื่อการเจริญเติบโตด้วย

มันฝรั่ง เปี่ยมด้วยวิตามิน บี ๖ ที่มีส่วนช่วยสร้างสารที่จำเป็นในการทำงานของระบบประสาท

แครอทสุก ผักเลื่องชื่อด้านการบำรุงสุขภาพตา อุดมไปด้วยโปรวิตามินเอ ทั้งยังเป็นแหล่งรวมของเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีเส้นใยอาหารดีต่อระบบย่อยและขับถ่าย

หอมใหญ่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารประกอบที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กรดโฟลิก ฯลฯ ช่วยให้เจริญอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หอมใหญ่มีสารฟลาโวนอล (Flavonols) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยลดการอักเสบ ผู้ที่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอลเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจลดลง

มะเขือเทศ อาหารต้านมะเร็งที่ดี แหล่งของวิตามินนานาชนิดทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระเลื่องชื่ออย่างไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดในบรรดากลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจเฉียบพลัน ช่วยเสริมความจำ และป้องกันอาการหลงลืมได้เป็นอย่างดี มะเขือเทศยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

ขึ้นฉ่าย มีสรรพคุณในการลดไขมันในเส้นเลือด ขับลม เป็นยาดับร้อน มีเอพิจีนินซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อการลดระดับโคเลสเตอรอล และช่วยระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารจากสารจำพวกน้ำมันหอมระเหยที่ให้ความหอมเฉพาะตัว สำหรับด้านการบำรุงสมอง ขึ้นฉ่ายมีสารลูเทโอลิน (Luteolin) ช่วยลดการอักเสบของสมองส่วนความจำและการเรียนรู้ และช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดจากความเสื่อมทางระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ได้

นอกจากความลับของเมนูที่ดูเหมือนธรรมดาอย่างน้ำซุปแล้ว การทำซุปยังช่วยให้เราใช้เวลากับครอบครัว ใช้เวลาปรุงอาหารที่สุกสะอาดเอง รวมทั้งเป็นอาหารแทนความใส่ใจต่อสุขภาพของคนที่คุณรักด้วย